15-03-2019 - 16:43

Nghệ thuật nhiếp ảnh trong cuộc sống hiện đại

Ngày nay, nghệ thuật nhiếp ảnh thâm nhập vào hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống. Ảnh đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực báo chí, xuất bản, quảng cáo ... Chụp ảnh là việc sử dụng máy ảnh và ánh sáng ghi lại hình ảnh của đối tượng nhiếp ảnh trên phim hoặc trên máy ảnh kỹ thuật số.

        Tính phổ cập của nhiếp ảnh rất lớn. Chỉ cần sự ham thích và năng khiếu, sau một thời gian được hướng dẫn, bạn có thể cầm máy chụp ảnh. Tuy nhiên, để trụ lại với nghề, bạn cần sự bền bỉ và nỗ lực không ngừng, không ngại vất vả. Bên cạnh đó, yêu cầu phái thường xuyên thay đổi máy móc, phương tiện kỹ thuật để bắt kịp ưu thế của thời đại cũng là một trong những thách thức với người làm nhiếp ảnh.

    Bù lại, nhiếp ảnh vẫn luôn là lĩnh vực hấp dẫn nhiều người bởi tạo ra hình ảnh quả là công việc kỳ thú. Người chụp ảnh không chỉ có cái thú tìm tòi về cuộc sống mà còn hiểu biết sâu sắc thêm về cái đẹp trong nhiếp ảnh cũng như gửi gắm suy nghĩ, tình cảm, trăn trở... vào bức ảnh. Bên cạnh đó, đặc trưng nghề nghiệp cũng tạo cho nhà nhiếp ảnh mối quan hệ rộng lớn với xã hội.

Nhiếp ảnh cùng với những hoạt động nghệ thuật khác là nơi ươm mầm cho những sáng tạo.

        Trong phạm vi rộng lớn của nhiếp ảnh, các nhà nhiếp ảnh chuyên sâu về một hoặc một số lĩnh vực. Thứ nhất là phóng viên ảnh. Họ làm việc trong các tòa soạn báo, tạp chí hoặc các hãng thông tấn. Công việc của họ là chụp ảnh tin, ảnh minh họa cho các bài báo. Tùy vào quy mô tờ báo mà mỗi báo có một phóng viên ảnh đảm nhiệm toàn bộ công việc hay có cả một tổ phóng viên chuyên trách về ảnh. Bằng hình ảnh, họ ghi lại những diễn biến của các sự kiện nóng, của những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống. Người chụp ảnh phóng sự phải đi đến tận nơi xảy ra sự kiện, chứng kiến và sống cùng với sự kiện đó. 

        Thứ 2 là người chụp ảnh nghệ thuật. Thế giới của những người chụp ảnh nghệ thuật rất đa dạng. Ví dụ người chụp ảnh phong cảnh thường chuyên về chụp những cảnh đẹp, con người, đất nước mà họ quan tâm. Những bức ảnh đó có thể được giới thiệu trong các triển lãm chuyên đề hoặc dùng in vào lịch, làm bưu thiếp, in sách ảnh v.v…Người chụp ảnh chân dung thường hoạt động trong lĩnh vực ảnh dịch vụ như các studio chụp ảnh nghệ thuật, ảnh cưới v.v... Trong cuộc đời, mỗi người có nhiều khoảnh khắc trọng đại muốn ghi lại, hình ảnh của mình từ lúc mới sinh ra, lớn lên dựng vợ gả chồng cho tới lúc qua đời. Khi nào cũng cần tới nhà nhiếp ảnh.Người chụp ảnh khoa học lại quan tâm tới những vấn đề khoa học. Những nhà nhiếp ảnh này thường chuyên vào lĩnh vực mình quan tâm. Đôi khi để chụp được ảnh họ còn tạo những dụng cụ riêng biệt. Chẳng hạn để chụp sao trời cần các loại ống kính đặc biệt có tầm xa hay chụp đứa trẻ trong bụng mẹ cần dụng cụ riêng và chụp qua kính hiển vi...Người chụp ảnh quảng cáo cần tư duy thực tiễn, óc sáng kiến và khả năng sáng tạo mới mẻ. Phần lớn thời gian họ tập trung vào dàn dựng hình ảnh, nhưng những hình ảnh này lại là kết quả của trí tưởng tượng phong phú với tính mục đích rõ ràng.

       Với một bức ảnh chúng ta có thể ghi lại khoảnh khắc và có nó mãi mãi. Ngày nay, việc ghi lại một kí ức tuyệt vời nào đó thật dễ dàng chỉ với một chiếc máy ảnh. Điều kì diệu với những người cầm máy là họ sẽ dần bắt đầu chú ý đến chi tiết và ngày càng cảm thấy có bao nhiêu là thứ thú vị, đẹp đẽ xung quanh mà trước đây mà đã không hề nhận ra. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi bắt gặp thứ ánh sáng lạ lẫm, tuyệt vời, thật sự nhận ra rằng nhiếp ảnh làm bạn thay đổi cách bạn trải nghiệm cuộc sống.

         Ngày nay, Đối với những người chơi ảnh đơn thuần, họ chỉ cần nhấn nút chụp là ra được một bức ảnh. Tuy nhiên, để trở thành một photographer thực thụ thì đó là một thử thách lớn vì sẽ phải học nhiều điều mới, có nhiều điều để khám phá và đối mặt mới nhiều thử thách, nguy hiểm, khó khăn….

        Không chỉ có nam giới mà nhiều chị em phụ nữ cũng chọn nhiếp ảnh làm đam mê. Họ không ngần ngại xông pha, lăn lộn trên mọi miền quê của tổ quốc để có thể tạo ra những bức ảnh đẹp, có thể lưu giữ mãi với thời gian.

        Điều kỳ diệu khác với nhiếp ảnh đó là thông qua một bức hình với những chi tiết đơn giản nhưng chúng ta có thể gợi lên cảm xúc cho người khác. Thật sự nhiếp ảnh có thể kết nối được con người với nhau. 

Linh Châu
 

. . . . .
Loading the player...