28-12-2019 - 14:34

Phim Tài liệu nghệ thuật “Đại thi hào Nguyễn Du” với những cảnh quay tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh

 Bộ phim Tài liệu nghệ thuật “Đại thi hào Nguyễn Du” (có yếu tố cốt truyện) do Công ty cổ phần Không gian văn hoá Việt Media với sự hợp tác của Công ty cổ phần Phim truyện 1 và Queen Group thực hiện. Phim thực hiện trên ý tưởng của Tiến sỹ Phạm Xuân Mừng, người con quê hương Hà Tĩnh. Phim có những cảnh phục dựng nhiều bối cảnh lịch sử quan trọng về cuộc đời Nguyễn Du và dựng nhiều trích đoạn minh hoạ Truyện Kiều với các nhân vật như Thuý Kiều, Thuý Vân, Kim Trọng, Sở Khanh, Tú Bà, Thúc Sinh, Từ Hải...

       Nguyễn Du sinh năm 1765, mất năm 1820, tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, quê ở làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Nguyễn Du là một thiên tài văn học với nhiều tác phẩm có giá trị gồm ba tập thơ bằng chứ Hán gồm Thanh Hiên Thi tập, Bắc Hành tạp lục, Nam Trung tạp ngôn và tác phẩm chữ Nôm xuất sắc nhất là Truyện Kiều.

Khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du

       Bộ phim được chia làm 3 phần: Thời thơ ấu (kể về quãng đời của Nguyễn Du từ năm 6 tuổi, trở về quê cha ở Tiên Điền...); phong trần và thanh cao (kể về quãng thời gian Nguyễn Du trưởng thành và ra làm quan cũng như giai đoạn ông sáng tác các tác phẩm như Truyện Kiều, Thanh Hiên thi tập...); những giá trị của Truyện Kiều và các di sản mà Nguyễn Du để lại. Phim được khởi quay tư liệu từ cuối năm 2017 đến nay với  nhiều cảnh quay và sự tham vấn của các nhà khoa học và chuyên gia, các nhà nghiên cứu lịch sử văn hoá, nhà văn trong và ngoài nước.  

Tạo hình Nguyễn Du lúc trưởng thành do diễn viên Sỹ Hưng thủ vai

Một cảnh quay của "hai mẹ con" Nguyễn Du

Diễn viên Hồ Phong đóng vai cụ Nguyễn Nghiễm (cha của Nguyễn Du)

Diễn viên Hoàng Phượng đóng vai bà Trần Thị Tần (mẹ của Nguyễn Du)

       Tại Hà Tĩnh bộ phim được khởi quay từ ngày 20/12, Khu di tích quốc gia Nguyễn Du được chọn làm bối cảnh chính. Một số cảnh phụ được quay ở một số địa phương khác như huyện Can Lộc, thị xã Hồng Lĩnh. Kinh phí thực hiện theo nguồn xã hội hoá, với dự toán 15 tỷ đồng và dự kiến công chiếu vào tháng 9/2020, dịp đại lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của Nguyễn Du.

Các diễn viên nhí tham gia đóng phim

Diễn viên nhí Doãn Đức Huy trong vai Nguyễn Du năm lên 6 tuổi

NSƯT Thu Hằng trong vai bà Đặng Thị Dương vợ của Đại Tư Đồ Xuân Quận Công Nguyễn Nghiễm

 

Một số cảnh quay trong phim

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh đã đến thăm và động viên đoàn làm phim

Tiến sỹ Phạm Xuân Mừng, người con quê hương Hà Tĩnh cùng với các diễn viên tại phim trường

Đình Hà.

 

. . . . .
Loading the player...