24-06-2020 - 10:21

Lễ giỗ lần thứ 574 năm ngày mất Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi

Chiều ngày 22/6, lễ giỗ lần thứ 574 năm ngày mất Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi được cử hành tại đền thờ Chiêu Trưng ở núi Nam Giới thuộc 2 huyện Thạch Hà và Lộc Hà (Hà Tĩnh) nhằm tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn công lao to lớn của Ngài.


Đền Chiêu Trưng hay còn gọi là đền Võ Mục, trực thuộc xã Kim Đôi (nay là xã Thạch Kim), huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Hàng năm, vào ngày 1,2,3/5 âm lịch tại đây lại tổ chức lễ giỗ để tưởng nhớ công lao của vị danh tướng Lê Khôi trong lịch sử chống quân Minh xâm lược. Lê Khôi gia nhập nghĩa quân Lam Sơn ngay từ những ngày đầu. Ông có tên trong Hội thề Lũng Nhai và danh sách 35 vị công thần khởi nghĩa. Lê Khôi đã trải qua 3 triều đại là Lê Thái Tổ, Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông và đã giữ tới chức Hộ vệ thượng tướng quân, Khâm sai tiết chế thủy lục như dinh. Năm 1443, ông được phái vào làm Tổng trấn Hoan Châu. Ở đây, ông đã rất chú trọng việc phát triển nông nghiệp cũng như đắp đập khai hoang, lập làng. Năm 1446, Lê Khôi phụng mệnh của vua Nhân Tông cầm quân đi đánh Chiêm Thành. Trên đường trở về ông bị bệnh nặng và qua đời ở Cửa Sót, ngay dưới chân núi Nam Giới. Thi hài của ông được an táng tại chóp núi Long Ngâm. Để ghi nhớ những cống hiến của ông, triều đình làm quốc tang và cho lập đền thờ tại đây.  Năm 1487, vua Lê Thánh Tông phong tặng Lê Khôi là “Chiêu Trưng đại vương”. Những người dân địa phương cũng lập đền thờ ông tại Cửa Sót và hàng năm tổ chức lễ hội đền Chiêu Trưng vào ngày giỗ ông.

 


Toàn cảnh núi Nam Giới nhìn từ trên cao

Chương trình Lễ hội đền Chiêu Trưng Đại vương năm nay được bắt đầu từ ngày 21/6 (tức ngày 01/5 âm lịch), nghi lễ khai đền chính vào ngày 22 và kết thúc vào ngày 23/6 (tức 03/5 âm lịch). Tham dự lễ tế chiều ngày 22/6 có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, TT HĐND, UBND, UB MTTQ, cán bộ công chức, cùng Nhân dân 2 huyện Thạch Hà và Lộc Hà cùng du khách thập phương.

 

 
 

Chuẩn bị cho lễ tế, các địa phương có đền thờ vọng Chiêu Trưng Đại vương cũng đã tổ chức lễ rước về đền chính bằng cả đường bộ.. ...và đường thủy. Mặc dù không có phần hội, phần lễ cũng được tiết chế số lượng người tham gia song vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, thành kính.
 
 
Nguyễn Thanh Hải
 
. . . . .
Loading the player...