31-07-2018 - 23:27

Ngã ba Đồng Lộc – Cõi thiêng bất tử

Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là di tích lịch sử quốc gia gắn liền với sự hy sinh của 10 nữ thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

        Ngã ba huyền thoại ấy đã đi vào lịch sử như một bản anh hùng ca về quyết tâm sắt đá, thể hiện ý chí kiên cường bất khuất, dũng cảm, mưu lược để giữ vững mạch máu giao thông chi viện cho tiền tuyến, góp phần cùng quân và dân cả nước đi đến thắng lợi cuối cùng.

           Để lại nhiều cảm xúc nhất cho du khách là tại hố bom và khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sĩ TNXP. Các chị thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55 do chị Võ Thị Tần làm Đội trưởng đã anh dũng hi sinh vào hồi 16h00’ ngày 24/7/1968. Mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc cùng với những người con trai, con gái TNXP cả nước đã dựng lên tượng đài chiến thắng vĩ đại không chỉ cho vùng đất Hà Tĩnh mà cho cả dân tộc Việt Nam. Các cô đã đi vào lịch sử như một dấu ấn hào hùng của dân tộc. 

 

Đồng Lộc về đêm

       Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc là địa chỉ đỏ giáo dục đạo đức truyền thống, cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau, là điểm du lịch tâm linh nơi chứa đựng bao huyền thoại thiêng liêng và cao cả, thu hút được sự quan tâm của đồng bào cả nước và du khách quốc tế

          Một công trình kiến trúc uy nghi, lung linh ánh sáng, tọa lạc trên đồi Mũi Mác là Tháp chuông. Tháp chuông Ngã ba Đồng Lộc do Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội thiết kế, Cục di sản, Hội đồng khoa học, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thẩm định, có sự đóng góp trí tuệ, tâm huyết của nhiều nhà văn hóa, nhà kiến trúc, nhà sử học, nhà nghiên cứu tâm linh của cả nước và ý kiến đóng góp của nhân dân.Tháp gồm 7 tầng, 8 mái, cao 37m, trên đỉnh tháp có treo quả chuông nặng 5,7 tấn. Du khách có thể theo bậc cầu thang (hình xoắn ốc) để lên đến đỉnh tháp, ngắm nhìn toàn cảnh Ngã ba Đồng Lộc hay hướng mắt ra xa để chiêm ngưỡng cảnh đất trời Can Lộc.

        Tháp chuông Ngã ba Đồng Lộc là công trình tri ân của thế hệ hôm nay với các bậc cha anh và các Anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập của dân tộc; Là công trình văn hóa tâm linh để lại giá trị lâu dài cho quê hương, đất nước. Đây cũng là công trình nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng, nhân văn, bồi đắp đạo lý “uống nước nhớ nguồn” cho đồng bào và thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

 

Triển lãm ảnh “ Khoảnh khắc Đồng Lộc” do chi hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh cùng Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc phối hợp tổ chức   

 

Chương trình nghệ thuật “ Đồng Lộc- Bài ca bất tử” tại Lễ kỉ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc


Trần Công Việt
 

. . . . .
Loading the player...