16-04-2023 - 19:36

Hà Tĩnh long trọng khai mạc Tuần Văn hóa Nguyễn Du

Tối 15/4 vừa qua, tại quảng trường Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân đã long trọng tổ chức khai mạc Tuần văn hóa Nguyễn Du với chương trình nghệ thuật “Truyện Kiều với các loại hình nghệ thuật diễn xướng”.

Các đại biểu tham dự

Tham dự buổi lễ có Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải; đồng chí Trần Văn Kỳ - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu; đại diện một số ban, ngành trong tỉnh; lãnh đạo huyện Nghi Xuân cùng đông đảo người dân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Bùi Việt Hùng phát biểu khai mạc “Tuần Văn hóa Nguyễn Du"

Phát biểu tại đêm khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Bùi Việt Hùng khẳng định, “Tuần Văn hóa Nguyễn Du gắn với khai trương du lịch biển 2023” diễn ra từ ngày 15/4/2023 đến ngày 22/4/2023 là sự kiện quan trọng nhằm tôn vinh tài năng, lan tỏa giá trị di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều. Đó là những giá trị xuyên thời đại mà Đại thi hào Nguyễn Du đã để lại cho hôm nay và mai sau.

“Tuần Văn hóa Nguyễn Du với chuỗi các hoạt động văn hóa truyền thống, văn nghệ, thể dục thể thao... diễn ra sôi nổi, sẽ giúp người dân và du khách hiểu sâu hơn về lịch sử, những giá trị văn hóa truyền thống, là dịp để quảng bá hình ảnh tươi đẹp của vùng đất và con người Nghi Xuân đến với du khách”, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Bùi Việt Hùng nhấn mạnh.

Dịp này, Phó Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam Hoàng Xuân Khóa trao tặng 100 bộ tứ bình tả cảnh đẹp
4 mùa trong Truyện Kiều cho Sở VH-TT&DL và huyện Nghi Xuân

Tại đêm khai mạc, các đại biểu, người dân và du khách đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với nhiều tiết mục lẩy Kiều, xẩm Kiều, ngâm Kiều, ru Kiều, ca trù, các làn điệu dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh…để lại ấn tượng sâu sắc, góp phần lan tỏa, đưa Truyện Kiều đi vào đời sống Nhân dân.

Một số hình ảnh các tiết mục trong đêm biểu diễn:

Mở màn đêm khai mạc là trích đoạn “Mở đầu và kết thúc Truyện Kiều” bằng những làn điệu lẩy Kiều, xẩm Kiều do ca sỹ Phan Quỳnh Anh (Á quân Sao Mai năm 2019), Ngọc Khang, Hồng Hạnh cùng tốp múa biểu diễn

Trích đoạn "Kim Kiều giao ước" do Cl:B Trò Kiều Tiên Điền biểu diễn

Gia biến  "Hàng tơ vu oan, Vương ông gặp nạn. Kiều bán mình chuộc cha trao lại cho Thúy Vân mối tình Kim Trọng"

Vở diễn trò Kiều với trích đoạn “Phút xao lòng Từ Hải chết đứng" tạo nhiều cảm xúc đối với người xem.

Làn điệu ca trù "Tiếng đàn Thúy Kiều lần 8" của các nghệ nhân cũng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả

Tiết mục dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh “Kim - Kiều đoàn viên” do CLB Dân ca ví, giặm huyện Nghi Xuân
biểu diễn, tạo được dấu ấn văn hóa địa phương, vừa thấm đẫm hồn quê Nghệ Tĩnh

Chương trình thu hút đông đảo người dân đến xem

Chương trình là dịp để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu tiềm năng và lợi thế về văn hóa, du lịch của huyện Nghi Xuân nhằm thu hút khách thập phương đến với các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn, từng bước đưa du lịch, dịch vụ, thương mại huyện nhà phát triển và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nhật Linh.

  

. . . . .
Loading the player...