10-03-2018 - 09:25

Góp ý về tôn tạo biểu tượng ngành GTVT tại Ngã ba Đồng Lộc

Là một trong những hoạt động hướng về lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc, chiều 8/3/ 2018, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn, Thường trực Ban chỉ đạo tổ chức đã tổ chức phiên họp để nghe và cho ý kiến về phương án thiết kế biểu tượng ngành giao thông vận tải tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.

       Biểu tượng ngành GTVT tại Ngã ba Đồng Lộc cũ được xây dựng từ những năm mới tách tỉnh đến nay đã bị xuống cấp, cần sớm được thay thế. Dự án biểu tượng mới được triển khai từ nguồn vốn xã hội hóa, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Công trình bao gồm các hạng mục: Cột biểu tượng, bia dẫn tích, các công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật...; Cả 3 phương án đều có tổng mức đầu tư trên dưới 4 tỷ đồng.

      Tại buổi làm việc, sau khi nghe đại diện đơn vị tư vấn trình bày hiện trạng biểu tượng ngành GTVT và thuyết minh, giới thiệu 3 phương án lựa chọn, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến. Nhiều ý kiến cho rằng việc lựa chọn lựa phương án nào cũng phải hòa hợp với không gian hiện có của Ngã ba Đồng Lộc. Loại trừ phương án 2, các ý kiến đều cho rằng cần có sự tham khảo, họp nhất 2 phương án 1 và phương án 3, để biểu tượng có sự kết hợp hài hòa giữa cũ và mới, giữa hiện đại và truyền thống. Đại biểu quan tâm đến chất liệu xây dựng công trình nhằm đảm bảo tính bền vững, lâu dài.

       Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng: Với việc tôn tạo biểu tượng, cần đảm bảo tính lịch sử, xây dựng biểu tượng mới trên nền biểu tượng hiện tại, theo hướng trùng tu, tôn tạo đảm bảo tính trường tồn, hợp lý hơn cho công trình. Đồng ý thay đổi chiều cao biểu tượng, có điều chỉnh hài hòa, cân xứng ở 3 phân khúc; không làm bia dẫn tích độc lập ở chân núi; ngôi sao vàng chuyển cao lên đỉnh biểu; dòng chữ “Ngã ba Đồng Lộc” ở sườn núi được thiết kế lớn hơn, nổi bật hơn; chất liệu phải đảm bảo tính bền vững của công trình. Trên tinh thần tiết kiệm, đảm bảo khách quan, minh bạch, trách nhiệm trong tư vấn, đấu thầu thi công, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu công trình phải sớm triển khai và đưa vào sử dụng trước 30/6/2018.

Bảo Phan

. . . . .
Loading the player...