19-04-2018 - 15:14

Đừng đánh mất thói quen đọc sách…..

“Sách hay, cũng như bạn tốt, ít và được chọn lựa; chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều.” Sách chính là một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với bất kì một ai trong cuộc sống này. Đọc sách giúp chúng ta nâng cao kiến thức, bồi dưỡng tâm hồn và tích góp nhiều kinh nghiệm sống quý báu, ý nghĩa.

       Sách là kho tàng tri thức vô cùng quý giá của nhân loại, là nguồn kiến thức vô tận và không bao giờ cạn kiệt. Đọc sách không chỉ để tiếp nhận kiến thức mà còn để hoàn thiện nhân cách, phát triển con người.

      Ngoài việc cung cấp tri thức, thông tin, những cuốn sách chuyên chở cảm xúc, chạm vào những tâm hồn đồng điệu của độc giả.  Đọc để thấy sự bình yên trong tâm hồn. Một ngày đẹp trời cùng với tách trà nhỏ thưởng thức  một quyển sách yêu thích thì không còn gì tuyệt vời bằng. 

      Đọc sách là một sở thích vô cùng quý báu, là phương pháp tốt nhất để mọi người có thể  nâng cao kiến thức, nhận thức về những cái đẹp, những điều hay lẽ phải. 

      Trong cuộc sống hằng ngày, việc đọc sách không chỉ dành cho các em học sinh, các thầy cô giáo, hay các nhà văn, nhà báo mà còn là trách nhiệm, quyền lợi và là thú vui của mỗi  người … 

     Đối với những người thích đọc sách thì không có gì tuyệt hơn là tìm được một cuốn sách hay để được đắm mình trong đó. Đọc sách có thể giúp cải thiện sức khỏe tâm lý của bạn bằng rất nhiều. Duy trì thói quen đọc sách còn giúp bạn tăng khả năng sáng tạo, viết lách và mở rộng tâm hồn, trí tuệ.

       Anbe Anxtanh, nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20, từng nói rằng: “Nếu bạn muốn con bạn thông minh, hãy đọc cho bé những câu truyện cổ tích”.Những trẻ bé sẽ học được về màu sắc, hình dáng, các con số và chữ cái trong khi những trẻ lớn hơn sẽ khám phá ra việc mở rộng chuỗi kiến thức của mình. Các cuốn sách sẽ dạy trẻ về các mối quan hệ, các tình huống, nhân cách, và điều gì là tốt hay là xấu trong thế giới mà bé đang sống. Những câu truyện hư cấu sẽ cung cấp chất liệu cho trí tưởng tượng và việc tự chơi của bé còn câu truyện cổ tích sẽ tạo sức hút mê hoặc đối với bé và giúp bé phân biệt được điều gì là thật và điều gì là hư cấu.

      Với tốc độ phát triển chóng mặt của internet hiện nay, thông tin và tin tức đều được truyền qua mạng xã hội và báo mạng là chủ yếu. Dần dần, càng ít người dành thời gian đọc sách hoặc báo giấy. Việc đọc báo mạng ít tốn thời gian hơn báo giấy. Kiến thức trên mạng cũng rất đầy đủ với mọi hình thức từ video, ebook, audio book đến các trang web chuyên ngành. Nhưng chính vì ưu điểm tiết kiệm thời gian mà bạn không có thời gian nghiền ngẫm thông tin và ngừng lại phân tích cặn kẽ như khi bạn đọc sách. Vì vậy kiến thức, nội dung thông tin bạn nhận được rất dễ bị lãng quên. Có những điều trong sách mà chúng ta không thể nào tìm thấy trên internet. Đọc sách còn giúp chúng ta nâng cao tư duy sáng tạo, khả năng tìm tòi, không bị phụ thuộc vào các công cụ điện tử khác

Tất cả những gì con người đã làm, nghĩ hoặc trở thành: được bảo tồn một cách kỳ diệu trên những trang sách. (Thomas Carlyle)


Linh Châu

. . . . .
Loading the player...