17-05-2018 - 14:56

Nhìn lại 10 năm thực hiện Chương trình hành động số 848 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về văn học nghệ thuật

Được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, chiều ngày 16/5/2018, Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh tổ chức hội nghị hội viên giữa nhiệm kỳ 2015- 2020 gắn với sơ kết 10 năm thực hiện Chương trình hành động số 848 số 848-CTr/TU ngày 31/ 10/ 2008 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới. Tham dự Hội nghị có Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Cao Thanh và đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

        Chương trình hành động 848-CTr/TU ngày 31/10/2008 của BTV Tỉnh ủy Hà Tĩnh thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ chính trị nhằm thúc đẩy sự phát triển của văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới đã  góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh về vai trò, vị trí của văn học, nghệ thuật đối với đời sống và đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ mới trong việc xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội, từ đó xác định rõ trách nhiệm cụ thể của mình đối với sự nghiệp phát triển văn học, nghệ thuật, tạo nên một không khí tin tưởng, phấn khởi, đồng thuận trong đội ngũ cán bộ, văn nghệ sĩ, góp phần động viên, khuyến khích tinh thần hăng say trong công tác cũng như lao động sáng tạo.

        Trong 10 năm qua, nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền nên đã tạo được nhiều thành quả trong các hoạt động VHNT, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị, góp phần định hướng tư tưởng, thẩm mỹ cho nhân dân. Trong thời gian này, Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh đã tổ chức thành công kỷ niệm 40 năm, 45 năm ngày thành lập và Đại hội lần thứ VIII ( năm 2010), Đại hội lần thứ IX ( năm 2015). Một số đầu mối trực thuộc và các Chi hội VHNT cơ sở cấp huyện đã được thành lập và đi vào hoạt động ngày càng rõ nét, có hiệu quả như: Chi hội VHNT Nghi Xuân, Thạch Hà, Kỳ Anh, Can Lộc, Kỳ Anh, Câu lạc bộ thơ Đường luật Hà Tĩnh. Trung tâm quảng bá, giới thiệu tác phẩm (5/2008), Diễn đàn Văn học nghệ thuật phát trên sóng PTTH, trang Web "Văn nghệ Hà Tĩnh".

        Năm 2008, tổng số hội viên của Hội là 156, trong đó có 37 hội viên các Hội chuyên ngành TW. Hiện tại, tổng số hội viên của Hội hiện nay là 215 người, trong đó có 54 hội viên TW. Một số hội viên vinh dự được tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT: Kịch tác gia Phan Lương Hảo ( 2012), Nhà văn Đức Ban ( 2017); Đạt giải  B, C, KK hàng năm của Ủy ban liên hiệp các hội VHNT Việt Nam ( Trần Hướng, Trần Nguyên Phú, Trương Quốc Đính, Phan Trọng Tảo, Phạm Thắng, Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Văn Cảnh, Trần Thị Ngọc Mai, Trần Đắc Túc…);  Giải Nhất, nhì các Hội chuyên ngành TW ( Ngọc Thịnh, Đào Quốc Việt, Trần Mạnh Chiến, Nguyễn Đình Đức, …) HCV, HCB, HCĐ, KK Liên hoan, Triển lãm nghệ thuật khu vực Bắc miền Trung ( Huỳnh Nam, Trần Hướng, Bùi Quang Thanh, Đậu Bình, Lê Anh Thi,…. ): một số giải thưởng của TW và địa phương trong các cuộc thi, vận động sáng tác; đạt Huy chương vàng. Huy chương Bạc, Huy chương Đồng tại các cuộc Liên hoan, hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp của toàn quốc và khu vực. 
          Các hoạt động như đi thực tế, mở các trại sáng tác, các cuộc thi, hội thảo, câu lạc bộ…được tổ chức thường niên đã thực sự động viên văn nghệ sĩ hăng say lao động sáng tạo. Công tác giới thiệu, quảng bá tác phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng mà trực tiếp trên Tạp chí Hồng Lĩnh, trang Web " Văn nghệ Hà Tĩnh", Diễn đàn VHNT trên sóng PTTH, tổ chức Ngày thơ Việt Nam, Ngày sách Việt Nam, Câu lạc bộ tọa đàm, giới thiệu sách mới…đã có tác động tích cực trong tuyên truyền, quảng bá và và góp phần định hướng sáng tác. 
         Hoạt động sáng tác, biễu diễn, in ấn, xuất bản được quan tâm đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ. Từ năm 2008 đến nay, Hội đã mở được hơn 30 trại sáng tác về văn học nghệ thuật, 15 cuộc thi và triển lãm; tổ chức được 18 hội nghị, hội thảo câu lạc bộ, tọa đàm nghiệp vụ; tham gia hơn 20 cuộc liên hoan Triển lãm ảnh nghệ thuật, Mỹ thuật khu vực và toàn quốc (trong đó có 7 cuộc Hà Tĩnh là đơn vị đăng cai tổ chức về Nhiếp ảnh, Mỹ thuật và Âm nhạc). Tạp chí Hồng Lĩnh cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ là diễn đàn văn học nghệ thuật của các văn nghệ sĩ trong tỉnh, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của các cấp ngành quản lý về văn học nghệ thuật và Đảng đoàn, Ban thường vụ Hội. Kể từ tháng 7 năm 2012, được sự đồng ý của Bộ TTTT và sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, Tạp chí đã  tăng kỳ xuất bản (từ 2 tháng/1 số sang 1 tháng/số) và đã xuất bản được gần 150 số với hàng vạn bản, bảo đảm nội dung và chất lượng chuyên môn được dư luận và bạn đọc gần xa đánh giá với nhiều ghi nhận tốt đẹp. Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin trong bối cảnh hiện nay, cuối năm 2012, Hội đã xây dựng được trang Website "VHNT Hà Tĩnh", bước đầu thu hút hàng vạn lượt người truy cập/tháng, tạo thêm một lợi thế mới cùng với Tạp chí Hồng Lĩnh giới thiệu với công chúng các hoạt động của Hội cũng như các tác phẩm văn học nghệ thuật của giới văn nghệ tỉnh nhà đồng thời góp một phần nhỏ trong tham gia tuyên truyền nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh. 

