06-12-2022 - 11:48

Vui Tết Chăm Cha Bới cùng bà con dân tộc Chứt – Bản Rào Tre

Sáng ngày 5/12, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Hội LHPN tỉnh, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Khê đã tổ chức vui tết Chăm Cha Bới năm 2022 cùng bà con dân tộc Chứt - Bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Hồ Púc làm lễ cúng bìa rừng

Theo truyền thống, người dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, Huyện Hương Khê, Tết Chăm Cha Bới được tổ chức vào ngày 12/11 âm lịch. Tết Chăm Cha Bới còn gọi là Tết mừng cơm mới, mang đậm sắc thái riêng của đồng bào dân tộc Chứt, diễn ra sau khi mùa màng đã thu hoạch xong, bà con dân bản sắm sửa lễ vật để cảm tạ đất trời đã cho bà con mùa màng bội thu, sức khỏe dồi dào, con cái sinh sôi và cầu cho mùa mới được mưa thuận gió hòa.

Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh trao tặng 46 suất quà cho bà con dân tộc Chứt

Tỉnh đoàn Hà Tĩnh trao tặng 100 suất quà cho bà con và các em học sinh dân tộc Chứt

Chương trình Tết Chăm Cha Bới năm nay diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ. Tại chương trình Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, Hội LHPN tỉnh, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Khê đã trao tặng cho bà con nhiều phần quà gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm cần thiết như chăn, quần áo ấm, bánh kẹo, dầu ăn, thịt lợn, mong muốn cho bà con đón Tết truyền thống đủ đầy, đầm ấm, hạnh phúc.

Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh trao tặng 46 suất quà cho bà con

UBND huyện Hương Khê trao 46 suất quà cho bà con

Bản Rào Tre xã Hương huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh hiện có 46 hộ, 156 nhân khẩu người dân tộc Chứt sinh sống. Thời gian qua với sự quan tâm chăm lo của chính quyền địa phương cũng như BĐBP Hà Tĩnh đời sống của bà con nơi đây đã có nhiều đổi thay, khởi sắc, cuộc sống, kinh tế ngày càng phát triển.

Một số hình ảnh văn nghệ trong chương trình vui Tết Chăm Cha Bới: 

Thanh Giang (BĐBP Hà Tĩnh)
 

. . . . .
Loading the player...