18-05-2024 - 01:22

Lễ kỷ niệm 105 năm Ngày sinh Nhà thơ Cù Huy Cận

Sáng 17/5/2024, UBND huyện Vũ Quang đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 105 năm Ngày sinh Nhà thơ Cù Huy Cận (31/5/1919 - 31/5/2024). 

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Hải, Phó Giám đốc sở VH-TT&DL Trần Xuân Lương, Phó Giám đốc sở Nội vụ Cù Huy Cẩm, đại diện Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, lãnh đạo huyện Vũ Quang cùng anh em con cháu họ tộc dòng họ Cù Huy, xã Ân Phú.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ, nhà hoạt động chính trị - xã hội, nhà văn hóa lớn Cù Huy Cận là dịp để cán bộ, Nhân dân, dòng tộc và những người yêu thơ ca ôn lại thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của ông. Từ đó, khơi dậy lòng tự hào, tạo động lực để các thế hệ trẻ trên quê hương Vũ Quang nói riêng và Hà Tĩnh nói chung tiếp bước lý tưởng của thi nhân, nỗ lực xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Chương trình văn nghệ chào mừng

Trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Phan Hồng Yến nhấn mạnh: Kỷ niệm 105 năm Ngày sinh của Nhà thơ Cù Huy Cận là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại và tưởng nhớ, tri ân những đóng góp to lớn của ông trong sự nghiệp cách mạng, nền văn học nghệ thuật Việt Nam và đối với quê hương Ân Phú. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, Phan Hồng Yến trình bày diễn văn khai mạc

Tiếp nối truyền thống của vùng quê cách mạng, trong quá trình xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ và Nhân dân huyện Vũ Quang đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, đã đạt được kết quả khá toàn diện. Kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, thu hút đầu tư được quan tâm, nhiều công trình, dự án trọng điểm được triển khai, kết cấu hạ tầng được đầu tư; văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; quốc phòng - an ninh được giữ vững, chính trị ổn định; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao.

Cù Huy Cận còn là nhà hoạt động quốc tế năng động, có nhiều đóng góp tích cực trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật thế giới. Qua đối ngoại văn hóa, ông đã thể hiện được bản lĩnh vững vàng của nhà hoạt động chính trị, kiến thức uyên bác của nhà hoạt động văn hóa tài ba, góp phần đưa văn hóa Việt Nam đến với bè bạn thế giới và đón nhận tinh hoa văn hóa của nhân loại để làm phong phú thêm văn hóa dân tộc...

Đại diện dòng họ Cù Huy xã Ân Phú, ông Cù Huy Dần cảm ơn chính quyền đã tổ chức long trọng những chương trình thiết thực hướng tới kỷ niệm 105 năm Ngày sinh của Nhà thơ Huy Cận. Con cháu dòng họ luôn luôn noi gương bậc tiền nhân Huy Cận để tiếp tục làm rạng danh dòng họ Cù Huy, đồng thời góp phần xây dựng quê hương, đất nước. 

Là ngôi trường vinh dự được mang tên nhà thơ lớn, thầy Trần Quốc Hoàn, Hiệu trưởng trường THPT Cù Huy Cận khẳng định: Sau 14 năm thành lập, nhà trường đã khẳng định chất lượng giáo dục cũng như đóng góp quan trọng đến sự phát triển giáo dục văn hóa - xã hội trên địa bàn huyện Vũ Quang. Các thế hệ thầy cô giáo cùng nhiều thế hệ học sinh đã vượt qua những trở ngại, khó khăn để xây dựng trường ngày càng phát triển về chất lượng giảng dạy với nhiều thành tích nổi bật trong các cuộc thi ở quốc gia và tỉnh.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Hải phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Hải bày tỏ sự tri ân đối với truyền thống văn hóa và các bậc tiền nhân. Đánh giá cao không gian văn hoá hôm nay, nhận thức được sức mạnh của truyền thống đã thực hiện được Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Nghị quyết 18-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, đó là phát huy sức mạnh văn hoá, xây dựng nền VHNT đương đại, đưa Vũ Quang thành huyện đáng sống. Bên cạnh đó, phải biết dựa vào VHNT để tạo thành động lực phát triển kinh tế cho huyện, xây dựng môi trường văn hoá trong cộng đồng, cơ quan, đơn vị; phát triển VHNT tương xứng với truyền thống tiềm năng con người Hà Tĩnh và coi VHNT là lĩnh vực tinh tế của văn hoá.

Bế mạc lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vũ Quang Nguyễn Thiều Quang khẳng định: Huy Cận là nhà thơ hàng đầu của Việt Nam, ông được bầu làm Viện sĩ Viện Hàn lâm thơ thế giới và đã đạt được nhiều giải thưởng danh giá của Đảng và Nhà nước.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vũ Quang Nguyễn Thiều Quang bế mạc buổi lễ

Noi gương ông, Đảng bộ chính quyền và Nhân dân huyện Vũ Quang sẽ ra sức phấn đấu để xây dựng quê hương Hà Tĩnh nói chung, quê hương Vũ Quang và Ân Phú nói riêng ngày càng văn minh, giàu đẹp. Phấn đấu đạt huyện chuẩn NTM nâng cao vào năm 2025, riêng xã Ân Phú cần cố gắng để đạt được xã NTM kiểu mẫu.

Nhà thơ Cù Huy Cận sinh ngày 31/5/1919 trong một gia đình có truyền thống Nho học và truyền thống yêu nước ở làng Ân Phú, huyện Hương Sơn (nay là xã Ân Phú, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh). Lúc nhỏ, Huy Cận học ở quê, sau vào Huế học, thi đậu Tú tài. Năm 1939, ông ra Hà Nội học Trường Cao đẳng Canh Nông.

Ông là người đa tài, có thơ đăng báo từ năm 1936. Tập thơ “Lửa thiêng” ra đời năm 1940 đã đưa ông trở thành một trong những tên tuổi hàng đầu của phong trào thơ mới.

Năm 1942, Huy Cận tham gia hoạt động bí mật trong Mặt trận Việt Minh, được phân công nhiệm vụ vận động trí thức và thanh niên ở Hà Nội. Tháng 8/1945, ông được cử đi dự Đại hội quốc dân Tân Trào, được cử vào Ủy ban Dân tộc giải phóng.

Cách mạng tháng Tám thành công, Nhà thơ Huy Cận là một trong ba thành viên của phái đoàn Chính phủ lâm thời (gồm Nguyễn Lương Bằng, Trần Huy Liệu và Cù Huy Cận) vào kinh đô Huế để dự lễ thoái vị của Vua Bảo Đại. Ông cũng là người được giao nhiều trọng trách trong Chính phủ như: Bộ Trưởng kiêm Thanh tra đặc biệt của Chính phủ Cách mạng lâm thời năm 1945, Bộ trưởng Bộ Canh nông, Bộ trưởng đặc trách Văn hóa tại Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng, Tổng thư ký Hội đồng Chính phủ… Nhà thơ Huy Cận là đại biểu Quốc hội nhiều khóa và là Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam thứ 3, sau Nguyễn Tuân và Đặng Thai Mai.

 

Nhật Linh.

 


 

. . . . .
Loading the player...