22-05-2019 - 07:34

Mùa chia xa với những kỷ niệm đong đầy

Hạ về, phượng đỏ giữa ánh nắng rực rỡ, bằng lăng ngơ ngác tím, hoa sen hồng đong đầy tình cảm thơ mộng, hoa điệp vàng trải thảm người đi.Cứ bắt đầu nghe thấy tiếng ve lao xao khi mùa hạ về là lũ học trò cuối cấp biết mình sắp bước vào thời khắc quan trọng, ai cũng quý từng giây từng phút được ở bên nhau và lưu giữ lại những khoảnh khắc khó quên để sau này nếu mỗi đứa một phương.

     Nhắc đến tuổi học trò, người ta nghĩ ngay đến một miền ký ức đẹp đẽ nhất trong cuộc đời mỗi người. Đó là những tháng ngày trong veo mà ai cũng ước mong một lần được quay trở lại để sống hết mình cho một thời vụng dại hồn nhiên. Mùa hạ cuối cùng của tuổi học sinh, ai ai cũng muốn ghi lại những khoảnh khắc cuối cùng của thời mực tím mộng mơ.

     Những bộ ảnh kỷ yếu đã ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất của thời học sinh. Trang phục cho bộ ảnh kỷ yếu thông thường là áo dài truyền thống với nữ, vest với nam, đôi khi là áo lớp, đồng phục trường...Ai cũng háo hức chuẩn bị cho ngày chụp kỷ yếu để mình thật xinh tươi, rạng rỡ. Ngay cả các bạn nam – những người ngày thường rất ít chăm chút cho vóc dáng, trong những ngày này cũng lo lắng, chuẩn bị không kém các nữ sinh. Địa điểm chụp ảnh được hầu hết các bạn lựa chọn là sân trường, lớp học...- những nơi gắn liền với nhiều kỉ niệm đẹp tuổi học trò để khi nhìn lại, mọi người đều có thể hồi tưởng lại những tháng ngày tươi đẹp đã qua.

      Hạ ùa về, nắng lung linh đổi sắc như lòng người đổi hướng khi ta phải chia xa. Chút nắng mờ theo con đường đến trường xa dần trong chữ “nhớ”, chút nắng hao gầy trên đường trường gian khó vì tương lai. Chút nắng rát bỏng, chói chang như chính ta nghe da thịt mình tê tái theo dòng người xuôi ngược với cơm áo, gạo tiền.

      Quãng đời học sinh có lẽ là khoảng thời gian đẹp nhất, vui vẻ nhất, vô tư nhất. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi là những bạn học sinh cuối cấp sẽ phải chia tay nhau. Sẽ không bao giờ được ngồi cùng nhau trong một lớp nữa đông đủ như thế nữa. Có thể trên đường đời sẽ trải qua nhiều lớp học nữa nhưng để một lần ngồi lại cùng nhau trong lớp học cũ ấy, cùng nhau ngồi lặng im, cùng nhau hát, cùng nhau nghe thầy cô giảng bài, cùng nhau đùa nghịch điều ấy gần như là không thể. “Chia tay nhé rồi mai này gặp lại / Bạn thân ơi ta vẫn mãi bên nhau”….

 

Cao Cường
 

. . . . .
Loading the player...