09-10-2018 - 09:41

Hòa nhạc thính phòng cổ điển Chamber tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 9/10, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP Hồ Chí Minh (HBSO) giới thiệu đến khán giả một đêm nhạc thính phòng cổ điển Chamber tại Nhà hát Thành phố.

           Theo đó, phần một sẽ được mở màn bằng bản Serenade dành cho hai violin và viola được biểu diễn bởi nghệ sĩ Tăng Thành Nam, Lê Minh Hiền và Phạm Vũ Thiên Bảo. Kodaly đã viết bản nhạc này vào năm 1920, lúc đó ông 38 tuổi. Sau đó, cũng trong phần một của chương trình, các bản Nocturne của Chopin, hai tiểu phẩm Fantasy của Schumann và Tổ khúc của Moszkowski sẽ lần lượt được biểu diễn.

Các nghệ sĩ chuyên nghiệp sẽ đem đến cho các khán giả một đêm nhạc cổ điển tuyệt vời

         Trong phần 1 cũng có các tác phẩm của các nhà soạn nhạc ít được công chúng biết đến như Moritz Moszkowski (1854 – 1925) và Henrich Baermann (1784 – 1847). Cùng với các tác phẩm khác như hai bản Fantasy dành cho cello và piano của Schumann, Overture trên giai điệu Hebrew dành cho clarinet, tứ tấu đàn dây và piano của Prokofiev.

        Trong phần hai của chương trình sẽ giới thiệu 3 kiệt tác dành cho dàn dây và bản Serenade dành cho dàn dây cung Mi thứ của Elgar. Nhạc trưởng Trần Nhật Minh sẽ chỉ huy trong phần hai của chương trình. Các nghệ sĩ độc tấu sẽ biểu diễn trong chương trình bao gồm: nghệ sĩ clarinet đến từ Nhật Bản Shuhei Isobe, nghệ sĩ viola Phạm Vũ Thiên Bảo, NSƯT Nguyễn Tấn Anh (cello), nghệ sĩ violin Lê Minh Hiền, nghệ sĩ piano Ju Sun Young và concertmaster của dàn nhạc HBSO, nghệ sĩ Tăng Thành Nam. Khi 6 nghệ sĩ sẽ cùng đứng chung trên khấu ở tác phẩm mở màn của phần hai với tác phẩm Overture trên giai điệu Hebrew sẽ kiến cho khán giả đắm chìm vào một đêm nhạc tuyệt vời.

6 nghệ sĩ trong và ngoài nước sẽ cùng đứng trên một sân khấu

        Đây cũng là lần đầu tiên dàn dây HBSO trình diễn tác phẩm Trauermusik dành cho viola và dàn dây của Hindemith. “Trauermusik” có nghĩa là “nhạc tang lễ” và Hindemith đã viết vào năm 1936 để tưởng niệm sự ra đi của vua George Đệ V. Nghệ sĩ viola Pham Vũ Thiên Bảo sẽ trình diễn tác phẩm này.

Nhạc thính phòng cổ điển Chamber là thể loại âm nhạc hàn lâm, được chơi trong những khán phòng nhỏ hơn là những nhà hát hoành tráng với khán phòng lớn. Từ “Chamber” là một từ cổ nghĩa là “căn phòng”. Tuy nhiên, thể loại âm nhạc này vẫn có thể được biểu diễn trong một khán phòng lớn và đó cũng là chương trình biểu diễn mới của HBSO nhằm thu hút nhiều khán giả đến với nhà hát.

Theo Nguyễn Hoàng/Báo Tin tức

. . . . .
Loading the player...