01-08-2018 - 14:55

Kỷ niệm 30 năm ngày mất của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ

Ngày 29-8-1988, nhà thơ- nhà viết kịch nổi tiếng Lưu Quang Vũ cùng vợ là nữ sĩ Xuân Quỳnh và con trai đã ra đi sau một tai nạn giao thông. Kỷ niệm 30 năm ngày mất của ông, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức Liên hoan các tác phẩm Lưu Quang Vũ, trình diễn bốn vở kịch nổi tiếng của ông từ ngày 4-8 đến 1-9 tại Rạp Tuổi trẻ 11 Ngô Thì Nhậm (Hà Nội).

Vở diễn "Ai là thủ phạm".

Nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (1948 – 1988) là một trong những tác giả để lại dấu ấn đậm nét nhất trong thi đàn và sân khấu Việt Nam trong những năm 80 của thế kỷ trước. Cho đến tận ngày nay, các vở kịch của ông tiếp tục thể hiện đậm tính thời sự, nhân văn, đồng thời vẫn được các đơn vị nghệ thuật sân khấu dàn dựng và công chúng đương đại đón nhận. Nhà hát Tuổi trẻ là đơn vị nghệ thuật đã dựng nhiều kịch bản của Lưu Quang Vũ ngay từ những ngày đầu mới thành lập, trong đó có những vở diễn gắn liền với thương hiệu của nhà hát và có nhiều đêm diễn trong cả nước.

Năm nay, Nhà hát Tuổi trẻ kỷ niệm tròn 40 năm thành lập (1978 – 2018) và cũng tròn 40 năm kịch bản đầu tay “Sống mãi tuổi 17” của Lưu Quang Vũ được ra mắt công chúng trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ. Từ đó đến nay, những kịch bản của ông đã lần lượt được ra đời và đưa lên sân khấu, làm dầy thêm những kịch mục biểu diễn của Nhà hát Tuổi trẻ trong nhiều thập niên qua với những vở diễn: “Tin ở hoa hồng”, “Lời thề thứ 9”, “Mùa hạ cuối cùng”, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, “Lời nói dối cuối cùng”, “Ai là thủ phạm” và gần đây nhất là “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” – một trong bốn vở diễn giành Huy chương vàng tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2018. Tất cả đã cho thấy sức sống mạnh mẽ của kịch Lưu Quang Vũ, một “thương hiệu sân khấu” đã chiếm trọn trái tim của nhiều thế hệ công chúng yêu nghệ thuật.

Kể từ khi nhà viết kịch tài danh Lưu Quang Vũ ngừng bút khi đang ở tuổi 40 đầy sung sức sáng tạo nghệ thuật, chưa bao giờ tên tuổi và ký ức về ông ngừng hiện hữu trên sân khấu nước nhà cũng như trong tâm trí khán giả. Để tri ân một tượng đài của nền kịch nghệ Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức đợt biểu diễn các tác phẩm đặc sắc của ông đã từng giành nhiều giải thưởng ở các kỳ liên hoan sân khấu toàn quốc góp phần làm nên tên tuổi của Nhà hát Tuổi trẻ với tên gọi “Liên hoan các tác phẩm Lưu Quang Vũ”.

Sự kiện này sẽ mang đến cho khán giả cơ hội được thưởng thức các tác phẩm sân khấu đặc sắc, xuyên suốt chặng đường 40 năm Nhà hát Tuổi và sẽ là một không gian nghệ thuật mang đến nhiều cảm xúc đẹp, để thêm một lần nữa khẳng định tài năng và những giá trị nghệ thuật đích thực sẽ vẫn tiếp tục được trân trọng, vinh danh và tỏa sáng lấp lánh.

Liên hoan các tác phẩm Lưu Quang Vũ” sẽ ra mắt khán giả vào các tối thứ bẩy từ ngày 4-8 đến ngày 1-9 với các vở diễn: “Lời nói dối cuối cùng”, “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”, “Ai là thủ phạm?”, “Lời thề thứ 9”

Theo nhandan.com.vn

. . . . .
Loading the player...