05-07-2018 - 08:52

Mưu sinh trong cái nắng khắc nghiệt mùa hè

Trong hơn một tuần qua, hiện tượng nắng nóng bất thường kéo dài trên địa bàn Hà Tĩnh đã gây ra không ít khó khăn cho người dân.

        Nắng nóng bất thường xuất hiện, nhiệt độ tăng cao lên đến 39-42 độ C kèm theo gió nam thổi mạnh khiến cho cây cối khô cằn, nguồn nước ở các hồ đập, sông suối, ao hồ, giếng nước của các hộ gia đình cũng vì thế mà trở nên cạn kiện. Cuộc sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

Hàng loạt cánh rừng và keo tại các xã Sơn Lễ, Sơn Quang, Sơn Châu bị " bà hỏa" ghé thăm

Nhiệt độ tăng cao khiến ruộng đồng nứt nẻ, các giếng nước của các hộ dân cạn kiệt

       Bà Nguyễn Thị Minh (huyện Hương Sơn) cho hay “Cứ vào tầm khoảng 8 giờ sáng mỗi ngày, ánh sáng mặt trời đã chiếu rọi khắp mọi nơi, nhiệt độ tăng cao bao trùm một không gian rộng lớn khiến cho mọi hoạt động trở nên khó khăn, sức khỏe của người dân bị giảm sút”.

Đường vắng bóng người qua lại

           Để chống lại với thời tiết bất thường đang diễn biến phức tạp như hiện nay, người dân phải dậy lúc 4 giờ sáng để lo toan các công việc thường ngày như tranh thủ đi chợ mua sắm thức ăn đồ uống trong ngày. Đến 10 hoặc 11 giờ trưa, mọi giao dịch đều phải ngừng hoạt động giao tiếp với khách hàng, quán hàng đều phải che bạt hoặc đóng cửa để chống nắng, đến tầm khoảng 16 giờ chiều mọi hoạt động, giao dịch mới bắt đầu trở lại bình thường.


   Nhiều gia đình ở thị trấn Phố Châu đã lắp đặt hệ thống phun nước tự động lên mái để giảm nhiệt độ trong nhà.  

       Trong khi người dân đang tìm cách “trốn nắng”  bằng cách dùng vải, bạt để che đậy hàng quán, đóng kín cửa….thì một số người lại bất chấp cái nắng nóng như đổ lửa để ra sông bắt Hến, đánh cá.

                                                                                             Minh Lý
   

 

. . . . .
Loading the player...