14-01-2019 - 17:14

Hội nghị tổng kết công tác VHNT năm 2018

Sáng ngày 14/01/2018, Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

     Tham dự Hội nghị có đại diện Ban Tuyên giáo, Ủy ban Kiểm tra, Ban Tổ chức, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban văn hóa HĐND tỉnh, đại diện các sở, ngành, đoàn thể có liên quan cùng các thành viên trong Ban chấp hành, ủy viên các Ban, Chi hội, CLB trực thuộc. 

         Báo cáo tổng kết do Phó Chủ tịch Hội Trần Đình Hướng trình bày đã đánh giá lĩnh vực hoạt động VNNT Hà Tĩnh năm 2018 có nhiều khởi sắc, phong phú trong các hoạt động gắn với nhiều thành tích nổi trội của các hội viên. Đặc biệt, Đảng đoàn, Ban thường vụ đã tích cực tham mưu để có phiên làm việc với Thường trực Tỉnh ủy cuối năm 2017 giúp  tháo gỡ được một số khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình hành động 848 của BTV Tỉnh ủy, trong đó có một số việc như đồng ý cho tổ chức Hội nghị hội viên giữa nhiệm kỳ gắn với sơ kết 10 năm thực hiện Chương trình hành động 848 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới; bổ sung cơ chế chính sách trong  Đề án thu hút nguồn chất lượng cao, chủ trương đăng cai Triển lãm mỹ thuật BMT tại H, tăng kinh phí hoạt động cho Tạp chí Hồng Lĩnh và mua sắm thêm một số trang thiết bị.  Năm 2018, Hội xuất bản được nhiều ấn phẩm quan trọng như" Đồng Lộc- Ngã ba bất tử" nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc; " Thông Ngàn Hống" kỉ niệm 240 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Công Trứ,  sách “Mỹ thuật hiện đại Hà Tĩnh”, " Hương quê Bùi Xá". Bên cạnh việc hoàn thành những nhiệm vụ chính đề ra, bằng phương thức xã hội hóa, Hội đã có thêm nhiều hoạt động khác có hiệu ứng xã hội như Triển lãm ảnh "Khoảnh khắc Đồng Lộc", “Bóng đá Việt Nam trong lòng người hâm mộ”; Xuất bản sách " Hương quê Bùi Xá" ; Tham gia tọa đàm, hội thảo tư vấn phản biện nhiều Đề án, chương trình lớn của tỉnh liên quan đến văn hóa, văn học nghệ thuật. Nhiều cán bộ, hội viên có những thành tích xuất sắc trong công tác và lao động sáng tạo.

Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Văn Khánh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

          Qua phần thảo luận của một số thành viên và ý kiến phát biểu chỉ đạo của Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Văn Khánh, nhà văn Phan Trung Hiếu, Chủ tịch Hội trong kết luận đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019 như tiếp tục chủ động phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho lãnh đạo về cơ chế, chính sách cho hoạt động văn học nghệ thuật và chế độ đãi ngộ, tôn vinh giới văn nghệ sĩ ( đặc biệt về Quy chế thi đua khen thưởng của tỉnh, đề nghị tỉnh cấp kinh phí để tu sửa, chỉnh trang để đảm bảo môi trường làm việc an toàn, sạch đẹp); Làm tốt công tác quy hoạch tạo nguồn, bồi dưỡng đào tạo đội ngũ kế cận, chủ động chuẩn bị nguồn nhân sự lãnh đạo chủ chốt cho Đại hội lần thứ X sẽ tổ chức vào năm 2020;  Rà soát, sắp xếp, kiện toàn lại tổ chức bộ máy các cấp của Hội, quan tâm đến việc phát hiện, bồi dưỡng, phát triển hội viên mới. Nâng cao năng lực tác nghiệp, chấn chỉnh phong cách, lề lối và chất lượng làm việc của bộ máy Văn phòng Hội. Tiếp tục nghiên cứu và đổi mới hình thức một số hoạt động nhằm tạo hiệu quả cao cho việc thúc đẩy phong trào sáng tác, nghiên cứu mô hình cho việc tọa đàm, giới thiệu tác phẩm mới của hội viên…Trước mắt, trong quý 1/ 2019, Hội đã có kế hoạch phối hợp với huyện Hương Sơn để tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII đầu xuân Kỷ Hợi; gặp mặt đầu xuân chúc thọ hội viên cao tuổi, gắn với công tác thi đua khen thưởng. Tổng kết cuộc thi viết vẽ tuổi học trò lần thứ 12, Phối hợp Hội Kiều học VN tổ chức cuộc thi " Văn tế Truyện Kiều, " Bạn đọc thuộc Kiều"...

           Cũng tại Hội nghị này, Hội đã triển khai việc lấy phiếu thăm dò tín nhiệm các chức danh lãnh đạo Hội cho nhiệm kỳ 2020- 2025 và thời gian tới. Ban chấp hành Hội đã bỏ phiếu đồng ý cho họa sĩ Võ Tá Lục được thôi chức danh Ủy viên Ban chấp hành và tiến hành bầu bổ sung Đạo diễn Hoàng Vinh và Nhà thơ Nguyễn Thị Hạnh Loan vào Ban chấp hành nhiệm kỳ 2015- 2020.
       Hội nghị Ban chấp hành cũng đã tiến hành bỏ phiếu đồng ý kết nạp thêm 8 hội viên mới: Vũ Trọng Hoài, Võ Thị Thúy Vân ( Thơ), Lê Quốc Hùng ( Mỹ thuật), Nguyễn Thanh Hải ( Nhiếp ảnh), Lê Thị Hoài Thanh ( Sân khấu- Biểu diễn), Dương Thế Võ( Văn học thiếu nhi), Đoàn Xuân Bá ( Âm nhạc) và Trần Thị Ngọc Diệp ( Văn xuôi).

 
Linh Châu

 

. . . . .
Loading the player...