28-06-2018 - 20:28

Độc đáo lễ hội rước thuyền trên sông Ngàn Phố

Để tôn vinh và tri ân hai vị Thánh Phao Lô và Thánh Phê Rô, mới đây, cộng đồng giáo họ Yên Hòa, xã Sơn Giang kết nối 40 chiếc thuyền lại với nhau, để rước hai vị thánh bằng thuyền đi trên dòng sông Ngàn Phố hiền hòa thân thương.

         

           Vào dịp lễ quan thầy vào ngày 29/6(DL) hàng năm, người dân làng chài thuộc giáo họ Yên Hòa, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn thường tổ chức rước thuyền trên sông Ngàn Phố. Đây là truyền thống lâu đời của người dân nơi đây. Vào những ngày này, dù đang làm ăn ở bất cứ nơi đâu người dân xứ đạo Yên Hòa đều hối hả trở về nhà để tham dự lễ quan thầy và tổ chức rước thuyền trên sông Ngàn Phố.

        Để có được đoàn thuyền rước trong đêm lễ quan thầy,cộng đồng giáo họ Yên Hòa đã dành nhiều thời gian, công sức cho công tác chuẩn bị kết nối và trang trí thuyền để rước 2 vị thánh. 40 chiếc thuyền được kết nối với nhau tạo thành một hàng dài trông rất đẹp mắt và hoành tráng. Đặc biệt, có 2 chiếc thuyền được trang trí hình 2 con cá “khủng” rất công phu.

          Trước khi lễ rước bắt đầu, 2 con thuyền làm bằng hình con cá chạy trước để dẫn đường,phía sau là đoàn thuyền dài gồm 40 chiếc được trang trí đèn màu lấp lánh chạy phía sau. Mỗi thuyền có 4 người ngồi trên. Đoàn thuyền được bố trí hệ thống âm thanh loa máy, cùng với tiếng trống khua vang làm náo động cả một vùng sông nước.


                                                                                               Minh Lý.
   

  

 

. . . . .
Loading the player...