19-07-2018 - 15:50

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc

Chương trình nghệ thuật đặc biệt và Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 50 năm chiến thắng Đồng Lộc sẽ được tổ chức trọng thể vào tối 21/7/2018 tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.

Kỷ niệm 45 năm chiến thắng Đồng Lộc - Ảnh: Minh Thi

Hướng tới kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968- 24/7/2018), trong thời gian từ 15/7/2018-24/7/2018, nhiều hoạt động ý nghĩa đã và sẽ được tổ chức, trong đó Chương trình nghệ thuật đặc biệt và Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 50 năm chiến thắng Đồng Lộc sẽ được tổ chức trọng thể vào tối 21/7/2018 tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.

Cùng với Lễ kỷ niệm nói trên, các hoạt động mang tầm cỡ quy mô Trung ương nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc được tổ chức là: Trồng đồi cây thanh niên bao quanh Nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ TNXP toàn quốc và phần mộ 10 nữ liệt sĩ Nga ba Đồng Lộc; tổ chức Chương trình Hội quân, Hành trình “Những dấu ấn vinh quang”; thăm hỏi, tặng quà, trao học bổng, xây dựng các công trình phúc lợi cho các gia đình chính sách;…

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động quy mô cấp tỉnh cũng được tổ chức như: phát động phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị chào mừng kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc; tổ chức Hội thảo khoa học “Chiến thắng Đồng Lộc – Giá trị hiện thực và lịch sử”’; tổ chức Lễ giỗ lần thứ 50 của 10 nữ liệt sĩ TNXP và Lễ cầu siêu, thắp nến tri ân các liệt sỹ TNXP toàn quốc và các liệt sĩ hy sinh tại Nga ba Đồng Lộc; gặp mặt các cựu TNXP tiêu biểu trong toàn tỉnh Hà Tĩnh và những người từng tham gia chiến đấu tại Nga ba Đồng Lộc, thân nhân 10 nữ liệt sĩ TNXP và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Tới nay, đã 50 năm đã trôi qua, nhưng ý nghĩa của Chiến thắng Đồng Lộc vẫn còn vẹn nguyên giá trị, đó là biểu tượng sáng ngời về ý chí và sức mạnh quật cường của quân và dân ta, thể hiện tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo, tài mưu lược trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh của Đảng ta, đó là nghệ thuật tổ chức, bố trí và sử dụng lực lượng “lấy nhỏ đánh lớn”, “lấy ít địch nhiều”…, lấy ý chí, trí tuệ của con người Việt Nam để chiến thắng vũ khí và trí tuệ của bộ máy điều hành chiến tranh của Mỹ.

Chiến thắng Đồng Lộc đã khẳng định ý chí kiên cường bất khuất, bằng sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân, chiến đấu dũng cảm mưu lược đã giữ vững mạch máu giao thông chi viện cho tiền tuyến lớn, góp phần cùng cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Chiến thắng Đồng Lộc mãi mãi là niềm tự hào của nhân dân ta và nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới. Những chiến sĩ dũng cảm hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc là biểu tượng thiêng liêng, cao quý của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Những tấm gương nghĩa liệt đó không chỉ trong cuộc chiến tranh ái quốc mà còn sáng mãi muôn đời để nhân dân ta, nhất là thế hệ trẻ noi theo.

Chiến thắng Đồng Lộc là tiếp nối truyền thống yêu nước, cách mạng của Đảng bộ và mhân dân Hà Tĩnh; khẳng định chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phới phới dậy tương lai” của dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

Ngày 9/12/2013, Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Đặc biệt trên hệ thống đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành địa chỉ đỏ, nơi giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho bao thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau.

Đến Ngã ba Đồng Lộc hôm nay, chúng ta không chỉ cảm nhận được sự thay da đổi thịt của một vùng đất được mệnh danh là “vùng đất chết”, mà còn được tham quan quần thể di tích với nhiều hạng mục công trình ý nghĩa, tiêu biểu như: Tượng đài Chiến thắng; Nhà bia tưởng niệm TNXP toàn quốc; Cột biểu tượng ngành giao thông vận tải; Đài tưởng niệm các liệt sĩ của ngành giao thông vận tải; Khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sĩ TNXP hy sinh tại Ngã Ba Đồng Lộc; Nhà truyền thống TNXP toàn quốc và Sa bàn điện tử; Cụm tượng 10 cô gái TNXP Ngã Ba Đồng Lộc; Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc…

Theo chinhphu.vn

. . . . .
Loading the player...