12-06-2018 - 09:18

Rực rỡ cuộc thi thả diều sáo mừng Lễ hội đền Chiêu Trưng Đại vương

Chiều ngày 11/6/2018, cuộc thi thả diều sáo trong khuôn khổ các hoạt động Lễ hội đền Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi năm 2018 đã được khai mạc tại xã Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh.

           Theo kế hoạch của Ban Tổ chức lễ hội đền Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi năm 2018, hội thi thả diều sáo tại xã Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) sẽ diễn ra từ chiều 11 - 13/6/2018.

 

            Đây là lần đầu tiên, trò chơi dân gian này được đưa vào thi đấu nên cuộc thi thả diều sáo mừng Lễ hội đền Chiêu Trưng Đại vương đã thu hút  đông đảo người yêu sáo diều.

Tham gia cuộc thi có 27 chủ diều đến từ 11 đội diều( 9 đội thuộc huyện Lộc Hà và 2 đội thuộc huyện Thạch Hà ).

 

           Các đội sẽ tham gia thi đấu ở nội dung diều sáo thả 1 dây buộc cố định hoặc cầm tay ở độ cao 100m và được ban tổ chức chấm điểm trong điều kiện gió tốt ở 3 tiêu chí: kích thước diều, số lượng sáo diều theo quy định; độ lên cao thẳng đứng vuông góc với mặt đất; độ vang ngân của sáo. 


                                                      “Làm diều đeo sáo hai bên cánh
                                                       Nối đất với trời một sợi dây
                                                       Tiếng sáo vi vu như bản nhạc
                                                       Vang vọng gần xa, thật đắm say”...


            Mỗi chiếc diều  sáo gồm hai bộ phận: diều và sáo. Diều có các loại cánh doi, cánh bầu, cánh cốc hay còn gọi là cánh tiên, hình dáng cầu kỳ, đa dạng. Diều tham gia thi có thể gắn logo, biểu tượng nhưng phải đăng ký và phải được sự chấp nhận của ban tổ chức.

 

        Sáo có thể làm từ tre, gỗ, có loại làm bằng kim loại. Sáo thường được làm theo bộ, từ bộ 5 đến bộ 2, với các bậc âm thanh: kồng, còi, go, ghí, gộ. Mỗi loại có tên gọi khác nhau như sáo bi (là sáo đơn có 1 ống); sáo kép (là sáo chị em); sáo 3 ống (là sáo con khóc mẹ ru).

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức sẽ trao 3 giải (nhất, nhì, ba) cho 3 tập thể và 5 giải cá nhân (1 giải nhất, 2 nhì, 3 ba).

Linh Châu
 

. . . . .
Loading the player...