             Thời gian qua, Hội cũng đã chủ trì và phối hợp với một số cấp, ngành xuất bản được nhiều ấn phẩm có giá trị như: Văn thơ Hà Tĩnh, 40 năm Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh, Khúc hát ngày về, 180 năm ca khúc Hà Tĩnh, Hà Tĩnh trong cơn lũ dữ, Bên hồ sen nhớ Bác, Hai mái Trường Sơn, Cánh diều mơ ước, Thơ văn Thanh Minh, Vang mãi khúc quân hành, Hồn quê…và gần đây phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam chuẩn bị ra mắt ấn phẩm "Mỹ thuật Hà Tĩnh hiện đại". Các tập san của các Chi hội VHNT cơ sở như Giang Đình (Chi hội VHNT Nghi Xuân), Sông nghèn (Chi hội VHNT Can Lộc), Sông Cày (Chi hội VHNT Thạch Hà), Hoành Sơn (Chi hội VHNT Kỳ Anh) cũng được xuất bản đều đặn hàng năm, có chất lượng về chuyên môn đã góp phần tích cực vào nhiệm vụ tuyên truyền của địa phương. Hội cũng đã động viên và thông qua Quy chế hỗ trợ sáng tạo đã giúp thêm một phần kinh phí cho các hội viên có điều kiện xuất bản được nhiều ấn phẩm văn học nghệ thuật có giá trị. 
          Một trong những nhiệm vụ trọng tâm và là khâu đột phá trong thời gian qua của Hội là tích cực tham mưu cho lãnh đạo tỉnh về cơ chế chính sách đối với hoạt động văn học nghệ thuật và đội ngũ văn nghệ sĩ, đổi mới phương thức hoạt động để xây dựng lực lượng, nâng cao chất lượng tác phẩm và tăng cường công tác quảng bá tác phẩm của văn nghệ sĩ tới công chúng trong và ngoài tỉnh. Một số cơ chế, chính sách cho các hoạt động văn học nghệ thuật và giới đội ngũ văn nghệ sĩ được quan tâm như tiền Giải thưởng VHNT Nguyễn Du, chính sách thu hút nguồn lực chất lượng cao, chế độ nhuận bút. Cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động, trang thiết bị làm việc từng bước được cải thiện….
         Cơ quan văn phòng Hội có biên chế 12 người, luôn giữ vững truyền thống đoàn kết, là trung tâm tập hợp đội ngũ văn nghệ sĩ trong tỉnh, nhiều năm liền được UBND tỉnh xếp loại tốt, Chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Năm 2012, Hội vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất. 

       Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng ghi nhận những thành tích trong 10 năm qua Hội đã đạt được, chỉ ra một số yếu kém, khuyết điểm và đề nghị thời gian tới, Hội cần  chủ động tham mưu cho lãnh đạo tỉnh những nội dung đã có trong Chương trình hành động của BTV Tỉnh ủy, tập trung cho công tác xây dựng đội ngũ và Thi đua khen thưởng; định hướng, đẩy mạnh sáng tác và quảng bá, phổ biến tác phẩm, quan tâm đến công tác xã họi hóa các hoạt động VHNT, phát hiện, đào tạo các nhân tố mới, phát triển các Chi hội, CLB; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống…
Một số hình ảnh của hội nghị hội viên giữa nhiệm kỳ 2015- 2020:

Ca khúc "Bác Hồ" của nhạc sĩ Mạnh Chiến,  do chính tác giả tự trình bày.

 

Ca khúc "Quê em"  của Nhạc sĩ Trần Nguyên Phú, do tốp nữ Bệnh viện thành phố thể hiện

 

 

Múa rối "Huyền thoại Chăm pa", do Nghệ sĩ rối Phạm Như Tình biểu diễn)

 

Ca khúc " Lẽ nào quên em"  của Nhạc sĩ, NSUT Quốc Nam, do tác giả tự trình bày

 

Nhạc sĩ Ngọc Thịnh với tác phẩm: " Tháng Giêng" qua sự thể hiện của ca sỹ Công Hoàn 

     Sau chương trình văn nghệ chào mừng trình bày một số tác phẩm đạt giải cao của chuyên ngành Âm nhạc, Sân khấu- biểu diễn, NSNA Trần Đình Hướng- Phó Chủ tịch Hội đã thay mặt BCH trình bày Bản báo cáo tổng kết.

     Nhà văn Đức Ban với tham luận Văn học với đề tài chiến tranh cách mạng

Nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú với tham luận: " Thơ, một góc nhìn từ bản sắc"

Nhà lý luận, phê bình Hà Quảng với tham luận " Lý luận phê bình và quá trình đổi mới Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh"

 

Phó tổng biên tập Tạp Chí Hồng Lĩnh Nguyễn Thị Nguyệt với tham luận " Tạp chí Hồng Lĩnh một chặng đường"

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Bùi Việt Hùng với tham luận "Phát huy vai trò quản lý nhà nước và tạo điều kiện cho hoạt động của Chi hội VHNT cơ sở ở Nghi Xuân"

Lãnh đạo tỉnh và Hội liên hiệp VHNT trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp VHNT Việt Nam

 

Bảo Phan- Linh Châu- Anh Đức

. . . . .
Loading the player...