21-09-2018 - 15:28

Gặp mặt kỉ niệm nhân ngày truyền thống Sân khấu Việt Nam

Sáng ngày 21/9/2018, Ban thường vụ Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh tổ chức buổi gặp mặt hội viên nhân kỉ niệm ngày truyền thống Sân khấu Việt Nam

         Về dự buổi gặp mặt, có đại diện Ban tuyên giáo Tỉnh ủy; các thành viên trong Ban thường vụ Hội cùng toàn thể hội viên chuyên ngành Sân khấu- biểu diễn tỉnh. 
         Sân khấu là một loại hình nghệ thuật là loại hình nghệ thuật tổng hợp có từ lâu đời. Cùng với các loại hình khác, chuyên ngành Sân khấu đã cùng góp phần giữ gìn, kế thừa và phát huy các loại hình sân khấu dân tộc, sáng tạo những tác phẩm, vở diễn có giá trị cao về nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật. 

         Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam thành lập năm 1957, qua 8 kì đại hội còn chuyên ngành sân khấu Hà Tĩnh được hình thành và phát triển song song cùng quá trình thành lập và phát triển của Hội Văn Nghệ tỉnh Hà Tĩnh năm 1969 đến nay. Hiện tại, chuyên ngành Sân khấu – biểu diễn có 17 hội viên là các tác giả, đạo diễn, biên đạo, diễn viên, múa rối chuyên nghiệp. Nhiều hội viên chuyên ngành sân khấu - biểu diễn đã vinh dự nhận được các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, trong có 01 Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật của kịch tác gia Phan Lương Hảo năm 2012 ; các tác phẩm của các tác giả, đạo diễn: Thế Kỷ, Hoàng Vinh, Thư Hiền, Nguyễn Ban, Trương Quang Bốn, Đặng Duy Hải, Hoa Ban, Trần Văn Chi, Từ Thanh Liên, Nguyễn Như Tình,  Nguyễn Thị Thanh Xuân …cũng như nhiều vai diễn của các diễn viên: Dương Lệ Sáu, Võ Trang Hòa, Thanh Mai, Nguyễn Thị Vinh, Nguyễn Thị Hiền… nhận được các giải thưởng trong các Hội thi, Hội diễn, Liên hoan quốc gia và trong tỉnh. Ngoài tuyển tập kịch Hà Tĩnh và một số tác phẩm được tuyển chọn vào các tuyển sách chung, một số tác giả đã xuất bản sách riêng các tác phẩm của mình:  Phan Lương Hảo, Nguyễn Ban, Nguyễn Sĩ Thiện, Phan Thư Hiền, Nguyễn Việt Hoài, Trần Đình Phượng, Nguyễn Ngọc Minh, …

         Nhà văn Phan Trung Hiếu- Chủ tịch Hội liên hiệp văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh ghi nhận và biểu dương đóng góp to lớn, quý báu của những người làm nghệ thuật sân khấu - biểu diễn của tỉnh nhà qua các thời kỳ, đã gắn bó và đồng hành cùng dân tộc và cách mạng trong những năm qua. 

           Mặc dù đã gặt hái được nhiều thành công nhưng hiện nay, sân khấu Việt Nam và chuyên ngành sân khấu tỉnh ta đang gặp nhiều khó khăn thách thức. Hoạt động sân khấu chỉ dừng lại ở các chương trình sân khấu hóa dân ca, kịch thông tin tuyên truyền cổ động, các màn truyền thống, các hoạt ca, hoạt cảnh dân ca…Kịch bản văn học viết ra ra không có nơi dàn dựng biểu diễn nên thiếu vắng sự xuất hiện của những vở diễn dài hơi.  Về tổ chức, việc phát triển hội viên của ban chuyên ngành cũng còn nhiều hạn chế.

Nhạc sĩ Mạnh Chiến- Trưởng Ban Sân khấu- Biểu diễn

Nhà văn Đức Ban- U/v BTV Hội, Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Hà Tĩnh

Nghệ sĩ múa Nguyễn Thanh Mai

Nghệ sĩ múa rối Nguyễn Như Tình

Đạo diễn, NSƯT Đặng Duy Hải, Phó giám đốc Nhà hát nghệ thuật truyền thống

         Tại buổi gặp mặt ý nghĩa, các đại biểu, hội viên cùng nhau tâm sự, chia sẻ về chuyện nghề, tâm tư về thực trạng khó khăn trong việc phát huy nghề nghiệp, đi tìm nguyên nhân và đề xuất các giải pháp nhằm khắc phục những yếu kém, thiếu hụt về nguồn lực ở tất cả các khâu từ đào tạo, sáng tác, phê bình, quảng bá, biểu diễn, quản lý….  để loại hình nghệ thuật sân khấu có thể phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành công hơn trong thời gian tới. 

Linh Châu


 

. . . . .
Loading the player...