18-09-2018 - 09:24

Nhiếp ảnh Hà Tĩnh giành HCĐ tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ

Ngày 17/9/2018, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ lần thứ XXV- năm 2018.

             Với chủ đề "Thiên nhiên - con người Bắc Trung bộ", 1.294 tác phẩm của 185 tác giả đến từ 6 tỉnh Bắc trung bộ tham dự liên hoan lần này đã phản ánh chân thực, khách quan, sinh động về mảnh đất và con người Bắc Trung bộ; những thành tựu kinh tế, khoa học kỹ thuật, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng; những vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, của tâm hồn con người nơi đây; những tấm gương điển hình tiên tiến; thành tựu trong phát triển KT-XH; những nét mới của từ cuộc sống... góp phần đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Qua góc nhìn của các nghệ sỹ nhiếp ảnh, những thành tựu trong quá trình xây dựng, phát triển và hội nhập của các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ tiếp tục được ghi nhận chân thực và quảng bá sinh động, góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của đất nước và quê hương.
           Phát biểu chào mừng liên hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Dung cho rằng  bằng sự năng nổ, trí tuệ, sáng tạo, nhiệt tình của đội ngũ nghệ sỹ Nhiếp ảnh sẽ mang đến cho công chúng thưởng thức những tác phẩm đẹp, khơi gợi nhiều cảm xúc thẩm mỹ của người xem, hướng công chúng đến với những giá trị chân – thiện – mỹ ; Bắc Trung Bộ là mảnh đất giàu tư liệu, chất liệu để các nghệ sĩ sáng tạo nên nhiều tác phẩm ý nghĩa, góp phần giới thiệu và phát triển nền văn hóa đặc sắc, nhân văn.
            Thông qua lăng kính độc đáo của các nghệ sĩ mà hình ảnh mảnh đất và con người các vùng quê được thể hiện sinh động, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, bạn bè trong nước và thế giới. Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 25 là sự tiếp nối những thành quả qua các kỳ liên hoan trước từ cách chọn đề tài đến phương pháp thể hiện.

           Trước đó, hội đồng giám khảo đã chọn ra 115 tác phẩm của 66 tác giả để trưng bày triển lãm và tiến hành  thẩm định bằng cách chấm điểm trực tiếp, công khai trên ảnh giấy để chọn ra bộ giải thưởng gồm 11 tác phẩm: 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 3 huy chương đồng và 5 giải khuyến khích. 
          Tại Liên hoan ảnh nghệ thuật lần này, Hà Tĩnh có 34 tác giả với 225 tác phẩm tham gia dự thi, trong đó có 16 tác phẩm của 10 tác giả được chọn vào triển lãm, đặc biệt có nhiều tác giả trẻ lần đầu tiên tham gia dự giải đã có ảnh được chọn vào triển lãm như: Nguyễn Thanh Hải ( Tp Hà Tĩnh ), Nguyễn Thế Nghĩa ( Tx Kỳ Anh ) và Lê Khánh Thành ( Tx Hồng Lĩnh ).... Trong số 11 giải thưởng được trao tại liên hoan lần này, Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hướng, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh đã xuất sắc đoạt giải Huy chương Đồng với tác phẩm " Sau chuyến ra khơi ". Đây cũng là tín hiệu vui cho nhiếp ảnh Hà Tĩnh 2 năm liễn đều đạt giải cao tại liên hoan ảnh nghệ thuật Bắc Trung Bộ ( trước đó, năm 2017 tác giả Huỳnh Nam đã giành Huy chương Vàng liên hoan lần thứ XXIV tại Quảng Trị ).
        Kết thúc lễ trao giải, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, Hội NSNA Việt Nam và một số đại biểu đã dự lễ cắt băng khai mạc và tham quan không gian trưng bày 115 tác phẩm được chọn vào triển lãm. Liên hoan ảnh Nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ XXVI sẽ được tổ chức tại tỉnh Nghệ An.         

   Một số hình ảnh tại liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ 2018:

 Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam Vũ Quốc Khánh phát biểu khai mạc triển lãm.

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự liên hoan.

 Hội NSNA Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế

 Trao giải Khuyến khích

Trao Huy Chương Đồng cho 3 tác giả

Trao Huy Chương Bạc cho 2 tác giả

 Trao tặng Huy Chương Vàng

Trao cờ đăng cai Liên hoan lần thứ XXVI cho đoàn Nghệ An.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm

 Tác phẩm " Sau chuyến ra khơi " của NSNA Trần Hướng đạt HCĐ.

 NSNA Trần Chung thay mặt cho đoàn Hà Tĩnh tặng hoa chúc mừng NSNA Trần Hướng.

 Đoàn Hà Tĩnh tại gian trưng bày ảnh đoạt giải và các tác phẩm được chọn vào triển lãm.

 Đoàn Hà Tĩnh chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Hội NSNA Việt Nam.

 

Minh Thi

. . . . .
Loading the player...