02-03-2019 - 09:03

PHAN TỘC HÀ TĨNH TỔ CHỨC GẶP MẶT ĐẦU XUÂN KỶ HỢI

Sáng ngày 02 tháng 3 năm 2019 ( 26 tháng Giêng), tại thành phố Hà Tĩnh, Hội đồng Phan tộc Hà Tĩnh tổ chức gặp mặt đầu xuân Kỷ Hợi. Tới tham dự có các vị Ủy viên Hội đồng Phan tộc Hà Tĩnh, Hội đồng Phan tộc các huyện, một số Chi họ và con cháu họ Phan trong tỉnh.Tham dự còn có đoàn đại biểu của Hội đồng gia tộc Chánh sứ Bái dương hầu Phan Vân, Yên Thành, Nghệ An, một dòng họ lớn hiện có nhiều chi phái trên địa bàn Hà Tĩnh.

Nữ ca sỹ Phan Thùy Diễm

 

Thầy giáo Phan Văn Cầu, nguyên Hiệu trưởng trường VHNT Nguyễn Du

 

Anh Phan Văn Đoài, Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy, Hương Sơn với bài " Hương Sơn quê mẹ"

của NS Xuân Hòa phổ thơ Phan Xuân Hồng

Bác Phan Duy Đường, Hội trưởng Phan tộc huyện Can Lộc với bài" Can Lộc, một miền quê"

của NS Quốc Nam phổ thơ Phan Duy Đường

Trang nghiêm xúc động với Bài ca Phan tộc của NS Phan Trần Bảng

       Sau chương trình văn nghệ chào mừng do con cháu trong dòng họ thể hiện, Hội phó Phan tộc Hà Tĩnh Phan Trung Hiếu đã trình bày Báo cáo tình hình hoạt động thời gian qua, cũng như phương hướng nhiệm vụ thời gian tới.

         Kể từ sau Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, Hội đồng Phan tộc Hà Tĩnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác tổ chức, tập hợp các chi nhánh Phan tộc trên địa bàn; tổ chức các lễ kỷ niệm, hội nghị giữa nhiệm kỳ và có nhiều hoạt động có ý nghĩa khác.  Đặc biệt là việc tổ chức Hội nghị giữa nhiệm kỳ và kỷ niệm 10 năm Phan tộc Hà Tĩnh. Tại hội nghị  này, Phan tộc Hà Tĩnh đã trao Giấy khen cho 21 tập thể và 95 cá nhân. Cũng tại buổi lễ và thông qua trang mạng Facebook, 28 chi họ và 107 con em họ Phan đã đóng góp vào quĩ hoạt động của Phan tộc Hà Tĩnh trên 100 triệu đồng. Nhân dịp này, Hội đồng Phan tộc Hà Tĩnh đã đưa Trang thông tin điện tử Hội đồng Phan tộc Hà Tĩnh chính thức vào hoạt động.

Năm 2017, khu đền thờ Đình nguyên Thám hoa Phan Kính tiếp tục được con em dòng họ Phan đầu tư trên 300 triệu đồng để mua sắm đồ thờ, trồng cây, cải tạo nâng cấp giếng đền, tượng voi... Năm 2017- 2018, Họ Phan Vĩnh Gia, Phan tộc huyện Can Lộc và Phan tộc Hà Tĩnh đều làm lễ dâng hương nhân ngày giỗ của Ngài. Riêng năm 2018, Hội đồng Phan tộc Hà Tĩnh phối hợp với xã Song Lộc, Can Lộc tổ chức làm lễ giỗ 257 năm Đình nguyên Thám hoa Phan Kính và tổ chức Lễ trao Giải thưởng Phan Kính, Huy hiệu Phan Tây Nhạc Đại vương, Bảng vàng công đức cho các tập thể, cá nhân. đồng trở lên và 01 Bảng vàng công đức 5 triệu trở lên cho việc xây dựng Đền thờ Phan Tây Nhạc đại vương tại Thanh Hóa.

