12-01-2018 - 22:26

Hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ VII ( nhiệm kỳ 2015-2020)

Sáng ngày 12/01/2018, Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ VII ( nhiệm kỳ 2015-2020) để tổng kết hoạt động năm 2017, bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 và triển khai một số nội dung về công tác tổ chức, kết nạp hội viên mới.

         Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban tuyên giáo, Ban tổ chức, Ban Dân vận, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Ttnh, Sở thông tin &truyền thông, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Hội nhà báo Hà Tĩnh, Phòng PA83 Công an tỉnh cùng các thành viên BCH, ủy viên các Ban chuyên ngành, Ban chức năng, Chi hội, CLB VHNT cơ sở. 

         Báo cáo do Nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú - Phó Chủ tịch Hội trình bày tổng kết những hoạt động của Hội trong năm qua. Mặc dầu còn gặp nhiều khó khăn nhưng Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều hoạt động có hiệu quả, bám sát chương trình, kế hoạch của Ban chấp hành và gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương.   

             Đầu năm 2017, Hội đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ V, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh tổ chức gặp mặt văn nghệ sỹ tiêu biểu; chúc thọ đầu xuân các hội viên cao tuổi, làm lễ trao thẻ cho 8 hội viên mới của các chuyên ngành….. Trong năm, Hội đã tổ chức thành công  nhiều hoạt động lớn có quy mô như: Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV tại Lộc Hà;  tham gia Hội báo Xuân tại huyện Hương Khê. Đặc biệt, Đảng đoàn, Ban thường vụ Hội đã chủ động tham mưu và tổ chức thành công buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo tỉnh một số kế hoạch lớn của năm 2018. Hội đã tổ chức gặp mặt cán bộ, hội viên; tổ chức Lễ phát động sáng tác để có tác phẩm tham gia Triển lãm mỹ thuật Khu vực 2 đồng bằng sông Hồng  lần thứ 23  ở Hải Dương, Liên hoan ảnh Bắc Trung bộ tại Quảng trị. Nhân các ngày truyền thống, kỷ niệm như Ngày Nhà báo Việt Nam 21/6, 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, 60 năm ngày thành lập Hội Mỹ thuật Việt Nam, 50 năm ngày Văn nghệ dân gian…, Thường trực Hội tổ chức gặp mặt cán bộ, hội viên, động viên văn nghệ sĩ.; tổ chức chọn cử 15 hội viên thuộc các chuyên ngành: Văn xuôi, Thơ, Nhiếp ảnh, Âm nhạc, Mỹ thuật tham dự trại sáng tác trong thời gian 15 ngày tại Nhà sáng tác Đà Nẵng; mở trại sáng tác tổng hợp tập trung cho gần 30 hội viên của một số chuyên ngành như Văn, Thơ, Âm nhạc, Văn nghệ dân gian, Nhiếp ảnh… tại Nghi Xuân, tổ chức đi thực tế, giao lưu cho hơn 20 cán bộ, hội viên tại Thanh Hóa và một số địa phương trong tỉnh.Tạp chí Hồng Lĩnh đã phát hành được 11 số, kịp thời tuyên truyền về các chủ đề chung … Năm 2017, trang Website "Văn nghệ Hà Tĩnh” sau khi nâng cấp thay đổi giao diện đã kiện toàn lại Ban biên tập, đã có những cố gắng mới với nhiều thông tin nhanh nhạy, phong phú về nội dung đề tài và cách thức thể hiện. 

        Nhà nghiên cứu Hà Quảng, Trưởng Ban Lý luận phê bình

Bên cạnh những thành công đạt được trong 2017 thì Hội vẫn còn nhiều khuyết điểm còn tồn tại: Công tác quy hoạch cán bộ vẫn gặp nhiều khó khăn, Đảng đoàn, Ban thường vụ, Chi ủy đang lúng túng trong quá trình xây dựng, bồi dưỡng đào tạo đội ngũ kế cận. Việc phát hiện và bồi dưỡng các cây bút trẻ vẫn còn hạn chế, còn ít những tác phẩm mới xuất bản gây được dự luận rộng rãi trong công chúng bạn đọc; Ban lãnh đạo Hội còn chậm đề ra kế hoạch cụ thể trong việc triển khai Chương trình hành động để thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng.

Nhạc sĩ Mạnh Chiến, Trưởng Ban sân khấu- biểu diễn

Nhà văn Đức Ban, U/V Ban thường vụ Hội, Chi hội trưởng Chi hội nhà văn Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh

Nghệ nhân dân gian ưu tú Nguyễn Ban, Chi hội trưởng Chi hội VHNT Nghi Xuân

        Tại hội nghị, các đại biểu và hội viên đã được lắng nghe các ý kiến đóng góp cho phần báo cáo của Hội của các thành viên BCH, đại diện các Ban chuyên ngành, Ban chức năng, Chi hội, CLB VHNT cơ sở.

         Trưởng phòng văn hóa văn nghệ- Ban tuyên giáo Tỉnh ủy  Phan Hồng Lam ghi nhận tuy gặp nhiều khăn nhưng năm qua Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh đã đạt được nhiều thành tích tốt đồng thời đề nghị Hội cần đánh giá lại những vấn đề còn tồn tại, tiếp tục bám sát thinh thần chỉ đạo trong Kết luận số 488 của Thường trực Tỉnh ủy triển khai xây dựng đề án rà soát, bổ sung cơ chế, chính sách cho các hoạt động  văn học nghệ thuật và đội ngũ văn nghệ sĩ Hà Tĩnh. 

         Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh – Phan Trung Hiếu ghi nhận những đóng góp nổi bật của văn nghệ sĩ tỉnh nhà trong năm vừa qua và khẳng định trong năm 2018, tiếp tục bám sát những quan điểm chỉ đạo trong Chương trình hành động 848 của Ban thường vụ Tỉnh ủy cũng như Thông báo Kết luận 488 của Thường trực Tỉnh ủy, Hội tiếp tục chủ động tham mưu, tư vấn cho lãnh đạo tỉnh và các ngành có liên quan để tháo gỡ những khó khăn, nhất là cơ chế, chính sách cho hoạt động văn học nghệ thuật và chế độ đãi ngộ, tôn vinh giới văn nghệ sĩ, có biện pháp cụ thể triển khai thực hiện tốt những hoạt động lớn đã có trong kế hoạch mà Ban chấp hành đã thống nhất đề ra.…

       Cũng tại Hội nghị này, Ban chấp hành Hội đã triển khai công tác thăm dò tín nhiệm để rà soát, điều chỉnh, xây dựng quy hoạch cán bộ chủ chốt cho thời gian tới, thăm dò ý kiến về việc giải thể, sáp nhập chức năng một số đầu mối có chức năng chồng chéo, trùng lắp như Ban công tác hội viên nữ, Câu lạc bộ ảnh, bỏ phiếu xét kết nạp 10 hội viên mới thuộc các chyên ngành Thơ, Văn nghệ dân gian, Sân khấu- biểu diễn, Âm nhạc và miễn trừ tư cách hội viên cho một số trường hợp không thực hiện nghiêm túc Điều lệ Hội.

Linh Châu 
 

. . . . .
Loading the player...