26-08-2018 - 06:21

Khai mạc Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh lần thứ IV năm 2018

Tối ngày 25/8/2018, tại Trung tâm văn hóa – điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức Khai mạc Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh lần thứ IV năm 2018.

          Tham dự khai mạc có các đồng chí: Nông Quốc Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lê Đình Sơn – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh; Đặng Quốc Vinh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh; Lê Minh Thông – UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; đại diện các Sở, Ban ngành hai tỉnh và đông đảo nhân dân tham dự.

Đồng chí Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu khai mạc.

           Liên hoan có 72 tiết mục của 24 CLB với hơn 600 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công đến từ 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An (Nghệ An có 11 CLB và Hà Tĩnh có 13 CLB. Các tiết mục  thể hiện dưới nhiều hình thức diễn xướng, tái hiện lại các không gian làng quê, các tập quán sinh hoạt, ngành nghề ở các địa phương, vùng miền.

            Liên hoan lần này nhằm mục đích tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị vốn có và giá trị tiêu biểu của các thể hát và trò diễn xướng Dân ca Ví, Giặm; thực hiện chương trình hành động quốc gia về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đồng thời cũng là dịp để các Câu lạc bộ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh phong trào hát dân ca.

           Dân ca ví, giặm là di sản văn hoá chung của 2 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Liên hoan dân ca ví, giặm liên tỉnh được tổ chức 2 năm 1 lần là dịp để nhìn lại kết quả và đề ra những kế hoạch mới trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Đây là lần thứ IV hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cùng phối hợp tổ chức.

          Như vậy, cùng với nhiều giải pháp khác, liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là hoạt động nằm trong chương trình bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận.

Sau liên hoan ở cơ sở, các đội được lựa chọn tham gia liên hoan đã tập luyện rất nghiêm túc, các tiết mục tham gia liên hoan đều đảm bảo thời lượng trên 50% lời cổ.

            Các tiết mục trong Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ An – Hà Tĩnh năm 2018 tập trung vào chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tinh thần lao động và thể hiện tình yêu quê hương, đất nước. Liên hoan lần này là dịp để các Câu lạc bộ, các nghệ sỹ được gặp gỡ giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và những kỹ năng diễn xướng đồng thời biểu dương, ghi nhận và tôn vinh những người có công gìn giữ, trao truyền vốn di sản quý báu, nhằm đẩy mạnh phong trào hát Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trong tầng lớp nhân dân.

        Trong đêm khai mạc, có 4 CLB tham gia tranh tài  là 2 CLB: Nghi Long (Nghi Lộc), Thanh Văn (Thanh Chương) đến từ Nghệ An); CLB: Sơn Hoà (Hương Sơn), Kỳ Lợi (Kỳ Anh) của tỉnh Hà Tĩnh. Các CLB còn lại sẽ lần lượt biễu diễn trong các ngày 26, 27, 28. Theo kế hoạch, vào đêm 28/8,  Ban tổ chức sẽ tiến hành tổng kết và trao giải.

Linh Châu

. . . . .
Loading the player...