21-03-2018 - 02:11

Họ Đinh Hà Tĩnh gặp mặt đầu xuân và ra mắt Ban liên lạc

Vừa qua, tại thành phố Hà Tĩnh, họ Đinh (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức lễ ra mắt Ban liên lạc họ Đinh lần thứ nhất. Về dự và chứng kiến lễ ra mắt,có 21 đoàn với hơn 380 đại biểu họ Đinh đến từ các tỉnh,thành phố,huyện thị trên phạm vi toàn quốc.

 

   Đặc biệt,tại buổi lễ ra mắt,họ Đinh Hà Tĩnh còn vinh dự được đón tiếp đoàn đại biể họ Đinh VN,do GS-TS Đinh Xuân Dũng,(TBLL họ Đinh VN) dẫn đầu,cùng các thành viên trong đoàn về dự,phát biểu chỉ đạo và tặng hoa nhân lễ ra mắt BLL họ Đinh (Hà Tĩnh) lần thứ nhất.

 

 

 

      Mở đầu lễ ra mắt là chương trình nghệ thuật ca,múa nhạc đặc sắc,do đội văn nghệ Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam,có chi nhánh tại Hà Tĩnh phối hợp cùng Nghệ sỹ Đinh Trà My đến từ Hà Nội thực hiện,ca ngợi,tự hào về truyền thống lịch sử ra đời và sự phát triển về dòng tộc họ Đinh qua các thời kỳ lịch sử của dân tộc, cũng như trong tiến trình đổi mới,hội nhập và phát triển của đất nước.

Ông Đinh Văn Thiềm,PBLL họ Đinh Hà Tĩnh ,nhiệm kỳ 2017-2023 đọc báo cáo tại lễ ra mắt BLL


     Sau lời khai mạc lễ ra mắt BLL họ Đinh(Hà Tĩnh) do ông Đinh Xuân Việt (TBLL lâm thời) thông qua,là bài phát biểu của ông Đinh Văn Thiềm (PBLL lâm thời) đã khái quát về lịch sử của dòng họ Đinh VN,cũng như nguồn góc của họ Đinh trên địa bàn Hà Tĩnh. Theo sử sách ghi lại,họ Đinh là một trong những dòng họ lớn xuất hiện trong thế kỷ thứ III, và có bề dày trong lịch sử VN, họ Đinh là một trong 4 đại tộc người Mường Việt.(Đinh,Quách,Bạch Hoàng) tổ tiên của 4 dòng họ này xuất phát từ nam Ninh Bình và Bắc Thanh Hóa.Sau đó di cư vào phía nam nghệ An ,phía bắc các tỉnh Hòa Bình;Sơn La;Sơn Tây;Phú Thọ. Họ Đinh chính là hậu duệ của tộc Lạc Việt từ thời kỳ Hùng Vương,có bà Đinh Phật Nguyệt(con Đinh Bôn) là một trong 18 nữ tướng tài ba của Hai Bà Trưng. Hiện nay, ở Vũ Én,Thanh Ba,Phú Thọ có 03 làng cổ toàn tòng là người họ Đinh thờ bà Đinh Phật Nguyệt.
    Trải qua các thời kỳ lịch sử,thời nào dòng họ Đinh cũng sản sinh ra những anh hùng hào kiệt,danh nhân nổi tiếng làm rạng danh đất nước và dòng họ. Từ tời kỳ thời nhà Lê-Nguyễn(thế kỷ thứ XV-XIX) có 32 người họ Đinh đỗ Đại khoa,nhiều võ quan có công lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng và bảo vệ nền độc lập dân tộc.
     Ngày nay,người họ Đinh đã tồn tại và phát triển rộng lớn trên tất cả các  tỉnh,thành phố,huyện,thị trên phạm vi toàn quốc. Họ Đinh không chỉ có dân tộc kinh,mà còn có cả dân tộc ít người,như Lái;Mường;Thái;Ê Đê;Gia Lai…Dù ở đâu,người họ Đinh cũng đều giữ gìn,phát huy ruyền thống tốt đẹp của tổ tiên,đoàn kết một lòng, vươn lên mọi khó khăn,gian khổ để lập thân,lập nghiệp,sống thủy chung,nghĩa tình,giàu lòng nhân ái. Nhiều người đã và đang giữ những trọng trách trong các cơ quan Đảng,nhà nước,các tổ chức đoàn thể,lực lượng vũ trang từ trung ương đến địa phương,nhiều người đã trở thành các nhà hoa học nổi tiếng,doanh nhân thành đạt,góp phần xứng đáng cho quê hương đất nước.
   Theo thống kê ban đầu của BLL họ Đinh,tại địa bàn Hà Tĩnh hiện có các dòng họ đang sinh sống,tiêu biểu là dòng họ Đinh, xã Sơn Hòa,Hương Sơn; Đinh Văn,Đinh Sỹ, Đinh Quốc, Đinh Hữu ở Đức Thọ;Đinh Thế,Đinh Văn ở thị xã Hồng Lĩnh. Các dòng họ Đinh ở Nghi Xuân,Hương  Khê,Can Lộc,Kỳ Anh,Đinh Việt ở Cẩm Xuyên…Đến nay, dòng họ Đinh đến định cư và phát triển tại vùng đất Hà Tĩnh đã có 23 đến 25 đời,tức vào khoảng 450-500 năm. Vào cuối thế kỷ XVI,Vương triều Lê Sơ suy yếu,các thế lực trong triều nổi dậy,tranh giành quyền binh,chém giết lẫn nhau. Mạc Đăng Duy soán ngôi nhà vua,thiết lập triều đại nhà Mạc,thời kỳ vua Lê-Chúa Trịnh(năm 1527) vốn mang trong mình tấm lòng trung nhân,phù Lê diệt Mạc. Để tránh sự truy sát,nhiều võ tướng,quốc thích họ Đinh đã đưa con ,cháu họ hàng và người thân vào vùng Châu Hoan(Nghệ An-Hà Tĩnh)ngày nay để lánh nạn,khai khẩn đất hoang,giúp nhà Lê giành lại Vương Triều,từ đó hình thành nên các dòng họ Đinh trên đất Hà Tĩnh như ngày nay.

