01-04-2018 - 06:40

Lể Kỷ niệm 160 năm nhà thờ họ Nguyễn Tiến và 144 năm khởi nghĩa Giáp Tuất

Sáng ngày 31/3/2018, UBND xã Kỳ Bắc (huyện Kỳ Anh) và Hội đồng họ Nguyễn Tiến xứ Voi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 160 năm Di tích lịch sử văn hóa nhà thờ họ Nguyễn Tiến và 144 năm khởi nghĩa Giáp Tuất. Đại diện lãnh đạo Sở VHTT – DL Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh, một số dòng họ trong vùng và đông đảo con, cháu nội ngoại họ Nguyễn Tiến cùng tham dự lễ kỷ niệm.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Ông Ngô Đức Thọ - Chủ tịch UBND xã Kỳ Bắc khai mạc Lễ kỷ niệm

Ông Nguyễn Tiến Chưởng trình bày khái quát truyền thống lịch sử về nhà thờ Nguyễn Tiến...

        Kể từ khi ông Nguyễn Tiến Thiệu dẫn đoàn voi chiến ở Tuần Tượng (nay là xã Kỳ Bắc – Kỳ Phong) cùng vua Quang Trung ra Thăng Long đánh tan 29 vạn quân Mãn Thanh, rồi quay về được nhà vua giao trọng trách quản lí vùng Voi - Tuần Tượng. Dòng họ Nguyễn Tiến định cư tại đây đến nay đã có bề dày thời gian gần 250 năm. Ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ nhà vua giao là huấn luyện voi, ông Nguyễn Tiến Thiệu đã chiêu dân khi khẩn đất đai, mở mang vùng Tuần Tượng thành vùng dân cư đông đúc, kinh tế khá giả. Tuần Tượng, cùng với trạm Tĩnh Lạc đã phát triển mạnh, trở thành xứ Voi nổi tiếng xưa nay.
       Nhằm tri ân những người đã có công lớn xây dựng dòng họ, đến những năm đầu thế kỉ XIX con cháu ông Nguyễn Tiến Thiệu đã chủ trương quyên góp tiền của xây dựng được nhà thờ họ để có nơi thờ phụng ông bà tổ tiên. Dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Tiến Quán, anh em trong họ đề cử người vào Huế liên hệ tìm thợ, mua gỗ, khởi công làm nhà thờ tại Huế. Khi làm xong, toàn bộ nếp nhà thờ được chở bằng đường thủy về Kỳ Xuân rồi mới chuyển về làm theo hướng Tý – Ngọ như hiện nay.

Nhà thờ họ Nguyễn Tiến được xếp hạng di tich lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2010

       Nhà thờ họ Nguyễn Tiến được làm theo kiểu: Trùng diêm tứ trụ. Một gian chính, hai gian hồi, tổng có ba gian, 4 cột chính và 12 cột phụ, gỗ là nhà thờ toàn gỗ mít, kèo liên kê theo dáng rồng. Xà, xuyên, hạ, đấm… đều chạm lỏng hình Sen – áp, Tùng – Lộc, Ngư – Long, Vân - Điều, một kểu kiến trúc thịnh hành của thời triều Nguyễn. 

Gian giữa nhà thờ họ Nguyễn Tiến 

       Gian giữa có 3 đôi câu đối ở các hàng cột và phía trên khung thượng lương, gian chính có 2 bức đại tự sáu chữ Hán ghi cụ thể nhà thờ họ Nguyễn Tiến được hoàn thành vào tháng 6 năm Mậu Ngọ - 1858, dưới triều vua Tự Đức năm thứ 11, đến nay đã được 160 năm.

Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh -  Trần Đình Gia, phát biểu chào mừng

Ông Nguyễn Trí Sơn – Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh

Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Bắc -  Nguyễn Quốc Hoan.

       Trong không khí vui vẻ ấm cúng của buổi Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã bày tỏ tình cảm với nhiều ghi nhận về công lao to lớn của dòng họ Nguyễn Tiến từ truyền thống văn hóa đến tinh thần yêu nước qua cuộc khởi nghĩa Giáp Tuất – 1874 do ông Nguyễn Tiến Đắc lãnh đạo cách đây 144 năm… Tất cả đã thể hiện lòng căm thù giặc sâu sắc, truyền thống yêu nước chống ngoại xâm quật khởi của nhân dân Kỳ Anh nói riêng, nhân dân Hà Tĩnh và cả nước nói chung trong công cuộc đấu tranh chống lại ách xâm lược của kẻ thù.  

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm tại nhà thờ họ Nguyễn Tiến

Tham quan Phòng truyền thống

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm:

Nhật Linh
 

. . . . .
Loading the player...