Nhắc đến hải sản, Ghẹ là món ngon đặc trưng, phổ biến, đơn giản trong cách chế biến nhưng lại hấp dẫn thực khách bởi hương vị độc đáo khó cưỡng của nó.
Ngư dân xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã đầu tư thuyền lớn ngư cụ để tìm được nguồn hải sản là ghẹ từ biển. Đây là loại hải sản được các nhà hàng khách sạn trong và ngoài nước ưa chuộng có giá trị cao nên ngư dân tại xã đã đầu tư 38 chiếc thuyền hàng ngày ra khơi đều đặn.Mỗi thuyền có từ 5 đến 7 thuyền viên thu nhập bình quân từ 500 đến gần 800 ngìn có khi được thu nhập trên 1 triệu nên bà con không phải đi tìm việc làm từ nơi khác
Được biết để ngư dân an tâm sản xuất ,cơ sở thu mua hải sản Nam Lan ( Cẩm Nhượng) đã có kế hoạch thu mua tại bến và tìm nhiều thị trường trong và ngoài nước, bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá ổn định và cao nhất để cho ngư dân xã Câm Lộc có khí thế, luôn sẵn sàng ra khơi tìm đánh bắt hải sản loại ghẹ sống
Các loại ghẹ phổ biến hiện nay như: Ghẹ xanh, ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm,…. Có nhiều nơi, họ không phân biệt bằng tên ghẹ mà phân biệt bằng hình dáng như nhìn màu sắc trên mai: ghẹ vằn đỏ, ghẹ vằn xanh nhạt và ghẹ chấm tròn đen. Nhiều nơi còn gọi các loại ghẹ với các tên khác nhau như: ghẹ chấm tròn đen là ghẹ sao, ghẹ vằn đỏ là ghẹ nhàng, ghẹ xanh là ghẹ rằng. Ghẹ ngon là loại vừa phải cỡ bằng bàn tay, yếm chắc, càng khỏe. Khi ăn, phần thịt vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên và có độ săn chắc, Thịt trắng, mềm mà không bị nhão hay quá bở. Phần gạch vàng tươi, béo chứ không ngậy.
Phía sau những đĩa ghẹ luộc đỏ bày bán ở các nhà hàng là mồ hôi, nhọc nhằn… của dân biển.
Nhộn nhịp người ngóng chờ những con thuyền đánh ghẹ trở về. Hè về, dịp này ghẹ được nhiều, bán được giá nên hầu hết các thuyền thi nhau bám biển.
Để ghẹ có giá trị cao, sau khi đưa thuyền lên bờ phải cần 2 - 3 người cẩn thận gỡ ra khỏi lưới, phân loại và lựa chọn những con to buộc chặt không để gãy càng để ban giá cao hơn
Hương Thành
. . . . .