 Ông Đinh Nho Quỳ, TT họ Đinh Nho ,Sơn Hòa phát biểu ý kiến nói lên tâm tư nguyện vọng của con cháu họ Đinh.


    Tiêu biểu cho dòng họ Đinh trên vùng đất Hà Tĩnh,là dòng họ Đinh Nho, xã Sơn Hoà,huyện Hương Sơn, có 4 người trong một gia đình(cha là Đinh Nho Công đậu Tiến sỹ,con là Đinh Nho Hoàn đậu Nhị Giáp Tiễn sỹ,Đinh Nho Côn đậu giải nguyên, và vợ thứ của Đinh Nho Hoàn là bà Phan Thị Viên) đều được vua phong tặng “Trung đẳng thần” một vinh dự lớn mà không phải dòng họ nào cũng có được trong lịch sử Việt Nam.


     Phát biểu tại buổi gặp mặt,GS-TS Đinh Xuân Dũng(TBLL họ Đinh VN) đã phát biểu ghi nhận sự nỗ lực của BLL lâm thời. Cảm kích trước tình cảm to lớn của các đoàn đại biểu họ Đinh đến từ các tỉnh,thành trên cả nước,và bà con họ Đinh Hà Tĩnh đã giành cho ông Đinh Xuân Dũng những tình cảm trìu mến,thân thương và kinh trọng. Trong bài phát biểu của mình,ông Đinh Xuân Dũng đã tâm tư,trao đổi,nhắc nhở và kêu gọi toàn thể con,cháu trong dòng tộc họ Đinh “hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm và ý thức của mình đối với dòng tộc mỗi khi làm một việc gì đều phải suy nghĩ và hành động cho đúng,bới minh là con cháu họ Đinh, hãy tích cực trong học tập,cần cù trong lao động,gương mẫu trong công tác,luôn luôn ghi lòng,tạc dạ truyền thống ngàn năm văn hién mà cha ,ông ta đã tạo dựng. Là con cháu họ Đinh Tiên Hoàng, mỗi một chúng ta cần phải biết đoàn kết,yêu thương,nâng niu và bảo vệ những giá trị,cốt cách to lớn ấy mà cha ông đã để lại cho con cháu muôn đời sau”.

Ông Đinh Xuân Việt được bầu làm TBLL họ Đinh Hà Tĩnh ,nhiệm kỳ 2018-2023.
 

         Thể theo nguyện vọng của đông đảo con cháu,cùng các chi họ,dòng họ Đinh đang học tập và công tác trên địa bàn Hà Tĩnh. Thực hiện lời kêu gọi của Ban liên lạc họ Đinh Việt Nam về việc thành lập BLL họ Đinh các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ban LL họ Đinh (Hà Tĩnh) ra đời nhằm tạo sự kết nối,giao lưu,đoàn kết,học hỏi,giúp đỡ,chia sẻ giữa các thế hệ con cháu trong các dòng họ trên các vùng miền, để cùng nhau phụng sự,xây dựng,phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng máu Đinh Tộc.
   Nhân buổi lễ ra mắt, Ban tổ chức đã thông qua nội quy,quy chế hoạt động của BLL họ Đinh Hà Tĩnh,thành lập bộ phận tổ chức- tuyên truyền,Bộ phận tài chính,Bộ phận sưu tầm tư liệu lịch sử dòng họ Đinh trên địa bàn Hà Tĩnh, và đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết đóng góp xây dựng vào bản dự thảo.


     Tại buổi gặp mặt này,toàn thể đại biểu đã bầu ra một BLL họ Đinh Hà Tĩnh,(nhiệm kỳ 2018-2023) gồm 31 thành viên đại diện cho các chi họ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Trong đó,ông Đinh Xuân Việt(nguyên PBT Tỉnh ủy) làm Trưởng ban,ông Đinh Văn Thiềm(nguyên GĐ đài phát thanh và truyền hình) Đinh Văn Minh; Đinh Nho Hậu; Đinh Sỹ Sơn và Đinh Hữu Công làm Phó ban,còn lại 25 vị ở các chi họ thuộc địa bàn Hà Tĩnh làm ban viên.
                                                                                                         

Minh Lý.
   

  
  

 

. . . . .
Loading the player...