25-01-2019 - 06:31

Hân hoan chào đón Ngày tết quê em

Chiều ngày 24/1/2019, trường Tiểu học Tân Giang tổ chức chương trình "Ngày tết quê em" nhằm giáo dục cho các em về truyền thống dân tộc, tạo cho các em có niềm vui, niềm hân hoan chào đón Tết.

         Chương trình mừng Đảng, mừng xuân của trường có nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn, mang đậm đà bản sắc dân tộc như: chào xuân với những tiết mục văn nghệ đặc sắc, Trổ tài làm bánh chưng ngày tết, trồng cây….và Hội chợ xuân.

           Theo quan niệm của người Việt Nam hình ảnh chiếc bánh chưng, bánh giầy còn thể hiện trời đất giao hòa, nói lên ước mơ của người người, nhà nhà có một năm mới sung túc, an lành, hạnh phúc. Tục gói chưng ngày Tết đã trở thành nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, được lưu truyền từ xa xưa đến tận ngày nay, thể hiện nét đẹp của nền văn hóa lúa nước. Mỗi khi Tết đến Xuân về, người người, nhà nhà lại gói bánh chưng ăn Tết, dâng bánh lên bàn thờ tổ tiên.

     Các em hào hứng mang những bó lá dong đã được rửa sạch sẽ về lớp của mình. Lá dong được xếp vào khuôn để các em gói cho chiếc bánh được vuông vắn. "Bánh chưng vuông tượng trưng cho đất, bánh giày tròn tượng trưng cho trời. Lá dong, nhân thịt, đỗ đều là những nông sản con người làm ra. Lá bọc ngoài, nhân bên trong tượng trưng cho cha mẹ sinh thành”

Các bạn trai cũng không kém phần khéo tay

Lần đầu tiên được tự tay gói bánh chưng khiến các em rất thích thú

Nhiều phụ huynh rất phấn khởi tham gia trải nghiệm chương trình cùng các em học sinh

Bình thường các em ít có cơ hội được gói bánh chưng tại nhà nên đây là trải nghiệm thú vị của các em, giúp thêm hiểu biết về văn hóa truyền thống Việt Nam

         Ngoài việc gói bánh chưng của khối 4,5; khối 1,2,3 mỗi bạn tự mình chuẩn bị hộp nhựa, chai lọ đã bỏ đi không dùng đến và cùng nhau trồng cây vào những vật phẩm ấy. Các em rất nhiệt tình tham gia với mong muốn giúp giảm thiểu ô nhiêm môi trường, xây dựng không gian xanh trong trường học. 

     Thông qua hoạt động này, các bạn sẽ được học thêm về thiên nhiên, cây xanh và cách chăm sóc các loài cây, cách thực hiện một vườn cây từ những đồ tái chế từ đó có thể tự mình thực hiện ở nhà và lan rộng đến những người xung quanh nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên môi trường

Những hoạt động này sẽ là kỷ niệm khó quên trong ký ức các em

Khu trưng bày tranh ảnh…

… và các nông cụ

Các em hào hứng với trò chơi bắt cá.

Linh Châu
 

. . . . .
Loading the player...