05-02-2018 - 10:56

Thức dậy hồn quê ngày tết qua “ Hội chợ tuổi thơ”

Vừa qua, trường tiểu học Xuân An, Xuân Giang (Nghi Xuân) đã tổ chức thành công : “Hội chợ tuổi thơ” cho gần 1400 em học sinh.

           Từ ý tưởng Hội chợ xuân, Ban giám hiệu, thầy cô giáo, Hội cha mẹ học sinh đã trăn trở, suy nghĩ, sáng tạo nhằm hỗ trợ các em học sinh có được những trải nghiệm thú vị về không khí chợ quê ngày tết với văn hóa ẩm thực, trò chơi dân gian thấm đẫm hồn quê Việt.

       Dưới bàn tay non nớt của trẻ thơ cùng với sự góp sức của các bậc phụ huynh những gian hàng chợ quê đã được dựng lên trên sân trường với không gian của tre, trúc, lá cọ, rơm rạ quen thuộc với mai, đào, quất rực rỡ; sứ giả của mùa xuân.

          Các gian hàng được bày bán bắt mắt những sản vật từ đồng quê, vườn quê như: rau cải, su hào, củ cải, tỏi, ớt cay, dưa hành, trái dừa, cam, quýt, đậu, lạc, chè xanh, lá giong vv…Các cô cậu bán hàng “nhí” lần đầu tiên được trải nghiệm mua, bán “lí nhí” chào mời, giới thiệu với khách hàng.

          Không khí ngày tết “xôm” nhất có lẽ ở khu vực các em chế biến các món ăn trong ngày tế như các loại mứt( mứt dừa, bí, khoai, cà rốt, chuối, hồng, xoài); nem cuốn, bánh trôi, bánh mật, bánh bèo, bánh khoai. Hương vị ngày Tết ùa về trong khoảnh khắc khi bếp lửa nổi lên, mùi hành mỡ, mùi thức ăn thơm ngào ngạt bốc lên quyến rũ. Các em học sinh được phụ huynh và cô giáo hướng dẫn để giới thiệu các món ăn đến thực khách trong một không khí tràn ngập hương vị ngày tết. Khách và chủ đều là học sinh không chỉ được trải nghiệm các món ăn tinh tế do mình làm ra mà còn trải nghiệm được văn hóa ẩm thực của cha ông trong dịp tết.

         Nhiều “cô cậu lang Liêu” được phụ huynh, cô giáo hướng dẫn trải nghiệm các bước để làm nên những chiếc bánh chưng xanh kết tinh hương vị  đất trời dâng lên tổ tiên .


 

        Ấn tượng nhất là là góc các cô cậu “đồ nhí” thư thả “múa bút” đề thơ. Khăn đóng, áo the sặc sỡ đủ màu, những “đồ nhí” đã làm sống lại trước mắt người xem không gian văn hóa đặc trưng, thú chơi tao nhã của những ông Đồ xứ Nghệ cho chữ ngày xuân thuở nào.


 

Các em cũng được vui chơi, biểu diễn những tiết mục văn nghệ chào đón mùa xuân


 

         Qua “Hội chợ xuân tuổi thơ”, liên đội trường tiểu học Xuân An đã thu được 12 triệu đồng, tặng 60 bạn khó khăn (mỗi bạn một suất quà 200 ngàn đồng); còn trường tiểu học Xuân Giang thu được gần18 triệu đồng. Số tiền ấy đã hỗ trợ  các em học sinh nghèo trong dịp tết.
(ảnh 14,15)
         Cô Phan Thị Hiên- Hiệu trưởng trường tiểu học Xuân An chia sẻ: “Tiền không phải là mục đích chính của “Hội chợ tuổi thơ” mà mục đích chính là chúng tôi muốn giúp các em được trải nghiệm không gian văn hóa ngày tết, muốn thức dậy trong các em hồn quê ngày tết, làm sống lại các hình thức văn hóa ngày tết và cuối cùng là thông điệp Xuân yêu thương gửi đến bạn bè có hoàn cảnh không may mắn”.Với mục đích, ý nghãi như vậy, “Hội chợ tuổi thơ” trường tiểu học Xuân An, Xuân Giang thành công ngoài mong đợi

VĂN LÊ


 

. . . . .
Loading the player...