12-11-2018 - 08:57

Góp ý kịch bản chương trình nghệ thuật về danh nhân Nguyễn Công Trứ

Chiều ngày 11/1/2018, tại Văn phòng UBND tỉnh, Ban tổ chức Lễ kỷ niệm 240 năm ngày sinh và tưởng niệm 160 năm ngày mất danh nhân Nguyễn Công Trứ làm việc với đạo diễn Vũ Hải để thống nhất đề cương, nội dung kịch bản chương trình nghệ thuật tại lễ kỷ niệm. Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh chủ trì buổi làm việc.

         Lễ kỷ niệm dự kiến diễn ra vào ngày 15/12 tại Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh Hà Tĩnh.Chương trình nghệ thuật “Nguyễn Công Trứ dự kiến thời lượng khoảng 60 phút gồm 3 chương. Trong đó, chương trình sử dụng các loại hình nghệ thuật ca trù, dân ca ví giặm, múa, kịch, âm nhạc và thơ của Nguyễn Công Trứ. Tham gia chương trình nghệ thuật dự kiến có trên 100 ca sỹ, diễn viên của Nhà hát Truyền thống Hà Tĩnh và Nhà hát Dân ca Nghệ An.

          Góp ý vào kịch bản chương trình nghệ thuật, nhiều đại biểu cũng đề xuất các phương án thay đổi tên của chương trình, bố cục, nội dung và các trường đoạn, tiểu cảnh, lời dẫn… để khắc họa hình tượng một cách thống nhất và rõ nét về con người, sự nghiệp Uy Viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ trên các phương diện: Chính trị, kinh tế, quân sự, thơ ca.
          Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn yêu cầu đạo diễn cần tiếp thu những ý kiến góp ý để tiếp tục hoàn thiện kịch bản với 2 nội dung quan trọng cần lồng ghép nhuần nhuyễn là kỷ niệm 240 năm ngày sinh, 160 năm ngày mất Tướng công Nguyễn Công Trứ và chào mừng huyện Nghi Xuân được đón nhận bằng công nhận huyện Nông thôn mới. Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, đạo diễn cần cân nhắc trong khắc hoạ tính cách của Nguyễn Công Trứ để có tính giáo dục đối với cán bộ và nhân dân, gắn với những vấn đề của công tác xây dựng Đảng. Ngoài ra, cần dành nội dung để phản ánh những thành tựu mới của Hà Tĩnh nói chung và Nghi Xuân nói riêng trên các lĩnh vực, nhất là trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.
           Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đề nghị đạo diễn  Vũ Hải tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ cũng như ý kiến góp ý về chuyên môn của các đại biểu. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, khi xây dựng hình tượng Nguyễn Công Trứ cần tập trung đề cao danh nhân, vĩ nhân trong vai trò của một tướng quân, nhà thơ, nhà chiến lược về mở mang bờ cõi. Trong xây dựng kịch bản, cần nghiên cứu để làm gọn các trường đoạn, dành thời lượng làm rõ thêm vai trò của của quê hương Hà Tĩnh đối với thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của danh nhân Nguyễn Công Trứ cũng như những đổi mới trên quê hương Hà Tĩnh.


Bảo Phan

. . . . .
Loading the player...