14-05-2019 - 10:27

Rộn ràng mùa sen về

Vào hè cũng là lúc bắt đầu mùa hoa sen nở. Sen có mặt hầu khắp trên đất nước Việt Nam, đặc biệt là đồng bằng Bắc Bộ và Nam Bộ và sống trong tâm thức người Việt và được gắn với những mỹ từ như : thanh cao, tinh khiết, trắng trong……

       Mỗi ngày, những cánh sen lại trở mình trên mặt nước xanh trong, vươn lên như bàn tay thiếu nữ đang múa cùng ánh trời lộng lẫy. Có những đài sen mới mở cánh, màu nhụy vàng tươi chừng như còn e ấp khi làn gió nhẹ nhàng mơn man mang làn hương nhẹ nhàng ấy ban tặng khắp thế gian. Xôn xao màu nắng, thoang thoảng hương đưa. Cảnh sắc thiên nhiên như hội tụ trong từng nụ hoa tươi mà làm nên vẻ thanh khiết dịu dàng. Những đoá sen thơm ngát ấy, khiến ai đã lỡ thích rồi thì cứ vương vấn mãi không thôi. 

Hoa sen tuy mọc ở nơi bùn đất nhưng lại tinh khiết đến lạ lùng. Sớm sớm, từng cánh hoa vẫn ngước đầu về phía nắng bình mình, vẫn tỏa hương thơm dạt dào không chút tanh hôi bùn đất.

     Hoa sen trong Phật giáo là biểu tượng của sự thuần khiết và sinh hóa tự nhiên. Theo Phật giáo Mật Tông thì trái tim con người tự như đóa sen hàm tiếu, khi Phật tính phát triển bên trong thì hoa sen sẽ nở. Đây chính là ý nghĩa của việc Phật ngồi trên tòa sen. Với nguồn gốc và môi trường sinh sản, cùng vẻ đẹp của hoa, sen đã được gắn cho nhiều đức tính thuộc về phẩm chất của con người.  Mang vẻ đẹp bình dị mà tinh khiết, sen luôn hiện diện trong đời sống và tâm hồn người Việt Nam từ những họa tiết, những cách điệu trong chạm khắc đình chùa đến ngôi cao nhất Phật ngồi chính là tòa sen.

       Sen thường nở vào buổi sáng, khi những tia nắng sớm bắt đầu le lói, nụ sen e ấp bắt đầu chớm nở. Lúc này, những bông sen có màu trắng ngần, đến trưa thì dần chuyển sang sắc hồng. Khoảng thời gian từ trưa cho đến khoảng 3h chiều là lúc sen đẹp nhất, lúc này, những bông sen kiêu hãnh khoe sắc tỏa hương dưới ánh mặt trời. Xế chiều, sen chuyển sang hồng đậm rồi ngả dần sang đỏ khi mặt trời lặn. Trong không gian rộng lớn và tĩnh lặng, sen tỏa hương ngào ngạt. Có những nụ sen còn e ấp, thẹn thùng như thiếu nữ 18, đợi nắng mai gõ cửa mới chịu mở lòng.

     Sen muôn mùa vẫn vậy. Những bông sen hồng xen lẫn nhụy vàng, lá xanh thấm đượm tình quê hương. Nhiều người nghệ sỹ rung cảm trước vẻ đẹp bình dị mà thanh cao của sen, khám phá và thả vào từng đóa sen những cảm xúc đầy nhân văn, bay bổng về cái đẹp.
Hồ nước trong xanh như tĩnh lặng
Mạn thuyền thiếu nữ và hoa sen
....Em và sen đẹp như tranh vẽ
Làm cho xao động khách làm thơ…

                       (Em và Sen – Nguyễn Ngọc Sáng)

       Chủ hồ sen tạo lối đi bằng cầu tre để mọi người thỏa sức len lỏi chọn góc, chọn cảnh chụp giữa hồ sen mênh mông; các nghệ sĩ nhiếp ảnh và người mẫu cùng đến cùng sáng tạo nhiều góc máy đẹp với sen. Thế mới thấy sức hút của sen thật phong phú, đa dạng biết bao……Không những chỉ có các cô gái mà các bạn nhỏ cũng rất thích thú khi được chụp cùng hoa sen

Và cứ thế, sen thanh tao giữa đất trời, bình dị trên phố, đẹp dịu dàng trong những câu ca dao và e ấp tinh khôi trong vòng tay người thiếu nữ….


Linh Châu- Nam Nguyễn

. . . . .
Loading the player...