16-10-2018 - 21:56

NAM ANH RỰC RỠ SẮC VÀNG

Nam Anh (Nam Đàn- Nghệ An) là một vùng trồng hồng nổi tiếng. Với hàng trăm gốc hồng cổ thụ, mùa thu này ở Nam Anh đang rực rỡ sắc vàng.

NAM ANH RỰC RỠ SẮC VÀNG

 

Cứ tưởng rằng Xứ Nghệ chỉ có cát trắng và gió lào người dân bốn mùa vất vả, nhưng đó chỉ là những câu chuyện trong quá khứ. Từ nhiều năm nay, hồng được xem là loại cây ăn quả chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao cho các xã ven núi Đại Huệ (Nam Đàn); trong đó xã Nam Anh có diện tích trồng nhiều nhất huyện với hơn 100 ha.

Vườn hồng trĩu quả ( ảnh Lâm Lâm) 

Bắt đầu từ giữa tháng 9,vườn hồng Nam Anh lại bắt đầu. Từ xa, trên những con đường rải nhựa, thấp thoáng dưới những mái nhà là những khu vườn vàng rực sắc đỏ.  Vùng đồi núi Đại Huệ có rất nhiều loại cây ăn quả, nhưng quả hồng ở đây nổi tiếng là thơm ngon, ngọt đậm, được thị trường ưa chuộng và trở thành cây đặc sản cho giá trị kinh tế cao, dần khẳng định được thương hiệu trên thị trường trong cả nước.

Dạo chơi trong vườn hồng (ảnh: Sách Nguyễn)

Đặc biệt, năm nay thời tiết khá thuận nên cây hồng cho quả sai, được tư thương đến tận vườn thu mua với giá ổn định, hồng cậy từ 14.000 -17.000 đồng/kg, hồng trứng 20.000 - 25.000 đồng/kg; Với sản lượng thu hoạch ước đạt 300 - 500 tấn quả, mùa hồng năm nay, bà con Nam Anh có nguồn thu từ 5 - 7 tỷ đồng, đây là con số có ý nghĩa đối với vùng đất đồi này.

Những gốc hồng cổ thụ  (ảnh: Lâm Lâm)

 Phát huy tiểm năng và lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng, huyện Nam Đàn đang phối hợp với người dân xã Nam Anh tạo những vườn hồng đặc sản của địa phương để phát triển du lịch cộng đồng trong giai đoạn 2016 – 2020. Khách du lịch sau khi đến với chùa Đại Tuệ sẽ dễ dàng được tham quan, trải nghiệm trong những vườn hồng xanh mát trên triền núi tạo nên được thượng hiệu rừng của vùng đất bán sơn địa này.

Khách du lịch hào hứng với vườn hồng (ảnh: Tú Anh)

 

. . . . .
Loading the player...