23-04-2020 - 06:51

Những thành tựu tiêu biểu về VHNT sẽ được đưa vào chương trình giáo dục địa phương

Chiều ngày 23/4/2020, UBND tỉnh đã chức phiên họp thẩm định tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Hà Tĩnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng và các thành viên trong Hội dồng thẩm định đã có mặt tham dự.

Triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm 2020, bên cạnh việc hướng dẫn các địa phương lựa chọn bộ sách giáo khoa lớp 1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã chủ động triển khai xây dựng bộ khung nội dung tài liệu giáo dục địa phương để giảng dạy trong những năm tới, bắt đầu từ năm học 2020-2021. Chương trình giáo dục phổ thông mới đã được Bộ hướng dẫn: “Nội dung giáo dục của địa phương là những vấn đề cơ bản hoặc thời sự về văn hóa, lịch sử, địa lí, kinh tế, xã hội, môi trường, hướng nghiệp... nhằm trang bị cho học sinh những hiểu biết về nơi sinh sống, bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương, ý thức tìm hiểu và vận dụng những điều đã học để góp phần giải quyết những vấn đề của quê hương…Được tích hợp trong nội dung các hoạt động trải nghiệm, đây là cơ hội để học sinh hiểu biết thêm về quê hương về địa lý, lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội, môi trường, hướng nghiệp, các danh nhân, những loại hình nghệ thuật dân gian, những tác phẩm văn học nghệ thuật nổi tiếng của các văn nghệ sĩ tỉnh nhà.

Tại phiên họp, sau phần báo cáo tiếp thu của Ban biên soạn do cô giáo Đặng Quỳnh Diệp- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT trình bày, các thành viên Hội đồng tiếp tục có thêm nhiều ý kiến góp ý vào nội dung các mạch kiến thức, các tiểu mạch, chủ đề. Ở tiểu mạch văn hóa, ngoài yêu cầu cung cấp kiến thức về các loại ổ chương trình để phù hợp với lứa tuổi.hình nghệ thuật dân gian như các trò chơi, hát ru, ví giặm, ca trù, nói lối, những kiến trúc cổ, việc giới thiệu các thành tựu trong các loại hình như: Văn ,Thơ, Âm nhạc, Họa, Sân khấu, Văn hóa, Văn nghệ dân gian... của trung đại, hiện đại cũng sẽ được đưa vào trong chương trình của các cấp học. Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo Trần Trung Dũng tiếp thu ý kiến của Hội đồng và cho rằng đây là công trình quan trọng, sau khi xây dựng khung tổng  thể cho các cấp học thì Sở sẽ chỉ đạo việc xây dựng Đề cương chi tiết cho tài liệu lớp 1, gắn nội dung này vào các hoạt động trải nghiệm dưới nhiều hình thức khác nhau.

Kết luận phiên họp, đ/c Đặng Quốc Vinh -Chủ tịch Hội đồng thẩm định đánh giá cao sự cố gắng của Ban biên soạn cũng như những đóng góp ý kiến đầy trách nhiệm của các thành viên Hội đồng. Đồng chí cũng mong muốn trên cơ sở góp ý của các thành viên Hội đồng, Ban biên soạn sẽ tiếp thu, bổ sung, hoàn chỉnh và trước mắt cần có kế hoạch triển khai việc phân kỳ biên soạn theo phương thức cuốn chiếu bắt đầu thực hiện ở lớp 1 từ năm học 2020 - 2021.

Bảo Phan

 

. . . . .
Loading the player...