21-05-2018 - 06:51

Mùa hoa sen về

Mỗi loài hoa xung quanh ta đều mang vẻ đẹp riêng, hương sắc riêng. Hoa sen được biết đến là một loài hoa tượng trưng cho bản sắc dân tộc Việt Nam, là "quốc hoa" của dân tộc bởi sự giản dị, thanh khiết của loài hoa này.

         Có lẽ từ lâu đời, câu ca dao xưa nói về ý nghĩa hoa sen cũng như đức hạnh của loại hoa này đã đi vào tâm khảm của mỗi người: “Trong đầm gì đẹp bằng sen/ Lá xanh, bông trắng, lại chen nhị vàng/ Nhị vàng bông trắng lá xanh/ Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Từ những câu ca dao trên có thể toát lên vẻ đẹp vốn có của hoa sen đó là vẻ đẹp của sự thanh tao và thuần khiết. Không chỉ thế, hoa sen còn được biết đến là quốc hoa của đất nước Việt Nam. Hình ảnh hoa sen xuất hiện trên các buổi lễ, hình ảnh làng Sen quê Bác, hình ảnh hoa sen trên áo dài, thành phố HàTĩnh còn  được gọi là Thành Sen  … Tất cả đều làm nên sắc màu của đất nước hình chữ S.

          Trong Phật học, hoa sen chính là tượng trưng cho tấm lòng hướng thiện, một lòng theo Phật. Là trái tim nhân từ, từ bi bát ái, độ chúng sinh. Từ lâu Phật học ghi chép về hình ảnh Đức Phật đản sinh và câu chuyện đi 7 bước nở hoa sen đã được lưu truyền với bao Phật tử.

 

        Nếu sen hồng chính là vẻ đẹp dân dã, thanh thoát, bình dị nhưng đầy tôn nghiêm và thân thiện, hiếu khách của con người, thiên nhiên của đất nước hình chữ S thì sen trắng tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết, thanh cao, trinh nguyên, trang trọng và đầy tôn nghiêm. Có câu thơ đã dẫn rằng “Yêu thương sen trắng tươi màu – Sống đời đức hạnh thanh cao tâm hồn”, câu thơ này cho thấy được, ý nghĩa hoa sen trắng chính là đức hạnh và sự bình dị, thanh cao trong tâm hồn.

     Khi đến mùa sen nở rộ, bông nào bông nấy rủ nhau lớn dần, bung tỏa những cánh sen, để lộ đài sen vàng rực rỡ dưới ánh nắng mặt trời. Màu hồng của sen không rực rỡ, cũng không nhợt nhạt mà nó thanh tao, mộc mạc giống như người thiếu nữ Việt Nam chân chất, mộc mạc ở làng quê xưa. Hoa sen có thể ăn lúc non vị vừa ngọt vừa thơm, đây là món quà ăn vặt của trẻ con thôn quê. Hoa sen đã gắn liền với văn hoá tinh thần của người Việt từ rất lâu rồi. 

 

 

     Hoa sen có mùi hương dễ chịu, tươi mát, khác với những mùi hương nồng nàn của hoa ly hay hoa sữa, hoa sen chỉ nhẹ nhàng, thanh tao tỏa hương trong không gian.

      Hoa sen mang một ý nghĩa sâu sắc, tượng trưng cho vẻ đẹp của dân tộc Việt Nam, kiên cường, bất khuất dù có sống nơi tối tăm, "gần bùn" nhưng vẫn luôn giữ được màu sắc, hương thơm, vẫn luôn tỏa sáng. Mỗi mùa sen nở, được đến đầm sen, ngắm nhìn những bông sen tỏa sắc  hươngtrong gió thì còn gì tuyệt vời và dễ chịu hơn.

 Linh Châu

. . . . .
Loading the player...