23-10-2023 - 01:07

Tổ chức Hội thảo khoa học “La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp (1723-2023) trong dòng chảy lịch sử - văn hóa Việt Nam”

Sáng ngày 21/10/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khoa học “La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp (1723-2023) trong dòng chảy lịch sử - văn hóa Việt Nam”.

Toàn cảnh Hội thảo

Tiến sỹ Võ Hồng Hải – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; đồng chí Lê Ngọc Châu – Ủy viên Ban chấp hành Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo nhân dân Nguyễn Văn Kim, Phó Chủ tịch Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Phó Giáo sư, tiến sĩ Đinh Quang Hải - Nguyên Viện trưởng Viện Sử học, Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Biện Minh Điền - Khoa Ngữ Văn (Trường Đại học Vinh); ông Bùi Xuân Thập - Ủy viên Ban chấp hành Tỉnh ủy - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nghiêm Sỹ Đống - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy huyện Can Lộc; tiến sĩ Nguyễn Tùng Lĩnh – Trưởng phòng Quản lý văn hoá (Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch) chủ trì hội thảo.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; một số trường đại học, cao đẳng trong cả nước; các trung tâm văn hóa, khu di tích; lãnh đạo Sở Văn hoá – Thể thao, bảo tàng các tỉnh Nghệ An, Bình Định tham dự hội thảo.

 Mục đích Hội thảo là nhằm công bố những sưu tầm, khảo cứu, những nghiên cứu mới về La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp như: cuộc đời, con người, sự nghiệp, quê hương, thời đại, các mối quan hệ xã hội, lịch sử... Qua đó bổ sung, khẳng định vai trò và những đóng góp của La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp đối với triều Tây Sơn nói riêng, với văn hóa và lịch sử nước nhà nói chung. Đồng thời, bảo tồn, khai thác và phát huy các giá trị di sản văn hóa triều Tây Sơn và La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp trên địa bàn Hà Tĩnh.

Hội thảo đã nhận được gần 60 tham luận của các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa trong cả nước gửi về. Các tham luận tập trung nghiên cứu về thân thế, sự nghiệp, sự ảnh hưởng của quê hương, dòng họ, các mối quan hệ lịch sử hình thành nên nhân cách, tài năng, cách hành xử và những đóng góp to lớn của La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp đối với lịch sử, văn hóa dân tộc.

 Tổng kết hội thảo, Phó Giáo sư, tiến sĩ Đinh Quang Hải - Nguyên Viện trưởng Viện Sử học, Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã quan tâm, theo dõi chỉ đạo sát sao trong suốt quá trình chuẩn bị và diễn ra hội thảo. Hội thảo đã quy tụ được rất nhiều chuyên gia uy tín, nhà nghiên cứu kỳ cựu, giảng viên, nghiên cứu viên các trường đại học tham gia viết bài và trình bày về La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp. Nội dung các tham luận đã tập trung nghiên cứu tổng quan về cuộc đời và sự nghiệp của La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp. Điểm chung đều nhấn mạnh, đánh giá Nguyễn Thiếp là một bậc túc nho chính trực vì nước vì dân, một nhân cách lớn, một trí tuệ uyên thâm; đề cập đến những đóng góp của La Sơn phu tử đối với sự nghiệp văn hóa - giáo dục thời Tây Sơn, việc giúp vua Quang Trung chọn đất lập đô của Nguyễn Thiếp. Một số tham luận gặp gỡ nhau trong việc đi sâu phân tích mảng sáng tác thơ văn của Nguyễn Thiếp, về các mối quan hệ giữa La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp với các danh nhân cùng thời, ảnh hưởng của vùng đất xứ Nghệ, gia đình dòng họ đối với việc hình thành nhân cách Nguyễn Thiếp... Hội thảo lần này là một trong những hội thảo có có tính tổng thể, toàn diện nhất, phần nào bù đắp được những khoảng trống về nghiên cứu La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp trong suốt thời gian dài vừa qua. Kết quả, thành công của hội thảo khoa học hôm nay là tiền đề cho những đề tài, hội thảo chuyên sâu về La Sơn phu tử cũng như các danh nhân, sự kiện lịch sử - văn hóa khác.

Nguyễn Nga

. . . . .
Loading the player...