          Phan tộc Hà Tĩnh đã tổ chức Kỷ niệm 170 năm ngày sinh Đình nguyên Tiến sỹ, chí sỹ yêu nước Phan Đình Phùng (ngày 5/6/2017). Thường trực Hội đồng Phan tộc Hà Tĩnh tham dự Lễ khánh thành công trình đền thờ Thám hoa Phan Kính ở Xã Khánh thiện, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình vào ngày 28/10/2017. Thực hiện trách nhiệm với Phan tộc Việt Nam, hàng năm Phan tộc Hà Tĩnh đã đóng góp cho Phan tộc Việt Nam là 5.000.000đ. Năm 2018, hưởng ứng lời kêu gọi của Hội đồng Phan tộc Việt Nam về xây dựng Đền thờ Phan Tây Nhạc Đại vương ở Thanh Hóa, Phan tộc Hà Tĩnh là một trong những tỉnh, thành đi đầu và có mức đóng góp cao trong cả nước. Đến nay, Phan tộc Hà Tĩnh đã đóng góp gần 500 triệu đồng. Có 3 cá nhân là ông Phan Bình – Hội trưởng; ông Phan Duy Phong – Hội Phó thường trực và Phan Mạnh Trí là con trai ông Phan Bình mỗi người đã đóng góp 50 triệu đồng.  Có 15 chi họ và 18 cá nhân đóng góp trên 10 triệu đồng. Tính chung đã có gần 100 cá nhân đóng góp từ 100 ngàn đồng trở lên.

Bác Phan Duy Quý, Chi tộc Phan Tùng Mai, Đức Thọ

 

         Trong các năm 2017 - 2018, Hội đồng Phan tộc các huyện Đức Thọ, Nghi Xuân, Can Lộc, thị xã Hồng Lĩnh… đã tổ chức trọng thể Lễ trao thưởng cho học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập. Hiện nay, một số Hội đồng Phan tộc các huyện, thị xã đang có quĩ khuyến học hàng trăm triệu đồng. Hội đồng Phan tộc Việt Nam tặng thưởng giải thưởng Phan Kính cho em Phan Nhật Duy (thuộc Chi tộc ở xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn) đã đoạt Huy chương  Vàng toán quốc tế.  Nhân dịp tết Nguyên đán, Rằm tháng Giêng, Rằm tháng Bảy, các Chi tộc trên địa bàn đã tổ chức trang trọng các lễ tế ở các nơi thờ tự với lòng biết ơn, niềm tự hào, ngưỡng mộ về các bậc tiên tổ; tổ chức các hoạt động chúc thọ, mừng thọ các bậc cao niên nhân  dịp đầu năm mới. Hội đồng Phan tộc Hà Tĩnh và một số Hội đồng Phan tộc các huyện, thị xã cũng đã tổ chức thăm hỏi tặng quà tết cho những người trong họ tộc gặp khó khăn.

Anh Phan Tiến Dũng với mong muốn sớm thành lập

 Hội đồng Phan tộc huyện Hương Sơn và Câu lạc bộ doanh nhân Hà Tĩnh

         Hội đồng Phan tộc Hà Tĩnh luôn duy trì các cuộc họp Ban Thường trực, Ban Chấp hành hàng quí để đánh giá những kết quả đạt được, chỉ ra mhững tồn tại, khó khăn và đề ra nhiệm vụ giải pháp hoạt động trong thời gian tới. Thường trực Hội đồng Phan tộc đã tham gia đầy đủ các hoạt động của Hội đồng Phan tộc Việt Nam như các Hội nghị tổng kết, hội nghị triển khai xây dựng Đền thờ Phan Tây Nhạc Đại vương ở Thanh Hóa và mới đây nhất là Hội nghị gặp mặt đầu xuân Kỷ Hợi.Thường trực Hội đồng Phan tộc đã tham dự Đại hội, Lễ kỷ niệm của Phan tộc các tỉnh, thành phố. Gần đây, Đoàn đại biểu của Hội đồng Phan tộc Hà Tĩnh đã tham dự Đại hội đại biểu và Kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển của Phan tộc Thành phố Hồ Chí Minh.

Bác Phan Hoằng Tảo, Phó Chủ tịch Hội đồng gia tộc Phan Vân ở Nghệ An

muốn có được sự kết nối đồng tộc chặt chẽ hơn với các Chi tộc Phan Hà Tĩnh

       Hội đồng Phan tộc ở tỉnh và các huyện duy trì hoạt động, củng cố tổ chức, động viên các chi tộc trên địa bàn nỗ lực phấn đấu, tiếp tục xây dựng nơi thờ tự, lăng tẩm, khu mộ khang trang; đoàn kết  giúp nhau xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu, xây dựng đô thị văn minh. Hội đồng Phan tộc tỉnh và các huyện, thị, xã cũng đã tham gia các hoạt động như: Lễ đón nhận các Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh của các chi họ, khánh thành các công trình thờ tự của các chi tộc trên địa bàn.

