03-08-2012 - 10:49

Ngã ba Đồng Lộc - những góc nhìn

“Đồng Lộc - những góc nhìn”, là chùm giới thiệu bốn bức ảnh của ba nghệ sỹ nhiếp ảnh và một nhà thơ cầm máy. Các tác phẩm đã phản ánh khá rõ nét chủ nghĩa anh hùng cách mạng của một vùng đất lịch sử với bao chiến tích huyền thoại - Ngã ba Đồng Lộc.(Tiểu đội 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh: Văn Sắc)

 

“Tiểu đội 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc - 1968” là bức ảnh có một không hai được Văn Sắc chụp vào buổi chiều gần 20 ngày trước thời điểm Mười cô gái hy sinh trong khi làm nhiệm vụ thông đường ở Ngã ba Đồng Lộc. Văn Sắc đã xử lý một cách tinh tế độ tương phản giữa nền trời, mặt nước và đất để làm nổi bật được hình ảnh đẹp nhất của Tiểu đội TNXP trong  khi san lấp hố bom. Nhờ hiệu quả của cách chụp ngược sáng, vẻ đẹp của những nữ TNXP được nhân lên gấp bội khi hình của họ được soi bóng 2 lần trên mặt nước của hố bom. Bằng nghệ thuật nhiếp ảnh, Văn Sắc đã dựng lên tượng đài Mười liệt nữ thật đẹp đẽ giữa đất trời Đồng Lộc.
 (Anh hùng La Thị Tám. Ảnh: Từ Tiện)

Cũng vào thời điểm ác liệt ấy, Nghệ sỹ NA Từ Tiện lại có cách thể hiện riêng khi đến tác nghiệp nơi “túi bom” Đồng Lộc. “Anh hùng La Thị Tám” là khoảnh khắc hiếm hoi mà anh có được về “Người con gái sông La” đang làm nhiệm vụ đếm bom trên đồi cao ở Đồng Lộc. Tác giả đã khá thành công khi lột tả được chân dung, nhất là đôi mắt “trong tựa ngọc” của nữ Anh hùng đang dõi theo, nhẩm tính số lượng bom thù trút xuống Ngã ba này…


 (Ngã ba Ánh sáng. Ảnh: Đậu Bình)

Và hôm nay, quá khứ hào hùng đó lại có dịp được thắp  lên bằng “Ngã ba Ánh sáng”, kết nối từ Tượng đài chiến thắng - Khu mộ 10 nữ TNXP - Tháp chuông, để rồi tất cả hiện lên lung linh huyền ảo trong “Đêm Đồng Lộc” của Đậu Bình. Còn với Nguyễn Ngọc Phú Bằng sự rung động và góc nhìn của một nhà thơ, anh lại bày tỏ lòng mình nhờ ngôn ngữ mới – “ngôn ngữ ánh sáng”. “Cha và con” là khoảnh khắc mà anh tình cờ bắt gặp nữ hướng dẫn viên Bảo tàng Đồng Lộc Vương Thị Thương trước di ảnh của cha mình –  liệt sĩ Vương Đình Nhỏ - Anh hùng phá bom ở Ngã ba Đồng Lộc. Khoảnh khắc rất đỗi thân thương của tình cha con nhưng cũng đã làm thổn thức được người xem về một “Ngã ba huyền thoại” ngày ấy và bây giờ.(Cha và con. Ảnh: Ngọc Phú)
 

Trần Hướng

. . . . .
Loading the player...