16-12-2019 - 09:29

Kỷ niệm 450 năm thành lập Làng Hoa Vân Hải

Lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam 30 ngày hội Quốc phòng toàn dân, chiều ngày 15/12, làng Hoa Vân Hải (xã Cổ Đạm) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 450 năm thành lập làng. Đây là nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa và cũng là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên tại huyện Nghi Xuân.

Các đại biểu và bà con nhân dân tham dự buổi lễ

 

        Tham dự có Phó Chủ tịch HĐND huyện Phan Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Trần Quỳnh Thao, các ban ngành, đoàn thể cấp huyện cùng chính quyền địa phương và đông đảo bà con nhân dân.

        Làng Hoa Vân Hải thuộc xã Cổ Đạm ngày xưa có tên là làng Phúc Hải. Đến thời vua Minh Mạng (1820 – 1840 ) được đổi tên làng là Vân Hải. Năm 1946, làng đổi tên là Vân Hải cho đến ngày nay.Theo tài liệu lịch sử, khoảng năm 1569, có một số tướng lĩnh nhà Lê và người dân ở Thanh Hóa di cư về vùng bãi biển dưới chân núi Hồng Lĩnh ẩn náu, khai hoang lập làng. Từ thủa sơ khai có 5 họ, đến nay làng đã có 30 họ.

       Hiếm có một làng nhiều di tích lịch sử - văn hóa như làng Hoa Vân Hải. Ngôi làng đất chật, người đông, nhưng hiện có 9 di tích, trong đó có 1 di tích quốc gia đình Hoa Vân Hải và 8 di tích cấp tỉnh.

Làng Hoa Vân Hải nhìn từ trên cao

 

        Đình Hoa Vân Hải được xây dựng từ năm 1639 để thờ các vị thành hoàng đã có công hình thành làng Phúc Hải 1569 (tức Hoa Vân Hải ngày nay) và các vị thánh, thần khác có công đánh giặc, hộ nước, giúp dân. Hiện, đình còn lưu giữ 34 đạo sắc từ triều Lê đến triều Nguyễn. Tại Đình làng Hoa Vân Hải là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Nghi Xuân vào năm 1930.

 

Các dòng họ rước bằng di tích đến buổi lễ

 

        Trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, người dân Vân Hải đã đóng góp sức người, sức của chống chiến tranh phá hoại của địch.Nhiều người xung phong đi dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong, phục vụ cuộc chiến đấu. Kết thúc cuộc chiến chống ngoại xâm, làng có 1 Mẹ Việt Nam anh hùng, 39 liệt sỹ và nhiều thương bệnh binh.

        Năm 1966, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã ký bằng “Có công với nước” tặng Làng Hoa Vân Hải. Năm 2005, xã Cổ Đạm được Chính phủ phong tặng Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, trong thắng lợi đó, có nhiều công lao đóng góp của nhân dân làng Hoa Vân Hải.

        Trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, người dân làng đã chung sức thực hiện 20 tiêu chí, góp phần cùng với xã Cổ Đạm về đích nông thôn mới”vào năm 2016 góp phần cùng huyện Nghi Xuân đạt chuẩn huyện nông thôn mới đầu tiên của Hà Tĩnh.

 

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

        Tại buổi lễ, các đại biểu và nhân dân đã được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc là những làn điệu Dân ca Ví, Giặm, Ca trù.. ca ngợi quê hương, đát nước do đội văn nghệ xã Cổ Đạm biểu diễn.

Các đoàn tham gia các môn thể thao, trò chơi dân gian

 

Nhảy dân vũ

Biểu diễn dưỡng sinh

Đi Cà kheo

Vật cổ truyền

Trò chơi đu quay

Bóng chuyền nữ

        Trước đó, đã tổ chức các hoạt động thể thao, biểu diễn nhảy dân vũ, dưỡng sinh, trò chơi dân gian như đi cà kheo, vật, đu quay…chào mừng kỷ niệm 450 năm thành lập làng Hoa Vân Hải.

       Cũng tại buổi lễ, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 Đại tá Trần Đức Thắng một người con quê hương đã tặng cuốn sách "Lịch sử Làng Hoa Vân Hải" cho 30 dòng họ trong làng và trao 20 suất quà cho 20 em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 Đại tá Trần Đức Thắng tặng sách cho 30 dòng họ trong làng và trao quà cho 20 em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn

 

        Kỷ niệm 450 năm thành lập làng là dịp để cán bộ và nhân dân làng Hoa Vân Hải báo công với tiền nhân, tổ tiên và những người đã khuất, giáo dục con em, giữ vững và phát huy truyền thống văn hóa, thuần phong mỹ tục, bảo tồn các giá trị, trầm tích văn hóa, yêu nước, yêu quê hương và sáng tạo trong học tập, lao động sản xuất phát triển kinh tế, xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

Đình Hà

. . . . .
Loading the player...