06-10-2017 - 10:46

Gặp mặt kỉ niệm 60 năm ngày Sân khấu Việt Nam (1957 – 2017)

Sáng ngày 06/10/2017, Ban thường vụ Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp kỉ niệm 60 năm ngày Sân khấu Việt Nam (1957 – 2017).

Về dự buổi gặp mặt có Trưởng phòng văn hóa văn nghệ- Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Phan Hồng Lam, Phó Giám đốc sở văn hóa Thể thao & Du lịch Lê Thị Loan; các thành viên trong Ban thường vụ Hội, hội viên Chi hội Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cùng toàn thể hội viên chuyên ngành Sân khấu- biểu diễn tỉnh. 

Sân khấu là một loại hình nghệ thuật có từ lâu đời,  là loại hình nghệ thuật tổng hợp. Cùng với các loại hình khác, chuyên ngành Sân khấu đã cùng góp phần giữ gìn, kế thừa và phát huy các loại hình sân khấu dân tộc, sáng tạo những tác phẩm, vở diễn có giá trị cao về nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật. 

       60 năm qua, hội viên chuyên ngành sân khấu - biểu diễn đã vinh dự nhận được các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, trong có 01 Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật của kịch tác gia Phan Lương Hảo năm 2012 cho tập ca kịch chọn lọc; các tác phẩm của các tác giả, đạo diễn: Thế Kỷ, Hoàng Vinh, Thư Hiền, Nguyễn Ban, Trương Quang Bốn, Đặng Duy Hải, Hoa Ban, Trần Văn Chi, Từ Thanh Liên, Nguyễn Như Tình,  Nguyễn Thị Thanh Xuân …cũng như nhiều vai diễn của các diễn viên: Dương Lệ Sáu, Võ Trang Hòa, Thanh Mai, Nguyễn Thị Vinh, Nguyễn Thị Hiền… nhận được các giải thưởng trong các Hội thi, Hội diễn, Liên hoan quốc gia và trong tỉnh. Ngoài tuyển tạp kịch Hà Tĩnh và một số tác phẩm được tuyển chọn vào các tuyển sách chung, một số tác giả đã xuất bản sách riêng các tác phẩm của mình:  Phan Lương Hảo, Nguyễn Ban, Nguyễn Sĩ Thiện, Phan Thư Hiền, Ngọc Minh…

       Nhà văn Phan Trung Hiếu- Chủ tịch Hội liên hiệp văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương đóng góp to lớn, quý báu của những người làm nghệ thuật sân khấu - biểu diễn của tỉnh nhà qua các thời kỳ, đã gắn bó và đồng hành cùng dân tộc và cách mạng trong hơn 60 năm qua. 

     Mặc dù đã gặt hái được nhiều thành công nhưng hiện nay, sân khấu Việt Nam và chuyên ngành sân khấu tỉnh ta đang gặp nhiều khó khăn thách thức. Hoạt động sân khấu chỉ dừng lại ở các chương trình sân khấu hóa dân ca, kịch thông tin tuyên truyền cổ động, các màn truyền thống, các hoạt ca, hoạt cảnh dân ca…Kịch bản văn học viết ra ra không có nơi dàn dựng biểu diễn nên thiếu vắng sự xuất hiện của những vở diễn dài hơi.  Về tổ chức, việc phát triển hội viên cũng còn nhiều hạn chế…

Các đại biểu, hội viên cùng nhau tâm sự, chia sẻ về chuyện nghề và đánh giá lại thực trạng, tìm nguyên nhân và đề xuất các giải pháp nhằm khắc phục những yếu kém, thiếu hụt về nguồn lực ở tất cả các khâu từ đào tạo, sáng tác, phê bình, quảng bá, biểu diễn, quản lý….  để loại hình nghệ thuật sân khấu có thể phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành công hơn trong thời gian tới. 


Linh Châu
 

. . . . .
Loading the player...