08-06-2018 - 07:18

Hội thảo “Sáng tác, nghiên cứu văn học nghệ thuật (VHNT) về chủ đề con người, văn hóa vùng đất địa phương”.

Chiều 7/6, tại thành phố Huế đã tổ chức hội thảo “Sáng tác, nghiên cứu văn học nghệ thuật (VHNT) về chủ đề con người, văn hóa vùng đất địa phương”.

          Ông Nguyễn Thái Sơn, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các văn nghệ sĩ đến từ các vùng kinh đô xưa và nay của Việt Nam và các tỉnh Bắc miền Trung, như: Thừa Thiên Huế, Phú Thọ, Hà Nội, Thanh Hóa, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh.. đã đến tham dự hội thảo.

 

        Các tham luận đã cho thấy các sản phẩm văn học nghệ thuật chân chính phải phản ánh hiện thực chân thật, sinh động, sâu sắc sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc bằng những tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao. Văn hóa nói chung, văn học nghệ thuật nói riêng phải mang trách nhiệm xã hội, vì xã hội, vì con người.

           PGS.TS. Nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường với bài tham luận :“ Hội Âm nhạc Hà Nội – Mái nhà chung của các nhạc sĩ thủ đô” khẳng định “Là các văn nghệ sĩ của Thủ đô thân yêu, chúng tôi sẽ vượt khó vươn lên xứng với niềm tin của nhân dân Hà Nội nói riêng và đồng bào cả nước nói chung”.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa tại hội thảo.

Tổng biên tập Tạp chí Sông Lam – Nguyễn Thị Phước với bài tham luận “ Hơn nửa thế kỷ văn học nghệ thuật Nghệ An đồng hành cùng cách mạng và nhân dân”.

       Nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú – Tổng biên tập Tạp chí Hồng Lĩnh với bài tham luận “ Bắc Trung Bộ: Một miền thơ” . Đây là miền đất trải dài từ Thanh Hóa đến Huế đã hình thành những nét văn hóa đặc trưng của vùng- miền đậm đặc ghi rõ dấu ấn trữ lượng của thi ca; có một “ văn hóa nội cảm” tinh hoa chắt lọc sản phẩm của tâm hồn từ sự cộng hưởng đồng điệu.

       Nói về phê bình văn học trẻ Bắc miền Trung, nhà phê bình Hoàng Thụy Anh ( Tạp chí Nhật Lệ) khẳng định các cây bút phê bình trẻ của Bắc miền Trung đã và đang cố gắng làm tròn bổn phận của mình, tuy chưa bao quát được hết đời sống văn học nhưng đã đóng được dấu ấn cá tính trên hành trình còn nhiều cam go, thử thách.

          Nhà văn Cẩm Nhung ( Tạp chí Cửa Việt) chia sẻ Cửa Việt là tạp chí văn nghệ địa phương, đi từ khắc họa bản sắc văn hóa, vẻ đẹp con người Quảng Trị, để cùng tôn vinh văn hóa con người Việt Nam..

Linh Châu
 

. . . . .
Loading the player...