16-05-2024 - 02:47

Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn – độc đáo nét đẹp trong văn hóa của người dân vùng biển

Lễ hội Cầu Ngư là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của các làng chài ven biển. Và ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên cũng thế. Lễ hội với các nghi lễ đặc sắc cùng loại hình diễn xướng dân gian phong phú vừa giúp ngư dân bày tỏ lòng thành kính dành cho Cá Ông, vừa góp phần đưa nét đẹp của văn hóa địa phương đến gần hơn với mọi người.

Sáng ngày 15/5/2024 (tức ngày 8/4 âm lịch), tại miếu thờ Đức Ngư Ông, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên đã diễn ra Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn.

Các đại biểu tham dự lễ hội. Ảnh: Quang Diện

Tới dự lễ hội có lãnh đạo Sở VH-TT&DL, huyện Cẩm Xuyên cùng đông đảo người dân địa phương và du khách gần xa.

Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn có lịch sử hình thành từ lâu đời, được tổ chức hằng năm vào ngày 8/4 âm lịch tại miếu thờ Đức Ngư Ông, thuộc thôn Phúc Hải, xã Cẩm Nhượng. Là lễ hội được ngư dân vùng biển duy trì hàng trăm năm qua, thể hiện ước vọng cầu mong vị thần của biển cả che chở cho người dân được an lành, trời yên biển lặng, đánh bắt nhiều hải sản.

Theo nội dung được ghi trên các bản sắc phong lưu giữ tại miếu thờ, Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn đã có từ thời nhà Nguyễn, cách đây hàng trăm năm. Hiện nay, tại miếu thờ Đức Ngư Ông còn lưu giữ 3 sắc phong thời Nguyễn giao cho xã Nhượng Bạn (xã Cẩm Nhượng) phụng thờ vị tôn thần Nam hải Nhân ngư. Công tác chuẩn bị bao gồm các phần như tổ chức, đội cúng tế, đội rước, đội chèo cạn, trang phục, các vật dụng và lễ vật tàu thuyền nghinh rước…

Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn xuất phát từ nhu cầu cuộc sống cộng đồng, phản ánh ước vọng của con người. Thông qua thực hành lễ hội, con người được đắm chìm trong văn hóa dân tộc, thể hiện mong muốn về sự phồn thịnh và niềm tin tôn giáo, tín ngưỡng; giải tỏa những nỗi lo, những băn khoăn chưa giải thích được.

Lễ hội cũng biểu hiện sức mạnh của cộng đồng, thắt chặt tình đoàn kết trong lao động và sản xuất; hướng con người trở về cội nguồn, về dân tộc, về văn hóa, làm cho nó có nét riêng được quy định bởi lịch sử, phong tục, tính cách con người xã Nhượng Bạn xưa (nay là xã Cẩm Nhượng).

Với những giá trị lịch sử, văn hóa tâm linh, Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2021. Đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm, tạo điểm nhấn cho mùa du lịch biển năm nay của Hà Tĩnh.

Lễ hội diễn ra trong hai ngày 7/4 - 8/4 (âm lịch) hằng năm, trong đó ngày 8/4 (âm lịch) là ngày diễn ra lễ hội chính thức. Ngày nay, lễ hội được tổ chức rất trang trọng, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham gia với phần lễ và phần hội, trong đó có 4 phần chính: nghi thức tế lễ, lễ hội chèo cạn, lễ rước trên biển và lễ tế tại miếu đường.

Một số hình ảnh đặc sắc diễn ra trong lễ hội:

Lễ tế tại miếu Ngư Ông

Nghi thức hò chèo cạn

Chú hề diễn xướng là nét độc đáo và không thể thiếu trong nghi thức hò chèo cạn

Đoàn rước Đức Ngư Ông...

...ra biển

Đông đảo người dân địa phương và du khách cùng tham gia vào đoàn rước

Đoàn thuyền rước dạo Đức Ngư Ông tại Cửa Nhượng

Nhật Linh.

 

. . . . .
Loading the player...