12-04-2019 - 15:40

Sản xuất bánh đa bằng máy tại phố núi Hương Sơn

Nghề tráng bánh đa nói chung và bánh đa làm kẹo cu đơ nói riêng đã có từ lâu đời. Với phương pháp làm thủ công truyền thống như trước đây thì rất vất vả, chiếm nhiều thời gian nhưng sản phẩm lại ít,thu nhập thấp.

Anh Trần Kim Luyện kiểm tra chất lượng bánh

    Anh Trần Kim Luyện sinh ra trong một gia đình thuần nông thuộc thôn Hải Thượng, xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Sau khi tốt nghiệp PTTH một thời gian,anh quyết định xây dựng hạnh phúc gia đình với chị Nguyễn Thị Quí Thương. Từ đây, vợ chồng anh bắt đầu cuộc sống lập thân, lập nghiệp trên chính quê hương của mình. Để thay đổi phương pháp làm nghề tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian, giải phóng sức lao động nhưng vẫn tạo ra nhiều sản phẩm mang lại cho thu nhập cao cho gia đình, đầu năm 2016, vợ chồng anh Trần Kim Luyện đã đầu tư 100 triệu đồng trang bị một chiếc máy tráng bánh đa làm kẹo cu đơ bằng hệ thống tự động với công xuất tiêu thụ bình quân mỗi ngày 100kg gạo cho ra hàng vạn chiếc bánh đa mỗi ngày.

Hệ thống máy tráng bánh đa tự động

         Sau khi có được chiếc máy trong tay, anh Luyện nhanh chóng lắp đặt máy ngay tại khuôn viên nhà mình, rồi cho chạy thử.Tuy đã làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nhưng sản phẩn làm ra bị hư hỏng khá nhiều. Vì mới tiếp xúc với hệ thống máy tráng bánh đa tự động nên anh còn thiếu kinh nghiệp trong khâu vận hành. Sau một thời gian quan sát từng chi tiết bộ phận của máy, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, dần dần anh đã biết điều chỉnh hệ thống khóa để cho độ hở của ống dẫn bột gạo và hạt mè chảy vào khay làm bánh, sao cho vừa đủ để khi chiếc bánh làm ra không quá dày cũng không quá mỏng.

     Nghề tráng bánh đa làm kẹo cu đơ muốn sản xuất số lượng nhiều hay ít còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết và cần có không gian rộng rãi, thoáng đãng để phơi bánh để không bị bụi bẩn bám vào nhưng gia súc gia cầm không phá hoại được.

      Hiện tại, mỗi ngày vợ chồng anh cho ra lò hàng vạn chiếc bánh đa làm kẹo cu đơ. Sản phẩm của anh Luyện sản xuất đến đâu, tiêu thụ đến đó. Chiếc máy tráng bánh đa bằng hệ thống bán tự động đã giải phóng công sức lao động, sản phẩm làm ra với số lượng nhiều, giá thành lại phù hợp, có sức cạnh tranh trên thị trường, tạo được công ăn việc làm ổn định cho nhiều người, từng bước mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trên thị trường huyện miền núi Hương Sơn.

 Minh Lý

. . . . .
Loading the player...