02-11-2018 - 08:56

Hà Tĩnh khai mạc Liên hoan Ca trù toàn quốc 2018

Tối ngày 01/11/2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018 tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh Hà Tĩnh .

        Tham dự liên hoan có Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Lê Anh Tuấn - Trưởng ban Tổ chức Liên hoan, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) Nguyễn Công Trung, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Cao Thanh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải.

Màn nghệ thuật Thiên thai

Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Lê Anh Tuấn khai mạc liên hoan

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh phát biểu tại liên hoan

Đồng chí Bùi Xuân Thập, Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Hà Tĩnh tặng hoa cho các thành viên Hội đồng thẩm định

          Ca trù của Việt Nam được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp vào ngày 1/10/2009, tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc A rập thống nhất vì mặc dầu đã được phục hồi trong những năm gần đây nhưng nguy cơ thất truyền những bài bản, thể cách của Ca trù xưa đang đặt ra như là một thách thức không dễ gì giải quyết. Việt Nam đã được UNESCO đánh giá cao vì đã có tầm nhìn toàn diện đối với việc bảo vệ di sản. 

          Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018 là một trong những nhiệm vụ quan trọng nằm trong biện pháp bảo vệ di sản Hát ca trù được cam kết thực hiện hồ sơ đệ trình UNESCO xin chuyển di sản hát ca trù từ danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp” sang danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

         Tham dự liên hoan ca trù toàn quốc 2018 có 13 tỉnh, thành phố có di sản Hát Ca trù được ghi trong Hồ sơ quốc gia:  Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và TP Hồ Chí Minh.

         Với nội dung chương trình bắt buộc, mỗi đoàn sẽ xây dựng một chương trình tham gia Liên hoan, trong đó phải trình bày tối thiếu 3/15 thể cách quy định bắt buộc, 1 tác phẩm của Nguyễn Công Trứ (có thể được hát bằng 1/3 thể cách bắt buộc đã chọn). Phần còn lại của chương trình là các tiết mục tự chọn, thể hiện những nét đặc trưng độc đáo của địa phương.Các thể cách bắt buộc khi tham gia Liên hoan Ca trù bao gồm: Giáo hương, Dâng hương, Hát giai, Thét nhạc, Gửi thư, Bắc phản, Mưỡu - Hát nói, Tỳ bà hành, Nhịp ba cung Bắc, Ngâm thơ cô đầu, Ả Phiền 36 giọng, Hát đò đưa, Hát múa Bài bông, Hát múa Bỏ bộ, các thể cách trong hát múa Chúc hỗ.
            Nội dung chương trình không bắt buộc là phần thi Tài năng Ca trù 2018, các đoàn có thể đăng ký hoặc không đăng ký nội dung này. Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức sẽ xét tặng giải thưởng A, B cho các đoàn, Đào nương, Kép đàn, Quan viên có thành tích xuất sắc

        88 tiết mục sẽ được hơn 300 nghệ nhân, diễn viên thể hiện bằng 15 thể cách trong các không gian diễn xướng truyền thống của nghệ thuật ca trù. Các ca nương, kép đàn, quan viên tham gia phần thi tài năng cũng sẽ bốc thăm biểu diễn ngay sau phần thi bắt buộc của đội mình.

        Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 1-11 đến 5-11. Dự kiến, tối 5-11 sẽ công diễn các tiết mục xuất sắc và bế mạc, trao giải cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong liên hoan.

Linh Châu

. . . . .
Loading the player...