22-03-2019 - 15:44

Lễ khánh thành tượng đồng Giáo sư Nguyễn Đổng Chi

Chiều ngày 22/03/2019, lễ khánh thành tượng đài Giáo sư Nguyễn Đổng Chi diễn ra tại trường THPT Nguyễn Đổng Chi, xã Ích Hậu, Lộc Hà, Hà Tĩnh.

Các đại biểu tham dự lễ khánh thành

           Nguyễn Đổng Chi (ngày 6 tháng 1 năm 1915-20 tháng 7 năm 1984) là một nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam, nguyên Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm thuộc Ủy ban Khoa học Xã hội Việt Nam. Hơn 50 năm cần mẫn lao động nghệ thuật, Nguyễn Đổng Chi đã để lại cho đời một di sản đồ sộ với 85 đầu sách là công trình cá nhân hoặc do ông chủ biên, viết chung với người khác; 41 bài báo khoa học…. Với những đóng góp to lớn của mình với nền VHNT, Giáo sư Nguyễn Đổng Chi đã vinh dự được nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt 1 năm 1996. 

Chương trình văn nghệ chào mừng đến từ trường THPT Nguyễn Đổng Chi

Thầy giáo Nguyễn Đức Hạnh – Hiệu trưởng nhà trường báo cáo quá trình xây dựng tượng đài.

        Giáo sư Tô Ngọc Thanh – Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phát biểu tại buổi lễ, động viên và khuyến khích các em học sinh noi theo tấm gương người con ưu tú của quê hương để mai này xây dựng nước nhà ngày một giàu đẹp hơn.

         Nhằm vinh danh tên tuổi và những đóng góp lớn của giáo sư Nguyễn Đổng Chi đối với nền văn hoá nước nhà nói chung và quê hương Hà Tĩnh nói riêng, ngày 22/6/2002; UBND tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định số 5328; thành lập trường THPT BC Nguyễn Đổng Chi. Đầu năm 2018, trong chương trình " Giọt đồng dựng tượng danh nhân" của Hội khoa học lịch sử Việt Nam, nhà sử học Dương Trung Quốc đã đúc pho tượng Giáo sư Nguyễn Đỏng Chi lần thứ nhất. Sau khi nghiệm thu thấy pho tượng chưa đảm bảo chất lượng nên gia đình GS Nguyễn Huệ Chi và các cựu học sinh của GS Nguyễn Đổng Chi đã quyết định làm lại lần hai. Pho tượng được đúc bằng 180kg đồng nguyên chất, chiều cao 1,08 m. Tượng được nhà điêu khắc Phạm Bá Đua tạo mẫu. Nhà trường đã xây dựng bệ tượng với phần trên mỗi cạnh 6m; tổng diện tích 36m2, chiều dài tam cấp ngoài cùng là 7,2m. Chiều cao tổng thể tính từ nền đất lên đỉnh đầu tượng là 3,45m. Phần bệ tượng được ốp bằng đá hoa cương với 2 màu đỏ và xám hoa cà. Số tiềngần 300 triệu đồng để xây dựng công trình được vận động xã hội hoá 100% từ các cựu học sinh và gia đình Nguyễn Đổng Chi và các tổ chức, cá nhân, từ CBGV, CMHS của nhà trường. Việc xây dựng tượng đài trang nghiêm tại trường THPT Nguyễn Đổng Chi là việc làm cần thiết, gắn liền tình cảm thiêng liêng với tiền nhân; giúp lưu giữ những giá trị cốt lõi để ngọn lửa truyền thống của quê hương, của danh nhân luôn bùng cháy, thể hiện mình một cách tích cực trong bối cảnh đất nước, quê hương đang ngày một hội nhập sâu rộng với thế giới

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi – con trai Giáo sư Nguyễn Đổng Chi, đại diện gia đình, dòng họ phát biểu

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi…. 

… cùng Hội  liên hiệp VHNT và Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tại Hà Tĩnh tặng sách cho  trường THPT Nguyễn Đổng Chi.

Lễ cắt băng khánh thành tượng đài.

Linh Châu


 

. . . . .
Loading the player...