14-06-2018 - 17:33

Mùa hoa phượng nở

Khi tiếng ve sầu bắt đầu tấu lên những bài tình ca mùa hạ, những cành phượng thi nhau xòe ra những chùm hoa rực rỡ, bùng lên như bốc cháy.

Cứ đến mùa hè, từ đồng bằng lên miền núi, từ thành thị đến nông thôn... ở đâu ta cũng bắt gặp màu đỏ tươi thắm của chùm phượng vĩ.

 

Hoa phượng không chỉ đẹp bởi màu sắc, phượng còn là tuổi thơ, là kỷ niệm, là những ngày tháng không phai dưới mái trường của tuổi học trò..

            Mùa phượng đến cũng nhanh, mà đi cũng nhanh như ta vừa chợp mắt mà trời đã sáng. Mùa phượng còn trở lại những mùa sau, tuổi trẻ chỉ đến duy nhất một lần. Chúng ta phải làm gì để mùa phượng đi qua không nuối tiếc, tuổi xanh còn lại không trở nên vô nghĩa.

 

           Phượng tỏa hương khác với các loài hoa khác, man mác đượm một nỗi niềm hoài vọng xa xôi. Phượng vừa là sự khởi đầu, vừa là sự kết thúc.

         Hoa phượng không phải là một loài hoa hiếm. Hoa bung từng chùm, nở liên tục từ khoảng giữa tháng năm cho đến tháng chín, đôi khi vào tháng 10, người ta còn tìm thấy một vài chùm hoa giấu mình sau những tàn lá xanh.

           Mỗi hoa có năm cánh, bốn cánh màu đỏ cam mang những vết loang màu đỏ đậm, cánh thứ năm dày hơn. Hoa phượng mang một dáng vẻ kiêu sa với màu trắng mượt, điểm những vệt đỏ hài hòa như đuôi của một loài chim phượng, cho nên hoa còn được gọi là hoa phượng vĩ.

 


    “Mùa hạ về bừng thêm sắc thắm/ Cánh phượng hồng trong nắng dệt thơ/ Ươm nồng trọn khoảng trời mơ/Gợi vùng ký ức... cả bờ bến yêu....”

        Hoa phượng tuy không có mùi hương thơm quyến rũ như ngọc lan, hoa lài hay các loài hoa khác nhưng với những chùm hoa xinh đẹp, sắc hoa rực rỡ giữa trưa hè, biểu trưng cho vẻ đẹp sắc sảo của thời thiếu nữ, sự rực rỡ của tuổi thanh xuân và tô điểm thêm nét đẹp cho tà áo trắng học trò.

Hà Linh
 

. . . . .
Loading the player...