           Hạn chế trong hoạt động của thời gian qua là việc một số địa phương như huyện Thạch Hà, Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Lộc Hà vẫn chưa thành lập được Hội đồng Phan tộc cấp huyện nên sự kết nối, tập hợp, báo cáo còn hạn chế. Nguồn kinh phí hoạt động của Hội đồng Phan tộc tỉnh và một số Hội đồng Phan tộc huyện còn gặp khó khăn. Một số thành viên trong Ban Chấp hành HĐPT tỉnh chưa tham gia đầy đủ các cuộc hội nghị. Việc tham gia viết bài, và truy cập vào Website chưa thường xuyên. Một số việc đề ra trong Quy chế hoạt động nhưng triển khai chưa được thường xuyên, nghiêm túc.

Hội trưởng Phan tộc Hà Tĩnh Phan Bình ra lời kêu gọi con cháu họ Phan Hà Tĩnh

hướng về cội nguồn, tri ân Tiên tổ bằng những việc làm cụ thể, thiết  thực

         Về phương hướng, nhiệm vụ sắp tới, Phan tộc Hà Tĩnh tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung quan trọng theo Kết luận tại Hội nghị của Phan tộc Việt Nam là tiếp tục vận động đóng góp xây dựng Đền thờ Phan Tây Nhạc Đại vương ở Thanh Hóa; kiện toàn, củng cố tổ chức thành lập Hội đồng Phan tộc lâm thời và xúc tiến Đại hội thành lập Phan tộc ở các địa phương có điều kiện thuận lợi.Tổ chức sưu tầm, nghiên cứu, kết nối, tập hợp về truyền thống lịch sử, văn hóa về gia phả của các chi tộc; kêu gọi sự giúp sức, công đức của con em để xây dựng, trùng tu, tôn tạo, nâng cấp các công trình thờ tự, lăng mộ góp phần gìn giữ, bảo tồn phát huy các giá trị bản sắc của dòng họ, của quê hương, đất nước. Tiếp tục kêu gọi sự đóng góp của các chi tộc, nhất là đóng góp của những con em thành đạt ủng hộ xây dựng quỹ Phan tộc các cấp để đảm bảo hoạt động. Tiếp tục xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài ở các chi tộc trên địa bàn, nhân rộng những mô hình làm tốt, tạo sức lan tỏa rộng lớn để động viên con em học tập góp phần xây dựng dòng họ khuyến học, văn hóa. Tham gia viết bài cung cấp hình ảnh tư liệu để duy trì và cập nhật thông tin làm phong phú, hấp dẫn trangWebsite “ phantochatinh.com”; thu hút các thành viên tham gia trang Facebook “phantochatinh” để tuyên truyền kết nối, thông tin về họ tộc.

Trong không khí ấm áp, tin tưởng, đồng thuận và có trách nhiệm,, một số thành viên dự họp đã phát biểu góp ý vào nội dung dự thảo báo cáo cũng như bàn thêm về nội dung và phương pháp triển khai các nhiệm vụ sắp tới trong công tác tổ chức, thi đua khen thưởng, hiếu hỷ, bảo thọ, khuyến học khuyến tài, kết nối họ tộc…

          Phát biểu kết luận buổi gặp mặt, Hội trưởng Phan Bình cám ơn sự quan tâm tới tham dự của các thành viên và ra lời kêu gọi con cháu Phan tộc Hà Tĩnh hiện đang sinh sống, học tập, công tác, lao động trong tỉnh và ở mọi miền trong cả nước và ở nước ngoài cùng đoàn kết, nỗ lực phấn đấu bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để chấn hưng họ tộc, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Tại buổi gặp mặt, các Chi họ và con cháu họ Phan tham dự đã đóng góp được hơn 70 triệu đồng cho Quỹ hoạt động của Phan tộc Hà Tĩnh và công đức xây dựng Đền thờ Phan Tây nhạc Đại vương ở Thanh Hóa.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước khách sạn Đại bàng mới

 

Phan Linh Châu                                                 

 

. . . . .
Loading the player...