18-02-2019 - 11:04

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17 tại Hà Nội

Sáng ngày 17/2/2019 (tức 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17 được Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức long trọng tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Màn trống hội mở đầu Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17

         Ngày Thơ Việt Nam được khai mạc vào ngày 13 âm lịch, tức ngày 17/2/2019. Cách đây đúng 40 về trước, 17/2 chính là ngày đã nổ ra cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, đã có biết bao người lính Việt Nam ngã xuống để đánh trả quân xâm lược. Tổ chức Ngày Thơ Việt Nam vào đúng ngày này cũng là để tưởng nhớ những người con ưu tú đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc. Với chủ đề “Sông núi trên vai”, Ngày Thơ muốn gửi thông điệp đến với toàn thể nhân dân Việt Nam rằng, các nhà thơ luôn đặt lợi ích của tổ quốc, của dân tộc lên trên hết. Sau lời tuyên bố khai mạc, bài thơ “Nam quốc sơn hà” được vang lên gợi nhớ đến tác giả là một vị tướng văn võ song toàn: Thái úy Lý Thường Kiệt – tướng quân đã đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi nước ta cách đây 950 năm trước.

Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam khai mạc ngày thơ

         Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã nhiệt liệt chào mừng các đại biểu quốc tế đã có mặt tại Việt Nam và tham dự ngày thơ này. Đây là một niềm vui, niềm hạnh phúc và là vinh dự to lớn đối với Hội Nhà văn Việt Nam cũng như tất cả những người yêu thơ Việt Nam. Các nhà văn, nhà thơ chính là những vị sứ giả của văn hóa, sứ giả hòa bình. Sự có mặt của họ là sự củng cố to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo về tổ quốc của nhân dân Việt Nam ngày hôm nay. Tôn vinh thơ ca cũng có nghĩa là tôn vinh đất nước, tôn vinh văn hóa, tôn vinh con người Việt Nam. Đây cũng là dịp các nhà thơ quốc tế mở lòng và giao hòa với nhau để hiểu hơn về các quốc gia các dân tộc và đặc biệt là đất nước và con người Việt Nam.

Nhà thơ quốc tế đọc thơ

         Ngày thơ với sự tham dự của 200 đại biểu quốc tế từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ đọc thơ ở Hà Nội, Vịnh Hạ Long và Bắc Giang. Có khoảng 40 nhà thơ tiêu biểu thuộc các thế hệ thơ Việt Nam đương đại được Hội nhà văn chọn và phóng to chân dung, tiểu sử và thơ chọn. Các Pa nô được dựng ở Văn Miếu cùng với chân dung các nhà thơ Quốc tế.

Nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú bên pano in ảnh chân dung, tiểu sử và bài thơ "Tổ quốc"

....và đọc thơ trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17

         Nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú (Hà Tĩnh) được mời tham dự các hoạt động của Ngày thơ và được chon 1 trong 6 nhà thơ Việt Nam đọc bài thơ “Tổ Quốc” cùng 8 nhà thơ đến từ các châu lục ở buổi khai mạc.

Nghi lễ thả thơ

         Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17 khép lại bằng nghi thức thả thơ trong sự hân hoan và tiếc nuối của công chúng khi dõi theo những quả bóng đỏ mang thơ bay lên trời cao và đi bốn phương với nhiều hy vọng.

Nguyễn Ngọc Phú

. . . . .
Loading the player...