26-05-2020 - 20:24

Hoàng hôn trên phố núi Hương Sơn

Vào những ngày hè nắng gắt, nhiệt độ tăng cao, cũng là lúc bà con nông dân bước vào mùa gặt. Ngày hè thời tiết trở nên khắc nhiệt, khí hậu oi nóng, nắng mưa bất thường, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của con người. Để bảo vệ sức khỏe cho con người và đàn trâu bò kéo lúa sau khi thu hoạch, bà con nông dân đã phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị giây, lạt, bao bì và nước uống cho quá trình xuống đồng thu hoạch lúa.

     Ngay từ sáng sớm tinh mơ, bà con nông dân lại hối hả ra đồng, tay xách,nách mang những dụng cụ cần thiết. Từ phía đằng xa, những con “trâu sắt” cũng đã xuất hiện trên những ruộng lúa mang theo “âm thanh” êm ả của tiếng máy gặt, đập liên hoàn phát ra, hòa lẫn vào tiếng cười nói râm ran trên những thửa ruộng của bà con nông dân, khiến cho những làn sương mai còn đọng lai trên những ngọn cỏ, cành cây cũng tan biến theo thời gian. Những con “trâu sắt”cũng đang chực sẵn trên bờ chờ lệnh xuống đồng“gặm lúa”giúp người nông dân thu mùa trước lúc nhiệt độ mặt trời tăng cao!

     Buổi chiều, người nông dân lại chậm rãi ra đồng thu hoạch lúa khi nhiệt độ đã xuống thấp cho đến tận thâu đêm. Làm việc giữa cái nóng nực của mùa hè cùng với những âm thanh rền vang, tiếng kêu ken két của “trâu sắt” “nhai lúa” và những cột khói bốc lên từ rơm, rạ nghe khét lẹt làm ống mũi ai nấy đều cay xè. 

    Trời đã xế chiều, ánh nắng nhạt nhòa, sắc màu thiên nhiên của buổi hoàng hôn trở nên rực rỡ,tỏa sáng muôn màu và cảnh vật trở nên yên bình,êm ả lạ thường. Bóng tối đã dần buông xuống, bao trùm một không gian rộng lớn. Nhìn gương mặt ai nấy đều đã thấm mệt, những giọt mồ hôi nhế nhãi trên những khuôn mặt, quấn áo ướt sũng mới thấu hiểu những nỗi vất vả, gian truân của người nông dân một nắng, hai sương “bán mặt cho đất,bán lưng cho trờì” mỗi khi mùa lúa chín vàng óng ả mượt mà, như những dải lụa đào nằm phơi mình giữa ánh nắng ban mai!

 

Minh Lý


                                                                                                                                                                                                                                                     
 

. . . . .
Loading the player...