31-05-2018 - 19:26

MOWCAP TRAO BẰNG CHỨNG NHẬN DI SẢN TƯ LIỆU KÝ ỨC THẾ GIỚI CHO “HOÀNG HOA SỨ TRÌNH ĐỒ”

Sáng ngày 31/5/2018, Ủy ban Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương (MOWCAP) đã làm lễ trao Bằng công nhận cho 10 hồ sơ vừa được công nhận là Di sản Tư liệu ký ức thế giới, trong đó có Hoàng hoa sứ trình đồ của Hà Tĩnh ( Việt Nam).

Bìa sách Hoàng hoa sứ trình đồ

            Trước đó, vào chiều ngày 30/5/2018, đoàn đại biểu Việt Nam đã chính thức bảo vệ thành công hồ sơ Hoàng hoa sứ trình đồ trước Ủy ban Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương (MOWCAP) tại Hội nghị lần thứ 8 tổ chức tại thành phố Gwangju( Hàn Quốc) với 17/17 phiếu thuận ( 100%). 

Toàn cảnh phiên họp xem xét hồ sơ của các nước gửi tham dự

 

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cùng các đại biểu xem bản Hoàng hoa sứ trình đồ 

           Hành trình đi sứ Trung Hoa (tức Hoàng hoa sứ trình đồ) là tập bản đồ ghi chép với nhiều hình ảnh, thông tin phong phú, quý giá về hành trình đi sứ của sứ thần Đại Việt thế kỷ XVIII do Đình nguyên Thám hoa Nguyễn Huy Oánh (1713-1789) biên tập, hiệu đính và chú thích trong các năm 1765-1768, từ các tài liệu của các thế hệ đi trước, đồng thời bổ sung các chi tiết liên quan đến chuyến đi năm 1766-1767 do ông làm Chánh sứ.

Đại diện UNESCO Việt Nam trình bày bảo vệ hồ sơ Hoàng hoa sứ trình đồ

           Đây là cuốn sách cổ của dòng họ Nguyễn Huy (ở xã Trường Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh), được sao chép lại năm 1887 từ bản gốc của Thám hoa Nguyễn Huy Oánh soạn những năm 1765 - 1767 dưới triều vua Lê Hiển Tông, có kích thước 30cm x 20cm, dày 2cm được in trên bản mộc giấy dó. Đây là một tác phẩm quý hiếm và độc đáo, có giá trị nhiều mặt: địa lí, lịch sử, chính trị, ngoại giao, văn hoá, phong tục, nghệ thuật...và là cuốn sách độc đáo hiếm gặp về hành trình đi sứ mà một dòng họ lưu giữ được.

Đoàn đại biểu của UNESCO Việt Nam và tỉnh Hà Tĩnh chụp ảnh lưu niệm sau khi nghe Ủy ban công bố kết quả.

           Tại Hội nghị lần thứ 8 của MOWCAP, có 10 bộ hồ sơ của các nước tham gia đệ trình, trong đó Việt Nam có 01 bộ hồ sơ Hoàng hoa sứ trình đồ của Hà Tĩnh. Qua đàm luận, trao đổi, vào lúc 17 giờ 05 phút giờ địa phương,15giờ  05 phút giờ Việt Nam), các đại biểu thành viên tham dự Hội nghị đã bỏ phiếu đồng ý công nhận 10 bộ hồ sơ trong đó có Hoàng hoa sứ trình đồ của Việt Nam thế là Di sản Ký ức thế giới. Sáng ngày 31/5/2018, Ủy ban đã làm lễ trao Bằng công nhận cho 10 hồ sơ vừa được công nhận là Di sản Tư liệu ký ức thế giới. 

MOWCAP trao Bằng công nhận Di sản Tư liệu ký ức thế giới

cho đại diện UNESCO Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và dòng họ Nguyễn Huy.

Lãnh đạo MOWCAP chụp ảnh lưu niệm với Đoàn của Việt Nam và Hà Tĩnh

 

Đoàn đại biểu Việt Nam và tỉnh Hà Tĩnh sau khi đón nhận bằng công nhận di sản

Phan Trung Hiếu
 

. . . . .
Loading the player...