11-04-2022 - 14:56

Thành kính Đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng

Nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, sáng ngày 10/4/2021 (tức ngày 10/3 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng, Sở VHTT&DL phối hợp với UBND thị xã Hồng Lĩnh long trọng tổ chức Đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm 2022 với quy mô cấp tỉnh.

Tham dự Lễ có đồng chí Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hà Văn Trọng; Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh Dương Tất Thắng; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; đại diện Ban trị sự Phật giáo tỉnh… cùng đông đảo Nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Đại biểu dự Đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm 2022

Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng được dựng trên núi (thuộc Tổ dân phố 7, phường Đậu Liêu, Tx. Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) là điểm duy nhất thờ cúng Hùng Vương tại vùng Nghệ An và Hà Tĩnh. 

Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng trong ngày đại lễ

Theo nhiều tư liệu lịch sử, năm 2879 trước Công nguyên, Kinh Dương Vương lên ngôi lập nên nhà nước Xích Quỷ  - Nhà nước sơ khai, độc lập có chủ quyền đầu tiên của dân tộc ta. Trên đường tìm đất định đô, Kinh Dương Vương đã hướng vào danh thắng Núi Hồng và cho xây dựng kinh đô tại đây. Kinh Dương Vương kết duyên với Long Nữ sinh ra Sùng Lãm (hiệu là Lạc Long Quân). Để định chính đô, giữ vững giang sơn, cơ nghiệp rộng lớn của tổ tiên, Kinh Dương Vương đã thiên đô ra vùng núi Nghĩa Lĩnh (Phong Châu - Phú Thọ) và cử Lạc Long Quân ra trấn giữ kinh thành. Từ đó, Ngàn Hống không còn là kinh đô của đất nước, nhưng dấu tích về một kinh đô Ngàn Hống với thiên truyện thần kỳ trên dãy núi Hồng 99 ngọn vẫn còn sống mãi trong tâm trí dân gian.

Hàng năm, cứ đến dịp 10/3 âm lich, đông đảo Nhân dân trong và ngoài tỉnh cùng các tăng ni, phật tử đã hành hương về chùa Đại Hùng dâng nén tâm hương – hướng về cội nguồn dân tộc với tất cả tấm lòng tri ân, thành kính.

Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Trần Xuân Lương đọc diễn văn khai mạc Đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đánh trống…

... và Bí thư Thị ủy Hồng Lĩnh Đặng Thanh Hải đánh chiêng khai lễ

Đại đức Thích Thanh Vượng - Trụ trì chùa Đại Hùng phát biểu tại buổi lễ

Tiếp đó, Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Huy Hùng đọc Văn tế Đức thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng, trong đó nêu rõ: các thế hệ con cháu của Người sẽ nêu cao truyền thống tốt đẹp đoàn kết một lòng, cầu mong cho quốc thái dân an, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Nghi lễ chuẩn bị đọc văn tế

Lễ Giỗ Quốc Tổ được tổ chức tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng là một sự kiện văn hóa quan trọng, biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sự hội tụ nhiều chiều giữa quá khứ và hiện tại, giữa hiện tại và tương lai, thể hiện triết lý nhân sinh quan và tín ngưỡng thờ tự của người Việt.

Tuyên đọc văn tế Đức thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng

Sau phần tế lễ, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cùng đông đảo Nhân dân trong, ngoài tỉnh đã tiến hành dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng.

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng Đại lễ:

Một số tiết mục do Trung tâm Văn hóa – Truyền thông TX Hồng Lĩnh thể hiện

Một số hình ảnh về lễ rước linh vị các Vua Hùng từ Kinh Đô Ngàn Hống đến sân lễ hội được diễn ra chiều ngày 9/4 – trước giờ Lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương.

Trần Hướng - Hương Thành - Đậu Hà - Nhật Linh

. . . . .
Loading the player...