07-03-2018 - 08:17

Người phụ nữ làng chài

Phụ nữ làng chài là những người sinh ra từ biển, cũng có thể lấy chồng nghề biển, để rồi, sóng và gió cùng những mặn mòi đã ngấm vào đời họ. Trân trọng giới thiệu phóng sự ảnh của tác giả Hương Thành ( Cẩm Xuyên).

       Lấy chồng nghề biển “ hồn treo cột buồm", từ bao đời, những người phụ nữ làng biển mỗi ngày lại ngóng chờ từ phía biển khơi những người đàn ông của gia đình nặng gánh mưu sinh. Mỗi chuyến đón thuyền về là xua bao âu lo, thêm một niềm háo hức...

 

Những đôi tay rắn chắc không thua kém những người đàn ông của sóng, gió. 

 

Sơ chế hải sản biển là những công việc thường ngày của rất nhiều phụ nữ làng biển, nhưng dường như những vất vả đấy vẫn không làm các chị nản chí.

Nghề biển vất vả, nặng nhọc nhưng những người phụ nữ làng chài chưa bao giờ có ý định từ bỏ. Họ làm nghề, sống bằng nghề, bằng những đặc ân mà biển cả ban tặng.

Họ cũng tham gia kéo lưới mỗi ban mai.

 

Những người đàn ông vươn khơi mang theo niềm tin, niềm hi vọng cho một chuyến biển thành công và trên đất liền đâu đó phảng phất những nụ cười, niềm tin của những người vợ, người mẹ gửi đến các anh, để mong họ yên lòng mà bám biển.

 

 Họ luôn là những người vợ tảo tần, âm thầm vun vén, chăm lo cho cuộc sống gia đình, làm chỗ dựa cho chồng, con trong cuộc mưu sinh nhọc nhằn giữa biển khơi.

Hương Thành
 

. . . . .
Loading the player...