19-04-2019 - 08:12

Giai điệu tháng Tư trong sắc hoa loa kèn

Thoáng cái, mùa hoa sưa, hoa ban đã qua với những làn gió xuân cuối cùng phơn phớt thổi. Vào thời khắc khi mùa xuân còn ngự trị chưa muốn rời đi, vẫn còn vấn vương với trần gian và mùa hè còn chưa kịp đến, một mùa hoa loa kèn với vẻ đẹp dịu dàng, thanh tú lại về.

        Loa kèn là loài hoa có xuất xứ từ đất nước Pháp xinh đẹp và được người Pháp đưa vào Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX. Hoa loa kèn được nhắc đến với rất nhiều cái tên khác nhau như hoa bách hợp, hoa lily hay với tên tiếng anh là Lilium longiflorum Thunb.... Trải qua một thế kỷ, loài hoa với sắc trắng muốt tinh khôi này đã trở thành "Nữ hoàng tháng 4" báo hiệu mùa hè đến. Bởi lẽ, loa kèn chỉ nở duy nhất một tháng trong năm nên mỗi mùa hoa về lại luôn gợi những nuối tiếc ngơ ngẩn với cảm giác như chưa kịp đến đã đi, chưa kịp chạm tới đã vụt bay…..

Bình hoa loa kèn trong phòng khách tạo không gian quý phái,lãng mạn ( Ảnh: Linh Châu )

     Sắc trắng tinh khôi của loa kèn không rực rỡ và phô diễn như nhiều loài hoa khác nên luôn đem lại cảm giác dịu mát cho người thưởng hoa. Hương thơm cũng nhẹ nhàng, phảng phất nhưng lưu lại rất lâu, đọng lại nơi khứu giác. Tuy có mùi hương không quá đặc biệt nhưng nó vẫn ăn sâu vào tiềm thức của những người yêu hoa bởi vẻ đẹp mộc mạc, giản dị nhưng lại rất đỗi thanh cao, biểu trưng cho tình yêu người con gái.

Bàn tay trắng muốt em cầm
Một cành hoa nối mùa xuân - mùa hè

                                              (Mùa hoa kèn - Ngô Quân Miện)

Giai điệu tháng Tư trong sắc hoa loa kèn ( Ảnh: Bùi Đình Hải)

       Một điều đặc biệt ít người biết đến đó là hoa loa kèn còn được mệnh danh là loài hoa xuất hiện lâu nhất thế giới. Thưở xưa, người ta đã tìm thấy những đóa Loa kèn được vẽ trên tường những tòa lâu đài cổ tại Hy Lạp bởi lẽ loài hoa này tượng trưng cho nàng Hera, vợ của thần Zeus là nữ thần của phụ nữ và hôn nhân. Ngày nay, hoa loa kèn không chỉ là sản vật riêng của riêng một vùng đất nào mà được bày bán nhiều nơi mỗi độ tháng Tư về. Trong cuộc sống có quá nhiều bon chen, ồn ào, náo nhiệt cùng nhịp điệu vội vã nhưng với sự xuất hiện của hoa loa kèn - đơn giản và bình dị đã giúp con tim được thêm phần bình yên, bớt lo toan sau những chuỗi ngày làm việc mệt nhọc tạo ra một điểm nhấn duyên dáng cho bức tranh chớm vào đầu hạ.

 

Linh Châu
 

. . . . .
Loading the player...