06-09-2019 - 17:18

Lễ khai mạc Triển lãm tranh, ảnh về chủ đề Biển đảo quê hương

Được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, chiều ngày 06/09/2019, Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm tranh, ảnh về chủ đề “ Biển đảo quê hương” tại thành phố Hà Tĩnh nhằm góp phần tuyên truyền, quảng bá về vị trí, tiềm năng và vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam nói chung, đặc biệt là của quê hương Hà Tĩnh. Tại triển lãm, Ban tổ chức đã phát động việc mua các phẩm được trung bày để ủng hộ đồng bào bị lũ lụt.

     Tới dự có các đồng chí Nguyễn Thị Hà Tân - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ngô Văn Huỳnh- Phó ban Dân vận Tỉnh ủy, Nguyễn Thị Nguyệt- Trưởng ban văn hóa xã hội HĐND tỉnh, đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao & du lịch, Đảng ủy Khối CCQ &DN tỉnh, Hội nhà báo, Bộ chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, Phòng PA03 – Công an Tỉnh, lãnh đạo một số huyện thị vùng ven biển, các tác giả có tranh, ảnh tham gia triển lãm và công chúng khán giả của thành phố.

     Thời gian qua, trên lĩnh vực sáng tạo văn học nghệ thuật, nhiều thế hệ văn nghệ sĩ Hà Tĩnh đã lấy biển đảo làm nguồn cảm hứng, là chất liệu để sáng tạo nên nhiều tác phẩm trong nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Nhiều tác phẩm về đề tài này của văn nghệ sĩ Hà Tĩnh đã đạt các giải thưởng về VHNT trong các cuộc thi, Liên hoan, triển lãm nghệ thuật toàn quốc, khu vực Bắc Trung Bộ và Giải thưởng VHNT Nguyễn Du. Trong khuôn khổ phát động gửi tác phẩm tham gia Triển lãm và xuất bản sách về đề tài biển đảo, chỉ tính riêng với hai chuyên ngành Mỹ thuật và Nhiếp ảnh đã có tới hàng trăm tác phẩm gửi về tham dự. Ban tổ chức đã quyết định chọn 16 tác phẩm tranh và 58 tác phẩm Nhiếp ảnh để trưng bày triển lãm phục vụ công chúng khán giả. Hoạt động này không chỉ đơn thuần là tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam mà còn góp phần nâng cao hơn nữa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm bảo vệ biển đảo quê hương của mỗi người dân Việt Nam.

Nhà văn Phan Trung Hiếu -  Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh phát biểu khai mạc

     Các tác phẩm được chọn trưng bày đều có tính thẩm mỹ cao, chỉn chu về bố cục, đường nét, màu sắc, ánh sáng thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên, con người ở vùng biển, đảo quê nhà với những góc nhìn khá phong phú, đa dạng của các họa sĩ, các  nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên. Đó là những lát cắt, ngưng đọng những khoảnh khắc về phong cảnh đẹp của biển và bờ, về cuộc sống sinh hoạt thường ngày gắn với chân dung của ngư dân, những phong tục, tập quán, văn hóa của vùng ven biển; về công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và chủ quyền biển, đảo của các lực lượng vũ trang, là những công trình mới gắn với hành trình khai thác tài nguyên biển trong phát triển kinh tế, du lịch. Nhiều tác phẩm còn hướng tới việc phản ánh các di sản văn hóa, di tích danh thắng, lễ hội, ẩm thực, nghệ thuật dân gian vùng biển; các làng nghề truyền thống đánh bắt và chế biến hải sản…. 

      Để góp thêm một phần nhỏ giúp đỡ, hỗ trợ cho những nơi đặc biệt khó khăn, tại Triển lãm về chủ đề đặc biệt này, Ban Tổ chức tổ chức bán các tác phẩm Nhiếp ảnh được trưng bày tại Triển lãm để gây quỹ ủng hộ đồng bào một số địa phương trong tỉnh bị thiệt hại nặng trong mùa bão lụt. Giá bán tối thiểu: 300.000đ/ 1 tác phẩm ảnh. Các tập thể, cá nhân tự lựa chọn tác phẩm cụ thể để đăng kí và Ban Tổ chức sẽ có trách nhiệm bàn giao tác phẩm sau khi Triển lãm bế mạc (dự kiến kéo dài đến hết ngày 07/9/2019).
Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc Triển lãm tranh, ảnh về chủ đề “ Biển đảo quê hương”:

Nhạc sĩ, nghệ nhân ưu tú Quốc Đính với ca khúc “ Nghe hát dân ca trên biển”, phổ thơ Nguyễn Ngọc Phú

Ca sĩ Thúy Hồng thể hiện ca khúc “ Gần lắm Trường Sa” của nhạc sĩ Phước Long

Ca khúc “ Tình người sau lũ” của Nghệ sĩ ưu tú, Nhạc sĩ Quốc Nam

 Đồng chí Nguyễn Thị Hà Tân - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Nhà văn Phan Trung Hiếu -  Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh trao tặng ảnh cho đại diện lãnh đạo Bộ đội Biên phòng và Bộ chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh.

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm tranh, ảnh về chủ đề “ Biển đảo quê hương”

Đại biểu và đông đảo người dân xem Triển lãm.


Linh Châu

. . . . .
Loading the player...